Bà Trần Thị Hoa - Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Bình cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh về triển khai mô hình điểm "Khu dân cư không rác thải", Hội LHPN huyện Gia Bình đã lựa chọn thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phú làm điểm của huyện.
Qua khảo sát thực tế, tổng số hộ thôn Phú Dư có 645, trên 2.000 nhân khẩu, lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường mỗi ngày trên 1 tấn.
Hội viên phụ nữ đang dùng vi sinh IMO để xử lý rác tại bãi rác trung chuyển trên địa bàn huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh
Để mô hình có hiệu quả, Hội đã thống nhất với Đảng ủy, UBND xã Quỳnh Phú tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ và nhân dân. Triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn phân loại rác thải và quy trình làm vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.
Nguyên liệu để tạo ra chế phẩm sinh học IMO
"Từ khi triển khai vận động các hộ gia đình phân loại rác thải và áp dụng công nghệ vi sinh IMO vào xử lý rác thải, xử lý môi trường chăn nuôi, môi trường ao hồ, thủy sản,… đến nay đã họp dân, phát tờ rơi và ký cam kết phân loại rác thải đến 100% các hộ tham gia thực hiện. Xã Quỳnh Phú giảm 50% phí nộp tiền vận chuyển rác cho các hộ", bà Trần Thị Hoa cho biết.
Thành phẩm IMO đậm đặc được đóng gói phát cho người dân sử dụng tại nhà
Hội LHPN huyện phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quỳnh Phú tổ chức ra quân làm điểm phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ, xóm, khơi thông cống rãnh xử lý bằng công nghệ vi sinh IMO. Có 1.200 cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân ủng hộ và tham gia.
Từ đơn vị làm điểm, Hội phối hợp, hướng dẫn các xã, thị trấn còn lại nhân bản vi sinh IMO
Tại thôn Phú Dư, các chi hội thôn đã làm được 200kg vi sinh IMO đậm đặc để xử lý bãi rác từ 100 tấn rác sau khi xử lý đế nay đã xẹp giảm xuống còn 30 tấn. Sau khi làm điểm thấy hiệu quả từ mô hình của thôn Phú Dư, Hội tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn làm vi sinh IMO đậm đặc để xử lý các bãi rác thải tập trung.
Từ những hiệu quả thiết thực từ mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ bằng vi sinh IMO, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Bình cùng cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đã giúp huyện Gia Bình trở thành địa phương giảm được lượng lớn rác thải sinh hoạt, là điển hình tiêu biểu được nhiều địa phương trong cả nước đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm
Từ khi triển khai đến nay đã xử lý được 84 lượt bãi rác, số lượng rác đã giảm xuống 70% so với khi chưa xử lý, đặc biệt là không còn nhiều mùi hôi, ruồi muỗi.
Các cấp Hội phụ nữ toàn huyện đã làm được 208.782 lít vi sinh IMO, 37.357 kg vi sinh IMO đậm đặc và vận động được 12.682 hộ phân loại rác thải hữu cơ tại hộ gia đình đạt hiệu quả rất tốt.
Hiện nay thôn Phú Dư còn đang xây dựng mô hình trồng hoa tại bãi rác để làm điểm về môi trường, cảnh quan, mong muốn sẽ nhân rộng mô hình trên toàn huyện.
Hội LHPN xã Vạn Ninh thực hành công thức làm chế phẩm sinh học IMO
Với những thành quả từ mô hình IMO, đến nay toàn huyện đã ra mắt được 4 khu dân cư không rác thải có 1.051 hộ tham gia; 11 làng 3 sạch có 1.875 hộ tham gia; 1 chi hội 5 không, 3 sạch có 160 hộ tham gia; 3 mô hình "Làng Nông thôn mới kiểu mẫu" có 488 hộ tham gia; xây dựng được 74 mô hình "Chi hội phụ nữ phân loại rác thải tại hộ gia đình và sử dụng IMO để xử lý rác thải hữu cơ" có 12.680 hộ gia đình tham gia.
Mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp sử dụng vi sinh bản địa IMO tại gia đình hội viên đã nhận được sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở
Sau gần 3 năm triển khai đến nay, hoạt động đã được cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã thị trấn, các thôn vào cuộc.
Đồng thời, Hội đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Bình tổ chức cấp phát thùng rác cho các thôn làm điểm của 14 xã, thị trấn với số lượng là: 5.142 thùng. Các cấp Hội phụ nữ tham mưu với UBND xã, thị trấn hỗ trợ kinh phí mua nguyên liệu làm vi sinh, mua thùng, gang tay, túi lưới,... để phân loại rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trị giá trên 280 triệu đồng.
Từ những hiệu quả thiết thực của mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ bằng vi sinh IMO đã giúp huyện Gia Bình trở thành địa phương giảm được lượng lớn rác thải sinh hoạt, là điển hình tiêu biểu được nhiều địa phương trong cả nước đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm
Để góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp sạch, Hội đã giúp đỡ HTX rau sạch Hoàng Gia sử dụng công nghệ vi sinh IMO làm phân bón hữu cơ từ ủ cá, bã đậu và các sản phẩm phụ sau khi thu hoạch, làm thuốc bảo vệ thực vật từ vi sinh. Qua đó, đã giảm được chi phí từ 100 - 200 triệu đồng/năm và giá trị sản phẩm rau sạch được nâng lên 1,5 lần so với sản xuất bằng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Các sản phẩm của HTX được các công ty ký kết hợp đồng cung cấp thường xuyên cho các bếp ăn khu công nghiệp của tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Hà (áo đen ở giữa bên phải) - Bí thư Huyện ủy kiểm tra thực tế
Bà Trần Thị Hoa cho biết, mô hình triển khai khai được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường về các điều kiện, kinh phí để tổ chức các lớp tập huấn. Khi triển khai các mô hình, các phong trào tới Hội LHPN các xã, thị trấn đều được cán bộ, hội viên phụ nữ nhiệt tình ủng hộ và tham gia tích cực.
"Việc triển khai thực hiện mô hình phân loại, xử lý chất thải hữu cơ tại hộ gia đình; xử lý rác thải sinh hoạt tại các điểm tập kết, trung chuyển trên địa bàn bước đầu đã mang lại hiệu quả giảm lượng rác thải phải thu gom hàng ngày tại hộ gia đình; giảm thể tích rác sau xử lý, giảm mùi hôi, côn trùng và ô nhiễm tại các điểm tập kết, trung chuyển. Qua mô hình, các cấp hội phụ nữ huyện Gia Bình đã góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương", bà Trần Thị Hoa nhấn mạnh.
Cải tạo đô thị - Xu hướng tất yếu của phát triển
Xã hội 15:01 17/05/2026Thời gian gần đây, Hà Nội bước vào một cuộc chuyển mình chưa từng có tiền lệ. Nhưng nhìn ra thế giới, những cuộc "lột xác" của các đô thị lớn đã từng diễn ra. Báo PNVN đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Minh Đức về chủ đề này.
Những kết quả nổi bật của Hội LHPN Việt Nam trong triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam
Giới & Phát triển 08:29 12/05/2026Tham luận của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
"Đừng chê học nghề" - Bài cuối: Cần xác định lại tầm quan trọng của học nghề
Giáo dục 06:37 07/05/2026Bao giờ học nghề mới thoát khỏi định kiến “học kém đi đường cùng”? Đáp án của câu hỏi này cũng là lời giải bài toán giảm áp lực căng thẳng cho cuộc đua vào lớp 10 công lập hay đại học. Mặt khác, bối cảnh AI đang dần thay thế nhiều công việc văn phòng, học nghề lại “Viral” - nổi lên một cách giàu tiềm năng và khẳng định: những công việc đòi hỏi tay nghề cao thì còn lâu AI mới làm được.
Cô gái 9X "nghiện" đi du lịch một mình
Thế giới phụ nữ 08:00 05/05/2026Tôi gặp Lê Thị Nhung trong một buổi chiều trải nghiệm đi thuyền trên sông Nho Quế (Tuyên Quang), khi cô gái 9X mặc váy trắng đang tỉ mỉ đặt chiếc điện thoại lên chân máy, lùi lại vài bước để căn chỉnh góc hình rồi nhẹ nhàng bước vào khuôn hình của chính mình. Phía sau mỗi khung hình ấy là những hành trình nơi cô gái trẻ đã chọn đi một mình để cân bằng cuộc sống.
Đừng chê học nghề - Bài 1: Học nghề chủ động, không phải “học kém đi đường cùng”
Giáo dục 07:47 04/05/2026Không có nghề nào cao quý hơn nghề nào, chỉ có con người làm nên giá trị cao quý của nghề. Có nhiều con đường để đi đến thành công và học nghề là một trong những con đường ngang bằng với tất cả con đường khác. Học nghề là chủ động đi con đường thực tế không phải “học kém đi đường cùng”.
Thời trang và cuộc cách mạng tôn vinh tuổi tác
Thế giới phụ nữ 18:16 03/05/2026Tạp chí Vogue đã tạo một tiền lệ chưa từng có khi đưa hai người phụ nữ ở tuổi 76 lên trang bìa số tháng 5: Diễn viên Meryl Streep và Anna Wintour, Tổng biên tập của Vogue. Động thái này nằm trong xu hướng tôn vinh vẻ đẹp của "tuổi xế chiều" đang lan tỏa từ sàn catwalk đến đời sống. Đúng như Anna Wintour khẳng định: “Tuổi tác hiện nay thực sự là một lợi thế”.
Hơn 840.000 ca tử vong tại nơi làm việc mỗi năm liên quan đến sức khỏe tinh thần
Sức khỏe 11:14 01/05/2026Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 12 tỷ ngày làm việc bị mất do trầm cảm và lo âu, gây thiệt hại tới 1.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vì suy giảm năng suất lao động. Chủ đề của Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay được xác định là “Sức khoẻ tinh thần và phẩm giá tại nơi làm việc” nhằm nêu bật tính cấp thiết của vấn đề này.
Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài cuối: Thể chế hóa bình đẳng giới trong chuyển đổi số
Giới & Phát triển 20:00 27/04/2026Với tỉ lệ phụ nữ chiếm một nửa dân số và 63% tham gia lực lượng lao động, công cuộc chuyển đổi số ở nước ta sẽ chỉ thực sự thành công khi phụ nữ tích cực tham gia vào tất cả các trụ cột của chuyển đổi số.









