Kỹ năng

Cơ chế cảm biến oxy mở hướng mới về điều trị bệnh ung thư

Xem trên mobile
Với công trình nghiên cứu về giảm oxy huyết (hypoxia), 3 nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza đã đạt Giải Nobel Y học 2019. Công trình nghiên cứu mở đường cho chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác.
nobel-y-hoc-2019.jpg
Các nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza
"Nghiên cứu này giúp chúng ta mở rộng đáng kể tầm hiểu biết về mối quan hệ giữa phản ứng sinh lý và sự sống. Ứng dụng từ các phát hiện mới đã bắt đầu thay đổi cách thức điều trị y tế" - ông Randall Johnson, thành viên Ủy ban Nobel, khẳng định. Theo ông Johnson, oxy có vai trò quan trọng với sự sống, được sử dụng bởi gần như toàn bộ tế bào động vật và cơ chế thích ứng của tế bào đối với lượng oxy sẵn có là yếu tố chính giúp các loài vật tồn tại được ở nhiều nơi trên trái đất - kể cả ở những có nồng độ oxy cực thấp.
Các nhà nghiên cứu William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza đã có các phát hiện liên quan đến cơ chế cảm nhận và thích ứng của tế bào đối với lượng oxy sẵn có. Tổ chức Clarivate Analytics phân tích các trích dẫn hàn lâm từ hơn 34.000 nguồn tài liệu trong năm qua cho thấy các vấn đề liên quan đến tế bào gốc và ung thư được quan tâm bậc nhất trong lĩnh vực y tế. Ở ung thư, các khối u có thể chiếm quyền kiểm soát quá trình điều hòa oxy và kích hoạt sự phát triển của các mạch máu mới, tạo điều kiện cho ung thư phát triển dễ dàng hơn. Đây là một lĩnh vực đang được nghiên cứu để tìm cách điều trị căn bệnh này. Trong khi đó, theo báo Daily Mail, ép buộc cơ thể sản xuất thêm tế bào hồng cầu cũng có thể là một biện pháp chữa trị thiếu máu.
 
nobel-y-hoc-2019-e.jpg
Thành viên hội đồng Nobel Radall Johnson công bố công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2019
Theo Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS), phát hiện mang tính nền tảng của các cá nhân đoạt giải Nobel năm nay đã cho thấy cơ chế của một trong những tiến trình thích nghi có ý nghĩa nhất của cuộc sống. Tác động của công trình nghiên cứu trên liên quan đến mọi khía cạnh trong cuộc sống: Từ thai nghén, chứng sợ độ cao đến điều trị vết thương. Những khám phá của họ mở đường cho chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều loại bệnh tật khác.
Ông Paul Nurse - Giám đốc Viện Nghiên cứu Francis Crick cùng nhiều chuyên gia khác đã gửi lời ca ngợi đến 3 nhà nghiên cứu trên vì công trình nghiên cứu kéo dài hơn 2 thập kỷ của họ. Ông Paul Nurse đánh giá: "Những phát hiện này là kết quả của quá trình nghiên cứu sáng tạo và cống hiến không biết mệt mỏi". Ba nhà khoa học đã xác định được cơ chế sinh học điều chỉnh bộ gen phản ứng với các mức độ thay đổi oxy như thế nào. Phản ứng đó là chìa khóa cho những cơ chế như sản xuất tế bào hồng cầu, tạo ra các mạch máu mới và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học đang tập trung phát triển các loại thuốc có thể điều trị bệnh bằng cách kích hoạt hoặc chặn cơ chế cảm biến oxy của cơ thể. Ví dụ, phản ứng oxy bị tấn công bởi các tế bào ung thư, những tế bào kích thích sự hình thành các mạch máu để giúp chúng phát triển.
 
william-kaelin-2.jpg
Nhà khoa học William Kaelin

  

Giáo sư Andrew Murray tại Đại học Cambridge nói rằng khám phá của 3 khoa học gia này đặt nền tảng cho sự hiểu biết về cách trị các bệnh tim và phổi cũng như nhiều loại bệnh ung thư khác. Họ đã xác định được cơ chế phân tử điều chỉnh hoạt động của gene nhằm đáp ứng sự với thay đổi khác nhau của oxy, vốn được coi là tác nhân chính gây ra nhiều căn bệnh.
Tin vui đến với nhà khoa học Kaelin vào sáng sớm khi ông còn trong giấc ngủ. Khi nhận được chuông điện thoại, ông cảm thấy như một giấc mơ. Sau khi kết quả được công bố, ông Kaelin đã viết một dòng chữ trong phòng thí nghiệm: "Mọi khám phá vĩ đại đều xuất phát từ một kết quả không ngờ và một cái đầu cởi mở". Ông Kaelin còn chia sẻ rằng ông gần như không nói nên lời" khi biết tin mình cùng 2 nhà khoa học khác giành chiến thắng.Tiến sĩ Kaelin cho hay ông chưa chắc chắn về việc sử dụng khoản tiền thưởng nhưng chắc chắn sẽ dùng vào một việc chính đáng.
Còn nhà khoa học Ratcliffe chia sẻ khi bắt đầu nghiên cứu, ông cũng không nghĩ tới công trình sẽ mang tới kết quả này. Nhà khoa học Ratcliffe nói thêm, tác động của oxy lên các tế bào “không phải lúc nào cũng là một lĩnh vực hợp thời để nghiên cứu và một số người đã nghi ngờ chúng trong suốt quá trình nghiên cứu”.
Năm nay, giải thưởng Nobel trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (913.000 USD) được chia đều cho 3 người đoạt giải. Nhà khoa học William Kaelin năm nay 61 tuổi.  Năm 1979, ông tốt nghiệp Khoa Hóa học Đại học Duke; năm 1982 ông nhận được học vị Tiến sĩ Y học; năm 2010, ông được chọn làm Viện sĩ Viện Khoa học quốc gia Mỹ. Ông xây dựng phòng nghiên cứu riêng tại Viện Ung thư Dana-Farber, trở thành giáo sư giảng dạy tại Đại học Y Harvard năm 2002. Phòng thí nghiệm của ông nghiên cứu các protein ức chế khối u.
gregg-l-semenza.jpg
Ông Gregg L. Semenza
Còn ông Gregg L. Semenza (63 tuổi) là giáo sư nhi khoa, khoa ung thư, hóa học sinh học, y học và ung thư tại Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ). Ông là giám đốc chương trình mạch máu tại Viện Kỹ thuật tế bào. Ông là người nhận giải thưởng Lasker năm 2016 cho nghiên cứu y học cơ bản. Ông được quốc tế biết đến nhờ công trình nghiên cứu hệ thống cơ thể sống lợi dụng và điều tiết oxy như thế nào.
 
peter-ratcliffe-3.jpg
Các đồng nghiệp chúc mừng ông Peter Ratcliffe
Peter Ratcliffe (65 tuổi) là bác sĩ người Anh chuyên về sinh học tế bào và phân tử, nổi tiếng với công trình nghiên cứu về các phản ứng của tế bào đối với tình trạng thiếu oxy.

Ngự Bình

Nobel Prize, Daily Mail

Bạn đang đọc bài viết Cơ chế cảm biến oxy mở hướng mới về điều trị bệnh ung thư tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khởi động chiến dịch quốc gia 'không phát hiện = không lây truyền'

Khởi động chiến dịch quốc gia 'không phát hiện = không lây truyền'

Các nghiên cứu khoa học gần đây đưa ra bằng chứng: “Một người uống thuốc kháng vi rút (ARV) hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được, không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính”.
Làm đẹp da tự nhiên, an toàn với trái cây mùa thu

Làm đẹp da tự nhiên, an toàn với trái cây mùa thu

Thanh long, chuối, ổi, bưởi là một trong những trái cây quen thuộc của mùa thu, chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chị em làm đẹp cho da một cách tự nhiên, an toàn với phi chí rẻ. Dưới đây là 4 công thức bạn có thể tham khảo:
Con gái mất tích vì mẹ kén rể trên 'phây'

Con gái mất tích vì mẹ kén rể trên 'phây'

“Con gái như hạt mưa sa…”, chỉ cần toan tính một chút là không phải “sa luống cày” - câu này được người bạn của tôi nói đi nói lại mỗi lần tôi gặp bạn khi về quê chơi. Ngày còn học cấp 1, tôi và bạn là đôi bạn thân “con chấy cắn đôi”. Nhưng rồi, lên cấp 2, tôi đi học lớp chuyên trường huyện nên từ đó, tôi và bạn hiếm có dịp gặp nhau.
Những điều mẹ cần biết để không làm trẻ bị bỏng khi tắm

Những điều mẹ cần biết để không làm trẻ bị bỏng khi tắm

Gần đây, câu chuyện cậu bé Tiểu Hàn, 8 tháng tuổi bị bỏng nước sôi do sơ xuất của người mẹ đang được nhiều phụ huynh ở Trung Quốc chia sẻ. Lần đó, mẹ Tiểu Hàn đưa em đến thăm người cha đang công tác xa. Vì phải lo cho cuộc sống gia đình, bố cậu bé rất bận rộn mỗi ngày và thường về nhà vào giữa đêm.
Những món ăn đơn giản trị chứng tiểu đêm ở phụ nữ

Những món ăn đơn giản trị chứng tiểu đêm ở phụ nữ

Thông thường, lượng nước tiểu 1 đêm từ 300 đến 400ml, nếu vượt qua mức này và phải thức dậy đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm trong thời gian dài thì có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh lý tại thận hoặc một trục trặc về chức năng sinh lý của cơ thể.