Khảo sát và bàn giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở Sóc Trăng

PV
10/10/2022 - 18:30
Khảo sát và bàn giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở Sóc Trăng

Quang cảnh buổi họp. Nguồn: Báo Sóc Trăng

Vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp báo cáo Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025" và đánh giá kết quả thực hiện đề án từ tháng 1/2021 - 9/2022 của tỉnh.

Theo báo cáo, thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, vận động giảm thiểu tảo hôn được thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, chuyển đổi hành vi về hôn nhân trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn diễn ra. Theo kết quả điều tra, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng vẫn có 29 người tảo hôn (trong đó 20 người dân tộc thiểu số, 9 người là dân tộc Kinh), còn trường hợp hôn nhân cận huyết thống chưa phát hiện.

Trước đó, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai tổ chức khảo sát để nắm thông tin về việc thực hiện "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số" tại huyện Thạnh Trị.

Khảo sát và bàn giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở Sóc Trăng - Ảnh 1.

Cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, tuyên truyền nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Ảnh minh hoạ

Theo đó, sau 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, trên địa bàn huyện ít có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Điều này cho thấy đề án đã tác động tích cực đến việc đề cao vai trò của gia đình, xã hội, góp phần gìn giữ những chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của đồng bào dân tộc.

Đoàn khảo sát đã ghi nhận những nỗ lực trong việc thực hiện "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2022", đồng thời đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp ngăn ngừa tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, công tác tuyên truyền, giáo dục phải được quan tâm hàng đầu.

Để triển khai tốt Đề án "Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025", tỉnh Sóc Trăng nhận định, cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tổ chức các hội nghị lồng ghép, hội thảo, tọa đàm, giao lưu văn hóa, hội diễn văn nghệ... Tuyên truyền thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, các vị achar, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số qua các cuộc hội nghị, các lớp tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức.

Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng Danh Phương đề nghị, các ngành, đoàn thể và UBND các huyện, các xã tích cực thực hiện tốt hơn nữa một số nội dung trong thời gian tới. Yêu cầu các cơ quan, ban ngành địa phương đổi mới phương thức tuyên truyền, giáo dục về hôn nhân và gia đình, lựa chọn những nội dung trọng tâm, phù hợp với thực tiễn. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, thực thi nghiêm theo pháp luật trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm