Kỹ năng

Xấu hổ vì con vừa nhận lì xì của khách đã bóc ra và chê

Xem trên mobile
Như những năm trước, khách tới nhà chúc Tết thường lì xì con tôi. Do chúng còn bé nên chưa biết được giá trị hay ý nghĩa của bao lì xì. Nhưng năm nay con tôi đã 4 tuổi, khi bác hàng xóm sang chúc Tết, bác đã lì xì cho con tôi, cháu nhanh nhảu cảm ơn, rồi mở ra ngay.
Ngày Tết là cơ hội để mọi người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp, những lời chúc chân thành và thường kèm theo đó là những bao lì xì đầu năm, với ước nguyện một năm mới may mắn, thành đạt. Người lớn lì xì con trẻ thì mong bé mau lớn, ngoan ngoãn, học giỏi.
 
Như những năm trước, khách tới nhà chúc Tết thường lì xì con tôi. Do chúng còn bé nên chưa biết được giá trị hay ý nghĩa của bao lì xì. Nhưng năm nay con tôi đã 4 tuổi, khi bác hàng xóm sang chúc Tết, bác đã lì xì cho con tôi, cháu nhanh nhảu cảm ơn, rồi mở ra ngay. Chưa hết, cháu còn chạy lại và nói với tôi một cách rất tự nhiên: “Mẹ ơi, con không thích tiền này đâu, con thích tiền màu xanh cơ”.
 
Lúc đó, tôi đỏ mặt với khách, đã lôi cháu vào trong nhà đánh cho một trận. Nhưng sau đó nghĩ lại, đầu năm mà mình làm vậy có nên chăng? Có khi con trẻ đưa chúng ta vào những tình huống thật khó xử, vậy chúng ta phải làm sao để không bị mất mặt với mọi người mà con trẻ vẫn vui?
Thu Giang (Q.1, TPHCM)
 
li-xi-2-shutterstock.jpg
Ảnh minh họa

  

Chị Thu Giang thân mến!
Cách xử trí của chị thật chưa hay chút nào. Đúng là ngày Tết chúng ta không nên làm vậy với con trẻ. Vả lại, chúng có biết gì đâu, nên những điều chúng nói hay làm chỉ là ý nghĩ trẻ thơ, người lớn đâu thể trách chúng được! Chủ yếu là cha mẹ phải biết cách khuyên nhủ con trước, vì những tình huống này chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được.
 
Theo tôi, bạn nên rút kinh nghiệm cho năm tới. Khi chuẩn bị vào năm mới, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết, cũng như ý nghĩa của bao lì xì. Nó không phải là ở giá trị của đồng tiền mà là tình cảm, là tấm lòng của người lớn dành cho con trẻ, mong cho con chóng lớn, ngoan ngoãn, học giỏi. Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi khi Tết đến, tôi thường nhẹ nhàng dạy bảo bọn trẻ rằng: “Chúng ta phải giữ phép lịch sự khi khách tới nhà, đừng tỏ thái độ không hài lòng, dù người đó chúng ta không có cảm tình. Năm mới, mọi người đều mong cho nhau có một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, vui vẻ hơn năm cũ. Chúng ta đều cầu mong cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Mẹ rất buồn nếu các con nhõng nhẽo, có cử chỉ không đẹp với khách tới nhà chúc Tết. Và khi khách lì xì cho các con, hãy nói lời cảm ơn và cất đi. Đó là thể hiện phép lịch sự với người khác, các con à!”
 
Biết trước những điều con trẻ có thể gây phiền phức cho chúng ta mỗi khi khách tới nhà chơi, đặc biệt là vào những ngày Tết, khuyên dạy trẻ là điều mà cha mẹ và người lớn phải làm. Đừng để đến khi sự việc xảy ra rồi mới bắt đầu tỏ thái độ không hài lòng, la mắng, đánh đập con trẻ, như vậy người khác sẽ đánh giá thấp chúng ta mà thôi.
Thanh Tâm
 

Thanh Tâm

Bạn đang đọc bài viết Xấu hổ vì con vừa nhận lì xì của khách đã bóc ra và chê tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Ông Shigehisa Yoshida, Chủ tịch HĐQT công ty Nihonwasou Holdings,Inc - một trong những công ty may Kimono hàng đầu ở Nhật Bản và có chi nhánh tại Việt Nam từ 7 năm nay cho rằng, tay nghề may Kimono của người thợ Việt Nam đã vượt qua so với tay nghề của người Nhật Bản, cả tốc độc lẫn sự khéo léo, chất lượng cũng đẹp hơn.
Phụ nữ giảm cân nhanh rất dễ bị gan nhiễm mỡ

Phụ nữ giảm cân nhanh rất dễ bị gan nhiễm mỡ

 Bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng cho hay, gan nhiễm mỡ không do rượu gặp ở phụ nữ rất nhiều và nguyên nhân là do béo phì, giảm cân quá mức, sử dụng một số loại thuốc, các thực phẩm chức năng giảm cân không rõ nguồn gốc…
Công ty nào trả lương cho thực tập sinh cao nhất hiện nay?

Công ty nào trả lương cho thực tập sinh cao nhất hiện nay?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội các trường đại học và người sử dụng lao động Mỹ, các nhà tuyển dụng nhìn nhận thực tập có lương như một công việc thực sự và họ thường tuyển những thực tập sinh xuất sắc làm việc chính thức với mức lương cao sau khi kết thúc kỳ thực tập.