Thông điệp hoà bình từ hình ảnh Thủ tướng New Zealand chiếu trên tòa nhà cao nhất thế giới

Tác giả: Nhu Thụy Nguồn: Sinar, stuff.co.nz
Danh mục: Xã hội
Ngày 23/3, tòa nhà chọc trời Burj Khalifa ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất được thắp sáng với hình ảnh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đầu đội khăn hijab và ôm chặt một người Hồi giáo sau vụ xả súng đẫm máu hôm 15/3 vừa qua. Việc làm này tri ân tấm lòng nhân hậu của bà Ardern.
Tòa nhà Burj Khalifa, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới vốn là biểu tượng và niềm tự hào của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Ngày 23/3, đất nước này đã chiếu hình ảnh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern lên tòa nhà này để tỏ lòng tri ân những hành động của nữ thủ tướng sau vụ xả súng nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15/3 vừa qua.
 
Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum đánh giá cao sự ủng hộ của Thủ tướng Jacinda Ardern dành cho cộng đồng người Hồi giáo sau vụ xả súng tại Christchurch khiến 50 người thiệt mạng. Chia sẻ trên Twitter cá nhân, Tiểu vương Dubai đã bày tỏ cảm ơn tới Thủ tướng Ardern và đất nước New Zealand vì tấm lòng đồng cảm và sự ủng hộ đã làm lay động 1,5 tỷ dân theo đạo Hồi.
 
jacinda-ardern-burj-khalifa-2.jpg
Hình ảnh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern được chiếu lên tòa nhà Burj Khalifa

 

Bức ảnh do Văn phòng Ngoại giao Dubai công bố cho thấy tòa nhà Burj Khalifa được thắp sáng với hình ảnh của Thủ tướng Ardern đầu đội khăn hijab, loại khăn chùm đầu truyền thống của người theo đạo Hồi và ôm chặt một người Hồi giáo chịu đau thương sau thảm kịch. Bên dưới hình ảnh nữ Thủ tướng là dòng chữ được viết bằng tiếng Arab và tiếng Anh có ý nghĩa "hòa bình."
 
Cho tới nay, nữ lãnh đạo New Zealand được đánh giá rất cao với cách xử lý thảm kịch bằng tấm lòng ủng hộ, sự cảm thông và sẻ chia sâu sắc với cộng đồng người Hồi giáo. Mặc trang phục đen và đội khăn trùm đầu kiểu Hồi giáo, bà đã xúc động nói rằng cả đất nước New Zealand đang đoàn kết trong đau thương. Bà nói rằng cuộc tấn công xảy ra không phải vì đất nước của họ là nơi dung chứa sự thù ghét, phân biệt chủng tộc hoặc cực đoan. Theo bà, New Zealand sẽ đoàn kết trong nỗi đau. Đây là mảnh đất đại diện cho sự đa dạng, lòng tốt, lòng trắc ẩn, là ngôi nhà, là nơi trú ẩn cho những ai cần nó. "Thông điệp của tôi là: Sự thông cảm và tình yêu đối với tất cả cộng đồng Hồi giáo", bà nói và cho biết thêm rằng tình cảm đó vẫn đã tồn tại trong nước. Trùm chiếc khăn đội đầu màu đen, bà ôm họ, lắng nghe và an ủi mọi người với sự tôn trọng hết mực.
 
Những chia sẻ của nữ thủ tướng này đã lan tỏa sự yêu thương trong chính vòng xoáy bạo lực tôn giáo bằng những lời kêu gọi ủng hộ, những chuyến thăm thân tình tới gia đình các nạn nhân, bằng các biện pháp gần như ngay lập tức siết chặt luật sử dụng súng đạn và những lời kêu thế giới ngăn chặn phát tán thông tin cực đoan trên mạng xã hội. Cách làm này đưa hình ảnh của nữ lãnh đạo 38 tuổi lên hàng tiêu biểu cho một thế hệ lãnh đạo mới, lấy con người làm trung tâm.
 
Vụ xả súng ở Christchurch là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand khiến 50 người thiệt mạng, 50 người bị thương. Phần lớn đều là người nhập cư và người Hồi giáo.

Ý kiến của bạn