• Mới cập nhật:

Khỏe

Khẩn trương đánh giá nguyên nhân khiến 2 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19

Linh Trần 24/11/2021 - 14:31 (GMT+7)

Vaccine ngừa Covid-19 vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào ngày 7/5/2021

Trong quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 2 công nhân, người lao động có 5 trường hợp bị phản ứng nặng. Dù đã được cấp cứu, nhưng 2 trường hợp tử vong vào sáng ngày 24/11.

Ngày 24/11, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, có 2 công nhân tử vong sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 Vero Cell.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, chiều ngày 23/11 Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vaccine Vero Cell mũi 2 cho công nhân, người lao động tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống, Thanh Hóa).

Trước khi tiêm, tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vaccine tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng, có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này sau đó được BV đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tiếp nhận các bệnh nhân, BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cấp cứu theo quy trình. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24/11.

Ngay sau đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine. Đồng thời, khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vaccine Covid-19 tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo huyện Nông Cống và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kịp thời chia sẻ, động viên gia đình có người tử vong và phối hợp cùng gia đinh lo hậu sự chu đáo.

Vaccine ngừa Covid-19 Vero Cell do Tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất. Đây là một trong các loại vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam. Vaccine Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào ngày 7/5/2021. Đây là vaccine bất hoạt đầu tiên được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Báo cáo thử nghiệm liên quan cho thấy hiệu quả của vaccine là 78,2%.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm