Kỹ năng

5 phương pháp điều trị u tuyến giáp hiệu quả

Xem trên mobile
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, sản sinh ra các chất giúp điều hòa những hoạt động về tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Khi chức năng của tuyến giáp bị rối loạn sẽ gây ra các bệnh như cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và bệnh ung thư tuyến giáp. Trong đó, biểu hiện phổ biến nhất là u tuyến giáp trạng hay còn gọi là bướu giáp hay bướu cổ nhân.
 
cancer-symptoms-in-women-11.jpg
Ảnh minh họa
 
Các loại u tuyến giáp
 
U tuyến giáp là bệnh khá phổ biến, chiếm khoảng từ 50 – 60%, nhất là phụ nữ lớn tuổi.
 
Trong y học, phân chia tuyến giáp dựa vào chức năng tuyến giáp như cường tuyến giáp hoặc nhược tuyến giáp. Cũng có thể phân chia theo bướu giáp lan tỏa hay bướu giáp nhân. Trong bướu giáp nhân có bướu giáp nhân lành tính, bướu giáp nhân ác tính. Mức độ của bệnh sẽ phụ thuộc vào từng loại bệnh, giai đoạn của bệnh và các biến chứng mà nó gây ra.
 
Phương pháp điều trị u tuyến giáp
 
Theo BS Đàm Văn Toại, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hiện tại, có 5 phương pháp điều trị u tuyến giáp, cụ thể:
 
rfa-1.jpg
Ảnh minh họa

 

- Điều trị theo dõi: Không dùng bất cứ một phương pháp gì để can thiệp vào mà chỉ theo dõi theo định kỳ.
- Điều trị nội khoa: Phương pháp dùng thuốc, chủ yếu dùng hormone tuyến giáp để ức chế nhân.
- Điều trị ngoại khoa: Phương pháp mổ.
- Điều trị phóng xạ: Phương pháp dùng định lượng I-ot phóng xạ 131 để điều trị các nhân tuyến giáp (Phương pháp này hiện nay ít sử dụng).
- Điều trị bằng phương pháp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu: phương pháp ít xâm lấn (phương pháp mới được áp dụng).
 
Đa số các trường hợp u tuyến giáp được khuyến cáo không cần bất cứ một can thiệp y khoa nào, chỉ có một số ít cần có sự can thiệp y khoa với các bướu giáp nhân. Trường hợp can thiệp là những trường hợp có triệu chứng lâm sàng hoặc có thể gây chèn ép, có vấn đề về thẩm mỹ. Với những trường hợp có u ác tính, nghi ngờ ác tính sẽ có sự can thiệp ngoại khoa.
 
Các bác sĩ sẽ căn cứ vào chức năng của tuyến giáp, yếu tố mà nhân này gây ra phải sử dụng thuốc. Kích thước không phải là yếu tố để sử dụng các phương pháp điều trị.
 
Phương pháp mổ nhân tuyến giáp là một phương pháp được áp dụng từ lâu ở trên thế giới cùng như Việt Nam. Hiện nay, Hiệp hội Nội tiết của Hoa Kỳ và châu Âu có chung một khuyến cáo, phẫu thuật mổ tuyến giáp chỉ được ưu tiên cho 2 trường hợp là ác tính và nghi ngờ ác tính. Còn lại những trường hợp khác sẽ dùng biện pháp can thiệp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.
 
Hiện nay, ở Việt Nam có 2 phương pháp được sử dụng nhiều để điều trị u tuyến giáp bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu là: Tiêm cồn tuyệt đối qua da (ưu tiên dùng trong trường hợp bệnh nhân có nang tuyến giáp); đốt điện bằng sóng cao tần (dùng trong trường hợp nang tuyến giáp, u hỗn hợp, u đặc, ít dùng trong trường hợp có nang hơn vì chi phí khá đắt). Các phương pháp kể trên đều phải có chỉ định siêu âm dẫn đường.
 
Ưu điểm của phương pháp đốt điện bằng sóng cao tần
 
Điều trị nhân giáp bằng sóng cao tần là một phương pháp mới nhất hiện nay, đây là phương pháp ít xâm lấn. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân không phải mổ, không gây mê, không có sẹo sau mổ, ít mất máu, hầu như không có biến chứng, thời gian bình phục của người bệnh nhanh.
 
Đặc biệt, đối với kỹ thuật này, chỉ đốt đi phần nhân của u tuyến giáp còn giữ lại các tổ chức lành xung quanh tuyến nhân. Với phương pháp này, bệnh nhân hầu hết không phải sử dụng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp sau khi làm thủ thuật, kể cả trước mắt và lâu dài. Phương pháp này được tính là phương pháp an toàn, hiệu quả và có nhiều lợi ích.
 
Các quy trình khi điều trị bằng phương pháp sóng cao tần
 
Những trường hợp sử dụng phương pháp này là nhân giáp lành tính, u này có ảnh chức năng của tuyến giáp, gây dấu hiệu cường giáp hoặc cảm giác nghẹn, nuốt vướng hoặc có những vấn đề về thẩm mỹ. Chẳng hạn như nhân nhỏ nhưng lồi ra trước cổ tạo cảm giác không đẹp ở cổ.
 
Trong quá trình điều trị bằng phương pháp sóng cao tần, bệnh nhân sẽ được  bác sĩ gây tê tại chỗ, sau đó sử dụng kim đốt (kim nhỏ) đưa vào khối, thời gian đốt là khoảng 20 – 30 phút, tùy kích thước của nhân. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình tiến hành thủ thuật.
 
Trường hợp u lớn vẫn có thể sử dụng phương pháp này và số lần đốt sẽ nhiều hơn từ 2 – 3 lần. Những phương pháp này cẩn thận trọng với những người có bệnh lý tim mạch nặng và phụ nữ đang có thai.
 

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết 5 phương pháp điều trị u tuyến giáp hiệu quả tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bé 5 tuổi có sở thích 'ăn tóc' búp bê

Bé 5 tuổi có sở thích 'ăn tóc' búp bê

Vài tháng gần đây, bệnh nhi có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê, thậm chí phụ huynh đã nhiều lần phát hiện trong phân của con có tóc nhưng không đưa đi khám
Lần đầu mổ tim bằng nội soi ít xâm lấn cho 2 bệnh nhi

Lần đầu mổ tim bằng nội soi ít xâm lấn cho 2 bệnh nhi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lần đầu tiên phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi thông liên nhĩ bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn. Kỹ thuật này mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và giúp bệnh nhi nhanh phục hồi.
Truy tìm ‘con giống’ giúp nam giới vô sinh được làm cha

Truy tìm ‘con giống’ giúp nam giới vô sinh được làm cha

Nhiều trường hợp vẫn quan hệ tình dục, xuất tinh bình thường nhưng trong tinh dịch không hề có tinh trùng, dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ có thể tiến hành “bắt” từng “con giống” từ bất kỳ vị trí nào như mào tinh hoàn, tinh hoàn, ống dẫn tinh... để giúp người trong cuộc có con.
Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống'

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống'

Để khích lệ phong trào hiến ghép mô/tạng trong nhân dân và tìm ra các vấn đề vướng mắc trong quá trình vận động hiến tặng mô tạng, Bộ Y tế đã phát động cuộc thi viết về chủ đề "Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống". Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 25/8 đến ngày 31/10/2019.