An toàn thực phẩm

29 học sinh đau bụng, nôn sau khi uống sữa: Không phải ngộ độc thực phẩm

Xem trên mobile
“Hiện tượng đối với các học sinh sau khi uống sữa liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp, dẫn đến kích thích dạ dày - ruột. Đây không phải là ngộ độc thực phẩm”, Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định.

Ngày 1/4, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết đã có kết luận vụ việc 29 học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) nhập viện nghi do ngộc độc sau khu uống sữa Famy Kid (sản phẩm của Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi).  

Theo đó, ngày 15/3/2019, giáo viên của trường phát sữa cho các em vào lúc 9h30 để uống. Sau khi uống, đến 10h, 23/706 học sinh của trường có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn nên phải đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Bình. Đến 20h cùng ngày, có thêm 6 em tiếp tục nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Qua thăm khám và điều trị, đến 17h ngày 16/3, tất cả các em đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện về nhà.

 

hoc_sinh.jpg
Các em học sinh phải nhập viện sau khi uống sữa đậu nành Fami Kid

Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã về Trường Tiểu học Nhã Lộng lấy mẫu sữa đậu nành Fami kid - socola (ngày sản xuất: 05/03/2019; hạn sử dụng 09/09/2019; số lô 0321) gửi xuống Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: “Các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Không phát hiện các chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại nặng và độc tố nấm không phát hiện".

Sở Y tế Thái Nguyên kết luận, hiện tượng đối với các học sinh sau khi uống sữa tại Trường Tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp dẫn đến kích thích dạ dày - ruột. Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định, đây không không phải là ngộ độc thực phẩm.

Được biết, sữa đậu nành Fami Kid là thực phẩm bổ sung, do Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam cấp phát miễn phí tại 14 tỉnh/thành. Sau khi sự việc xảy ra, ông Ngô Văn Tụ, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam, đã gửi lời xin lỗi đến các gia đình và các em học sinh. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, sau khi uống sữa do nhà trường phát, 24 học sinh tại Trường Tiểu học Nhã Lộng phải nhập viện với những biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm như đau bụng, chóng mặt. Sau đó có thêm một số em nhập viện với các biểu hiện tương tự. Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã đến động viên, thăm hỏi các em học sinh, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết 29 học sinh đau bụng, nôn sau khi uống sữa: Không phải ngộ độc thực phẩm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Đây là cảm nhận chung của hơn 300 khách mời là hội viên phụ nữ từ 6 quận ở Hà Nội trong 6 chuyến thăm quan, khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền của người Nhật ở Việt Nam tại chi nhánh Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (tỉnh Hưng Yên), diễn ra từ ngày 3/10 đến 7/11/2019.
Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.