pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bộ Y tế yêu cầu Lào Cai điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm
Trước vụ việc hàng chục học sinh, sinh viên tại Lào Cai nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
TPHCM: Xét nghiệm độc chất trong vụ 6 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm
Ngày 11/10, liên quan đến vụ việc 6 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) nghi bị ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế TPHCM cho biết đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Sở An toàn thực phẩm và nhà trường tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn liên tiếp xảy ra: 4 điều không nên làm trong nhà bếp
Các vụ ngộ độc thực phẩm do thực phẩm nhiễm khuẩn xảy ra liên tục trong thời gian gần đây đòi hỏi phải thận trọng hơn trong việc giữ vệ sinh nhà bếp và sơ chế thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và bệnh tật.
Liên tiếp xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể hàng trăm người: Khẩn trương điều trị cho các bệnh nhân
“Tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Khu Công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long” - đó là yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngay khi nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm làm hơn 200 người mắc và phải nhập viện để điều trị.
Tìm hiểu về ngộ độc thực phẩm do histamine: Nguyên nhân khiến 142 công nhân ở Hải Phòng bị ngộ độc
Có rất nhiều thực phẩm có thể gây ngộ độc histamine nhưng một số loại cá dễ gây ngộ độc histamine hơn.
Đình chỉ bếp ăn Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm sau khi hơn 120 người ngộ độc thực phẩm
Tối 27/6, Sở Y tế thành phố Hải Phòng có báo cáo liên quan vụ công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, thực đơn gồm nhiều món.
Trong 5 tháng, hơn 2.100 người mắc, 6 người tử vong do ngộ độc thực phẩm
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, 5 tháng năm 2024, trên địa bàn cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, có hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là các cơ sở thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát chặt chẽ.
Bộ Y tế chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý để người dân biết.
TPHCM: Trước nỗi lo ngộ độc thực phẩm, khuyến cáo học sinh không sử dụng thức ăn đường phố.
Thức ăn đường phố ngày càng trở nên phổ biến và là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, việc sử dụng thức ăn đường phố bày bán tràn lan tại các cổng trường, vỉa hè hay hàng rong vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.