• Mới cập nhật:

Khỏe

Phú Thọ: Thêm 1 nhân viên y tế về từ TPHCM dương tính với SARS-CoV-2

Linh Trần 03/10/2021 - 22:28 (GMT+7)

Khách sạn Hương Giang, nơi các bệnh nhân cách ly

Sở Y tế Phú Thọ đã ghi nhận thêm một nhân viên y tế về từ TP. Hồ Chí Minh dương tính với SARS-Cov-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trong đoàn lên con số 22/50.

Tối 3/10, Sở Y tế Phú Thọ cho biết, vừa ghi nhận thêm một cán bộ y tế trong đoàn công tác hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch trở về dương tính với SARS-CoV-2. 

Như vậy, đến nay Phú Thọ đã ghi nhận 22 trường hợp là nhân viên y tế trở về từ TP. Hồ Chí Minh nhiễm Covid-19.

Trước đó, PNVN đã thông tin, Đoàn cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ gồm 50 người đã vào hỗ trợ phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 14/7 đến ngày 22/9.

Sau thời gian chống dịch, ngày 20/9, cả đoàn được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi trở về Phú Thọ, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 22/9, đoàn lên chuyến bay số hiệu VN214 từ sân bay Tân Sân Nhất đến sân bay Nội Bài. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài đã di chuyển về khách sạn Hương Giang (TP. Việt Trì) lúc 21h cùng ngày để cách ly theo quy định.

Sáng ngày 23/9, toàn bộ 50 cán bộ y tế được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-COV-2 lần thứ nhất bằng phương pháp RT-PCR.

Sáng ngày 29/9, toàn bộ 50 cán bộ y tế được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu gộp) kết quả nghi ngờ dương tính. Đến 21h cùng ngày, đoàn được lấy lại mẫu đơn cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR đối với 14 trường hợp. Đến ngày 1/10, Sở Y tế Phú Thọ tiếp tục ghi nhận thêm 2 nhân viên y tế dương tính với SARS-Cov-2.

Sáng ngày 2/10, Sở đã ghi nhận thêm 5 cán bộ y tế trong đoàn công tác hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch trở về dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, Sở Y tế đã chuyển toàn bộ đoàn công tác về Cơ sở cách ly tập trung số 1 để thực hiện cách ly y tế riêng biệt. Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ Khách sạn Hương Giang để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 3/10, Sở Y tế Phú Thọ cũng thông tin một trường hợp từ Tây Ninh đến Phú Thọ dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, bệnh nhân là L.V. H. (SN 2000, trú tại phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là trợ lý chuyên gia nước ngoài cho Công ty TNHH sản xuất, thương mại và dịch vụ Vĩnh Sáng (xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).  

Ngày 20/9, anh H. cùng ông X.X.Y. (SN 1964, quốc tịch Trung Quốc), là chuyên gia của Công ty và chị N.T.A.L. (SN 1994) là phiên dịch của Công ty lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại BV Đa khoa Hồng Hưng (Tây Ninh) trước khi di chuyển về Phú Thọ. Kết quả ba người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 2h45, ngày 23/9, ba người qua chốt kiểm soát dịch số 5 (huyện Phù Ninh, Phú Thọ). Sau khi khai báo y tế, ba người đã liên hệ với Khách sạn Hương Giang để áp dụng cách ly y tế tập trung tại Khách sạn và tự nguyện chi trả chi phí cách ly y tế. Tại đây, ba người được bố trí cách ly tại 2 phòng riêng thuộc tầng 4; riêng biệt với khu vực cách ly của các trường hợp khác đang thực hiện cách ly. Thời gian cách ly bắt đầu từ 3h00 ngày 23/9.

Ngày 30/9, anh H. cảm thấy đau mỏi người, người mệt. Ngày 1/10, anh H. cảm thấy người sốt nóng nhưng không cặp nhiệt độ. Đến sáng 2/10 anh H. thấy đau rát họng, tự làm test nhanh (đã mua trước đó ở tiệm thuốc khi ở tại Tây Ninh), cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS CoV-2. Anh H. đã liên hệ ngay với Trung tâm Y tế TP. Việt Trì, được tiến hành làm lại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 kết quả nghi ngờ dương tính. Anh H. được lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lúc 22h  ngày 2/10.

Hiện tại anh H. ho có đờm, đau rát họng, đã được đưa đi cách ly và điều trị tại BV Dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm