An toàn thực phẩm

Hái nhầm lá ngón làm canh đãi khách, 4 người nguy kịch

Xem trên mobile
Sau khi dùng bữa cơm với canh rau rừng, cả 4 người rơi vào tình trạng suy hô hấp, tim đập nhanh. Các bác sĩ xác định người nhà đã hái nhầm lá ngón nấu canh gây ngộ độc.

Ngày 12/5, bác sĩ Đinh Thị Đầm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (BV Đa khoa Bắc Kạn), cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhầm lá ngón.

Theo đó, 4 bệnh nhân bị ngộ độc gồm Tống Văn Liêm (67 tuổi); Ma Thị Luân (65 tuổi, vợ ông Liêm); Tống Văn Triền (44 tuổi, con trai vợ chồng ông Liêm) cùng trú xã Thượng Giáo (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) và Bùi Thị H. (29 tuổi) là khách của gia đình.

 

a2.jpg
Bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón đang được các bác sĩ chăm sóc tại BV

 

Trước đó, tối 11/5, cả 4 bệnh nhân được chuyển đến BV trong tình trạng suy hô hấp, tim đập nhanh, có người ngừng tuần hoàn. Người nhà bệnh nhân cho biết, chiều 11/5, gia đình ông Liêm có khách. Bà Luân hái rau rừng về làm canh nhưng không biết đã hái nhầm lá ngón. Sau khi dùng bữa, cả 4 người đều bị ngộ độc, nôn mửa và đau đầu nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cấp cứu rồi chuyển lên tuyến trên.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón nên tiến hành cấp cứu. Sau một ngày cấp cứu, các bệnh nhân đã dần hồi phục, riêng bà Ma Thị Luân đã có thể nói chuyện được.

Cây lá ngón còn có tên gọi khác là đoạn trường thảo (đoạn là đứt, trường là ruột), phân bố khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta. Đây là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi từ, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12cm, rộng 2,5-5,5cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng.

Trong cây lá ngón có các alkaloid, là chất cực độc chứa trong toàn bộ cây. Độc tính của lá ngón giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Tuy nhiên, hiện nay do thiếu hiểu biết, các vụ tự tử hoặc đầu độc bằng lá ngón xảy ra khá nhiều, đặc biệt trên các tỉnh vùng núi. Khi đó, khả năng cứu sống nạn nhân khó đạt 100% do không thể sơ cứu kịp thời, đúng lúc.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Hái nhầm lá ngón làm canh đãi khách, 4 người nguy kịch tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn ngô, khoai. Như biết sở thích của con gái nên mẹ tôi rất hay mua ngô khoai về tự chế biến. Thường thì mẹ hay luộc hoặc đồ nhưng thi thoảng mẹ cũng đổi món làm ngô chiên, khoai chiên- món ăn vặt vô cùng thú vị, thơm ngon và lạ miệng…
Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.