• Mới cập nhật:

Khỏe

Khó thở, mệt mỏi đi khám thì phát hiện bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/100.000

Linh Trần 03/06/2022 - 17:01 (GMT+7)

Các bác sĩ đang tiến hành chiếu, chụp cho bệnh nhân

Vài tháng gần đây, bệnh nhân thường xuất hiện cơn khó thở, mệt mỏi, giảm sức lao động nhiều, không làm được việc nặng. Tại BV, bệnh nhân được xác định bị nang màng tim, một bệnh lý hiếm gặp với tỷ lệ 1/100.000.

Ngày 3/6, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ Khoa Mắt của BV vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 62 tuổi (ở Phú Thọ) bị nang màng tim khi đi khám. Theo các chuyên gia, đây là bệnh lý rất hiếm với tỷ lệ 1/100.000.

Trước đó, bệnh nhân đến khám vì mắt cộm nhiều, chảy nước mắt, kèm theo rát họng. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán tắc lệ đạo và được các bác sĩ thông lệ đạo ngay.

Các bác sĩ tiếp tục khai thác sâu về tình trạng sức khỏe, bệnh nhân cho bết, vài tháng gần đây, bà thường xuất hiện cơn khó thở, mệt mỏi, giảm sức lao động nhiều, không làm được việc nặng. Bà đã tự mua thuốc uống nhưng không khỏi.

Bệnh nhân sau đó được chỉ chụp CT scanner lồng ngực để chẩn đoán chuyên sâu. Kết quả cho thấy, ở màng ngoài tim của bệnh nhân có khối u nang lớn, với kích thước 45x75mm. Bác sĩ đã tư vấn bệnh nhân nhập viện điều trị.

Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia BV K TƯ, các bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đang được chăm sóc sức khoẻ chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, nang màng tim là bệnh lý rất hiếm với tỷ lệ 1/100.000, hầu hết đều được phát hiện tình cờ hoặc chỉ khi có biến chứng. Những triệu chứng thường gặp khi bị nang màng tim là ho, đau ngực, khó thở, cảm giác đè ép vùng sau xương ức. Đa số nang màng tim lành tính, nhưng biến chứng có thể xuất hiện do chèn ép các cấu trúc kế cận của tim, viêm hoặc xuất huyết vỡ khối u.

Thông thường, nang màng tim là bệnh bẩm sinh, không biểu hiện triệu chứng cho đến khi khối nang to dần lên và chèn ép các cơ quan lân cận. Vì vậy, người bệnh nên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ, khi có biểu hiện khó thở, nặng ngực cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm