Sống lâu hơn với nửa lạng ngũ cốc nguyên hạt

15/06/2016 - 13:22
Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy sử dụng đa dạng các loại ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đến 20% nguy cơ tử vong sớm do các bệnh tim mạch hay ung thư.

Để có được kết luận trên, Tiến sỹ Sun, tác giả chính của nghiên cứu và các đồng nghiệp của mình đã xem xét kết quả của 12 nghiên cứu được công bố về tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt và dữ liệu khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia của Mỹ. Những nghiên cứu này được tiến hành trên gần 800.000 người đàn ông và phụ nữ, mang quốc tịch Mỹ, Anh và các nước Bắc Âu. Bên cạnh đó, đây cũng là những nghiên cứu trải dài từ năm 1971 đến năm 2010. Trong giai đoạn nghiên cứu đã có gần 98.000 trường hợp tử vong được ghi nhận.

48g-ngu-coc-de-song-lau-1.jpg

Tiến sỹ Qi Sun cho biết: “Lượng ngũ cốc nguyên hạt càng cao, thì tỷ lệ tử vong càng giảm, đặc biệt là đối với các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch”. Không chỉ dừng lại ở việc cho thấy mối quan hệ nhân – quả chung chung, nghiên cứu còn cho thấy rằng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim và đột quỵ ở người tiêu thụ 3 khẩu phần ngũ cốc (tổng cộng 48 gam) hằng ngày giảm khoảng 25% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn. Và nguy cơ tử vong do ung thư ở những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt cũng giảm khoảng đến 15%.

48g-ngu-coc-de-song-lau-2.jpg

Tiến sỹ Sun cho biết có rất nhiều nguyên nhân khiến ngũ cốc nguyên hạt lại có ảnh hưởng lớn như vậy đến nguy cơ tử vong. Nguyên nhân chính là do các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vì vậy chúng có thể giúp điều chỉnh lượng đường cũng như cải thiện mức độ cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, chất xơ cũng làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, vì vậy, bạn có thể ăn ít calo hơn, duy trì một cân nặng khỏe mạnh và nguy cơ về bệnh tim từ đó cũng sẽ được giảm thấp hơn. Dựa vào kết quả nghiên cứu, tiến sỹ Sun cho biết với những lợi ích sức khỏe từ ngũ cốc, một chế độ ăn ít chất bột cần phải đươc áp dụng một cách thận trọng, do nguy cơ có thể mắc bệnh tim sẽ khá cao. Ông cũng nói thêm, có rất nhiều cách để cung cấp đủ 48g ngũ cốc nguyên hạt cho cơ thể mỗi ngày, chẳng hạn như ăn 3 lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

48g-ngu-coc-de-song-lau.jpg

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đồng ý với kết quả nghiên cứu này, dù nó hoàn toàn trái ngược với nhiều chế độ ăn uống phổ biến hiện nay, ví dụ như quan niệm phổ biến rằng các loại ngũ cốc là nguyên nhân của bệnh béo phì. Theo họ, dù trái ngược nhưng kết quả nghiên cứu này là hoàn toàn đúng về lợi ích sức khỏe tiềm tàng của ngũ cốc. Đồng thời, họ cũng thừa nhận nghiên cứu này cung cấp cho họ một hướng dẫn khuyến cáo cụ thể hơn về một chế độ ăn uống bao gồm 48gam ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống hàng ngày để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm