Kỹ năng

Chủng virus HIV mới phát hiện có đáng sợ?

Xem trên mobile
Lần đầu tiên trong 19 năm qua, nhóm nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra chủng mới của virus HIV gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Đây là phát hiện quan trọng giúp các nhà khoa học tìm ra những biện pháp điều trị hiệu quả.
chung-hiv-moi-1.jpg
Xét nghiệm máu để phát hiện virus HIV

 

Tìm ra virus HIV mới là kết quả công trình nghiên cứu do Công ty Abbott Laboratories (Mỹ) phối hợp với Trường Đại họ Missouri (Mỹ) thực hiện và được công bố trên tạp chí Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes. Hiện có khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang chung sống cùng HIV. HIV/AIDS là căn bệnh gây đại dịch của toàn thế giới và đến nay chưa có loại thuốc hay vaccine nào có thể khống chế chủng virus này mà chỉ có loại thuốc làm hạn chế chủng virus đó phát triển trong cơ thể.
 
HIV có một số chủng khác nhau và như các loại virus khác, HIV có khả năng thay đổi và biến đổi theo thời gian. Cho đến trước công bố trên thì HIV có 2 chủng là HIV-1 và HIV-2, trong đó HIV-1 có khả năng lây truyền cao trên phạm vi toàn cầu. HIV-1 bắt nguồn từ tinh tinh và HIV-2 từ loài khỉ Sooty Mangabey. HIV-1 được chia thành 4 nhóm là M, N, O và P.
 
Giám đốc Chương trình Nghiên cứu virus toàn cầu của Abbott Mary Rodgers cho biết, chủng mới phát hiện thuộc nhóm M của HIV-1 nên các nhà nghiên cứu tin rằng thuốc điều trị HIV-1 nhóm M cũng sẽ có tác dụng với chủng này.
 
chung-hiv-moi-3.jpg
Cấu trúc virus HIV

 

Abbott đã kiểm tra hơn 60% nguồn cung cấp máu của thế giới để tìm kiếm các chủng mới cũng như theo dõi các chủng cũ để có thể phát hiện virus một cách chính xác nhất mà không quan trọng việc nó xuất phát từ khu vực nào của thế giới. Để các nhà khoa học có thể tuyên bố về một chủng virus mới thì họ cần phải tìm ra 3 trường hợp nhiễm loại virus này một cách độc lập. 2 trường hợp đầu tiên về chủng virus mới này được phát hiện tại Congo năm 1983 và 1990. Trường hợp thứ 3 được phát hiện tại Congo năm 2001. Các nhà khoa học muốn kiểm tra toàn bộ gene của virus để chắc chắn đây là chủng mới. Tại thời điểm năm 2001 họ chưa có công nghệ để xác định vấn đề này. Do đó, nhóm các nhà khoa học tại Abbott và Đại học Missouri đã phát triển các kỹ thuật mới để nghiên cứu về mẫu virus thu thập được từ năm 2001.
 
chung-hiv-moi-5.jpg
Kêu gọi ngăn ngừa HIV/AIDS

  

Abbott đang xây dựng mô hình chuỗi ADN của chủng virus HIV mới và sẽ sớm công bố kết quả nghiên cứu để cộng đồng khoa học đánh giá tác động trong thí nghiệm chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa. Chuyên gia Rodgers cho biết, việc tìm ra chủng virus mới là nhờ công nghệ tiên tiến cho phép các nhà khoa học xây dựng toàn bộ chuỗi ADN của chủng này trong thời gian ngắn với chi phí thấp hơn.
 
Hiện chưa rõ biến thể mới của virus có tác động thế nào đến cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, theo TS Carole McArthur của Đại học Missouri, việc phát hiện chủng virus thời điểm hiện tại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về cách thức loại virus này biến đổi; tạo tiền đề tốt cho các xét nghiệm, chẩn đoán, dự đoán bệnh trong tương lai. Phát hiện mới nhắc nhở chúng ta về nhiệm vụ chấm dứt đại dịch HIV, tận dụng những thành tựu tiên tiến nhất của khoa học công nghệ chống lại sự phát triển của virus.
 
anthony-fauci.jpg
Tiến sĩ Anthony Fauci

  

Theo TS Anthony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ, việc phát hiện ra một chủng HIV mới là quan trọng và sẽ giúp giới nghiên cứu hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của virus này. Điều quan trọng là phải biết những chủng virus HIV nào đang lưu hành để đảm bảo các xét nghiệm, được sử dụng để phát hiện bệnh, có hiệu quả. Ông trấn an rằng, các phương pháp điều trị HIV hiện nay có hiệu quả đối với chủng virus mới này và những chủng khác.
 
"Không có gì để lo lắng hay sợ hãi về nó. Không có nhiều người bị nhiễm chủng này", ông Fauci nói thêm. Vì thế, điều này đồng nghĩa là chủng virus HIV mới không phải là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mới.

Nhu Thụy

CNN, sciencemag.org

Bạn đang đọc bài viết Chủng virus HIV mới phát hiện có đáng sợ? tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.