• Mới cập nhật:

Khỏe

"Nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 5 nếu buông lỏng cảnh giác"

Linh Trần 26/11/2021 - 22:14 (GMT+7)

Vẫn còn tình trạng người dân, tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trước tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu như hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới dự báo có nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch thứ 5, trong đó có Việt Nam.

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh, thành đều tăng cao, mỗi ngày đều trên dưới 10.000 ca, trong đó trên 30% là phát hiện trong cộng đồng. Đặc biệt, nếu như trước tháng 11/2021, số ca mắc ghi nhận ở một số tỉnh, thành thì hiện nay, cả 63 tỉnh, thành đều có ca bệnh. Trong đó, có những ngày ghi nhận ca mắc mới tại 61 tỉnh, thành.

Theo PGS. Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến nay Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch Covid-19. Trong đó, ở 3 giai đoạn trước, Việt Nam hướng đến mục tiêu "Zero Covid", song giai đoạn 4 (từ 27/4/2021 đến nay) thì không thể "Zero Covid".

Ông Phu cho rằng, trên thế giới, chỉ còn Trung Quốc đặt mục tiêu "Zero Covid". Tuy nhiên, để làm điều này thì thiệt hại về kinh tế rất lớn nên nước này cũng đang cân nhắc, còn xu hướng chung là thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế". Hiện Việt Nam cũng đang thực hiện mục tiêu này.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 như hiện nay, PGS. Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân cần phải hết sức cảnh giác. Bởi nhiều người đã tiêm 2 mũi vaccine nên sẽ có tâm lý chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Dù đã tiêm 2 mũi nhưng người dân vẫn có thể mang virus và lây truyền cho người khác. 

"Nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 5 nếu buông lỏng cảnh giác" - Ảnh 1.

Vẫn còn tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ, huyện Thường Tín, Hà Nội, chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tại cuộc họp về các biện pháp chống dịch do Bộ Y tế tổ chức ngày 25/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, dù dịch bệnh đã qua giai đoạn đỉnh cao nhưng tình hình thế giới hiện nay vẫn đang căng thẳng. Hiện số ca mắc mới tăng liên tục qua các ngày. Số ca tử vong tăng và đã 3-4 ngày vượt mốc 3 con số. Dịch vẫn đang diễn biến phức tạp ở châu Âu, Hàn Quốc và nhiều quốc gia. "Tổ chức Y tế thế giới dự báo có nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch thứ 5. Do đó, Việt Nam cũng phải đối đầu với thách thức này", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, tại Việt Nam luôn hiện hữu nguy cơ làn sóng dịch thứ 5 sẽ bùng phát nếu chúng ta buông lỏng cảnh giác. Bộ Y tế đã cố gắng đưa ra những chiến lược tối ưu nhất để đảm bảo an toàn cho người dân. Trong vài ngày tới, Bộ Y tế sẽ có một số điều chỉnh về chiến lược tổng thể phòng chống Covid-19. 

"Với diễn biến dịch bệnh hiện nay, cần tập trung đánh giá tỉ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong và tình hình đáp ứng thu dung, điều trị của các địa phương để đánh giá tình hình dịch bệnh. Đồng thời, khuyến khích người dân tự phát hiện nhiễm, thông báo cho cơ quan y tế, khi có triệu chứng thì đến bệnh viện điều trị", ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm