• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Trong thời gian cách ly, người dân vẫn có thể ra ngoài mua hàng hóa thiết yếu

Anh Quân 31/03/2020 - 16:31 (GMT+7)
Có cần tích trữ hàng hóa,nhu yếu phẩm trong những ngày cách ly toàn xã hội? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác cho quyết định của mình.

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc vừa được Thủ tướng ban hành, nhiều người dân đã vội vã đi mua hàng hóa, nhu yếu phẩm, dẫn đến tình trạng tụ tập đông người, hết hàng tại một số nơi. 

Người dân có cần tích trữ hàng hóa trong 15 ngày cách ly xã hội?  - Ảnh 1.

Nhiều người vội vã đi mua hàng sau thông tin cách ly xã hội áp dụng từ 0h ngày 1/4/2020

Có thực sự cần thiết phải tích trữ hàng hóa trong 15 ngày cách ly xã hội không? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác cho quyết định của mình.

Cách ly xã hội được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Người dân có cần tích trữ hàng hóa trong 15 ngày cách ly xã hội?  - Ảnh 2.

Người dân vẫn có thể ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm.

Như vậy, dù trong 15 ngày cách ly xã hội bạn vẫn có thể ra khỏi nhà để mua hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống.

Trong những ngày cách ly xã hội, chợ dân sinh, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm vẫn được phép hoạt động. Những địa chỉ này giúp bạn mua sắm đầu đủ nhu yếu phẩm của gia đình.

Người dân có cần tích trữ hàng hóa trong 15 ngày cách ly xã hội?  - Ảnh 3.

Danh sách các cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu được phép mở cửa. Ảnh: TTXVN

Bạn lo lắng nguồn cung hàng hóa sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng?

Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước, Sở Công thương các địa phương đã xây dựng phương án bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu ứng phó dịch Covid-19 theo 5 cấp độ. 

Những phương án này được xây dựng theo đúng sự hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị đủ nguồn cung cho 13 mặt hàng thiết yếu gồm: gạo, dầu ăn, mì gói, gia vị, nước chấm, trứng gia cầm, thuỷ hải sản, rau củ quả… Bộ Công Thương đã chỉ đạo tất cả hệ thống phân phối luôn sẵn sàng đảm bảo nguồn cung phục vụ tiêu dùng trên phạm vi cả nước.

Bộ Công Thương đã báo cáo với Ban Chỉ đạo quốc gia đối với phương án cao nhất, trường hợp cao nhất, thì sẽ phối hợp với quân đội và công an vận chuyển hàng hoá đến người dân. Các phương án phân phối, điều chuyển nguồn hàng giữa các địa phương cũng được triển khai. Trong trường hợp nếu doanh nghiệp phân phối lớn có vấn đề, ca nhiễm lây lan thì sẽ có điểm bán hàng dã chiến, điểm bán hàng lưu động.

Các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng đủ cho người dân từ 60-90 ngày. Sở đã làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu thực hiện dự trữ hàng hóa, sẵn sàng cung ứng cho thị trường tăng gấp 3 lần.

Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội

Với những thông tin trên, mỗi người dân, người tiêu dùng có thể tự tìm câu trả lời cho câu hỏi có cần thiết phải tích trữ quá nhu cầu tiêu dùng hay không. 

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh còn có nhiều diễn biến phức tạp, người dân cần đặc biệt tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hạn chế đến/tập trung đông người ở nơi công cộng, để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm