An toàn thực phẩm

Bí quyết phân biệt trái hồng Việt Nam và Trung Quốc

Xem trên mobile
Quả hồng được đánh giá là “siêu trái cây”, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, vào mỗi vụ hồng, nhiều người nội trợ không khỏi lo lắng vì hồng Trung Quốc trà trộn cùng hồng Đà Lạt, gây khó cho người mua. Không chỉ có trái hồng tươi, mà những trái hồng sấy cũng đang chiếm lĩnh thị trường ngay tại đất hồng Đà Lạt.
Với nhiều năm kinh nghiệm thu gom và chế biến trái hồng Đà Lạt, chị Huỳnh Thanh Thảo (chủ cơ sở sản xuất hồng Dranrosa, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), hướng dẫn bạn đọc Báo PNVN những bí quyết phân biệt trái hồng của Việt Nam và Trung Quốc.
 
 
qua-hong-2.jpg
Hồng là loại quả có nhiều lợi ích, tuy nhiên, sự trà trộn của hồng Trung Quốc làm không ít người lo ngại

 

Sống cùng gia đình có hơn 30 năm kinh nghiệm thu gom và chế biến trái hồng Đà Lạt, chị Huỳnh Thanh Thảo chia sẻ: Dù hồng Trung Quốc đang tràn ngập thị trường, nhưng mỗi loại trái cây đều có dấu hiệu nhận biết riêng. Chỉ cần tinh ý một chút, người tiêu dùng sẽ phân biệt được hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc.
 
 
Đối với trái hồng tươi
 
Hiện nay ở Việt Nam, có nhiều vùng trồng hồng, như Mộc Châu, Sơn La… nhưng chiếm sản lượng nhiều nhất vẫn là ở Đà Lạt. Đối với trái hồng tươi, cần lưu ý một số dấu hiệu sau:
 
 
Về màu sắc:
 
 
- Trái hồng Trung Quốc có vỏ màu đỏ cam tươi, màu đậm sẫm, bóng, màu sắc đẹp, trên vỏ thường không có vết xước và to hơn hẳn so với hồng Việt Nam.
 
 
- Trái hồng Việt Nam có vỏ có màu nhạt, trên quả có vết thâm, không đều màu. 
qua-hong-7.jpg
Hồng Trung Quốc đẹp, bắt mắt hơn hồng Việt Nam
 

Về hình dáng:

 
- Trái hồng Trung Quốc tròn đều, to dẹt, hơi vuông, có khía, trông rất hấp dẫn.
 
 
- Trái hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống quả trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh.
 
 
Về hương vị:
 
 
- Hồng Trung Quốc ăn có vị ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không mọng nước.
 
 
- Hồng Việt Nam, đặc biệt là hồng trứng Đà Lạt khi ăn có vị ngọt béo, dẻo và thơm.
 
 
qua-hong.jpg
Khi mua bạn quan sát phần cuống, cuống hồng Trung Quốc thường có màu thâm đen.

 

Thời gian bảo quản:
 
- Hồng Việt Nam chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nhanh bị hỏng.
 
 
- Hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư hỏng, thậm chí để rất lâu hồng vẫn không chín. Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.
 
 
Đối với trái hồng sấy:
 
 
Hồng sấy là món được nhiều gia đình lựa chọn để đãi khách trong dịp cuối năm, Tết âm lịch. Vì vậy, bạn cần lựa chọn kỹ để thưởng thức được trọn vẹn nhất hương vị trái hồng đặc sản của Việt Nam.
 
 
Chị Thanh Thảo lưu ý một số dấu hiệu nhật biết dưới đây:
 
 
Dấu hiệu nhận biết hồng sấy Trung Quốc:
 
 
- Quả hồng to, dày, trái đều tăm tắp, có kích thước lớn hơn hồng Đà Lạt.
 
 
qua-hong-4.jpg
Hồng sấy Trung Quốc quả to, ép tròn, để lâu lên phấn đều nhau

 

- Về hình dáng: Hồng sấy Trung Quốc thường được sấy nguyên trái và ép tròn xuống.
 
 
- Quả hồng thường không có hạt, màu sắc bắt mắt.
 
 
- Khi ăn, có thể cảm nhận hồng mềm, rất dẻo nhưng lại có vị ngọt lợ.
 
 
- Nếu để lâu, hồng sấy Trung Quốc sẽ lên phấn trắng đều xung quanh quả.
 
 
Dấu hiệu nhận biết hồng sấy Đà Lạt, Việt Nam:
 
 
qua-hong-3.jpg
Hồng sấy Đà Lạt quả không đều nhau, để lâu, hồng lên phấn không đều và không bắt mắt.

 

- Trái hồng sấy có kích thước nhỏ, mỏng, thường không đều và có hạt.
 
 
- Về hình dáng, hồng sấy Đà Lạt cũng được sấy nguyên trái, ép tròn. Hiện nay, tại đây còn có sản phẩm hồng treo, trái có hình dáng thuôn dài.
 
 
- Khi ăn, hồng sấy Việt Nam có độ dẻo nhất định, vị ngọt thanh.
 
 
- Nếu để lâu, hồng lên phấn nhưng không đều và không bắt mắt.   
 
 
Hồng sấy Đà Lạt được sản xuất theo mùa, nên lượng hồng dự trữ ít, hầu như không có bán quanh năm. Mùa hồng thường kéo dài từ tháng 7 đến hết tháng 11 hàng năm. Bạn nên lưu ý mốc thời gian này để mua được những sản phẩm mới sản xuất, đạt chất lượng tốt nhất.

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết phân biệt trái hồng Việt Nam và Trung Quốc tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn ngô, khoai. Như biết sở thích của con gái nên mẹ tôi rất hay mua ngô khoai về tự chế biến. Thường thì mẹ hay luộc hoặc đồ nhưng thi thoảng mẹ cũng đổi món làm ngô chiên, khoai chiên- món ăn vặt vô cùng thú vị, thơm ngon và lạ miệng…
Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.
Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Bạn chuẩn bị đi dã ngoại, picnic vào dịp cuối tuần? Thay vì mang theo những chiếc thìa, dĩa, dao, đũa... bằng nhựa dùng một lần, bạn có thể tự làm đồ dùng bằng bột mì để sử dụng, vừa có thể ăn ngay được sau khi dùng xong, vừa góp phần hạn chế xả rác, bảo vệ môi trường sống.