An toàn thực phẩm

Không nêm mắm muối vào đồ ăn của trẻ cho đến khi bé 2 tuổi

Xem trên mobile
Thấy con gái Hà My hơn 4 tuổi thường xuyên kêu đau bụng, sợ đi tiểu một thời gian, chị Hà cho con đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi thăm khám, bác sỹ cho biết bé bị bệnh thận và cần điều trị sớm. Vô cùng bất ngờ và lo lắng, chị Hà không hiểu nguyên nhân từ đâu lại khiến con gái chị mắc căn bệnh này.
 Sau khi bác sĩ hỏi cặn kẽ chế độ dinh dưỡng của bé Hà My, chị Hà cho biết từ lúc con ăn dặm, lúc nào nấu đồ ăn cho con, chị cũng cho thìa nước mắm hoặc muối vào để thức ăn đậm đà hơn giúp con dễ ăn. 
 
Chị Hà cho hay, từ khi có con nhỏ, chị tham khảo khá nhiều người cách nuôi con như thế nào cho tốt. Thấy bạn bè đều cho con ăn mắm hoặc muối ngay từ khi ăn dặm để trẻ ăn ngon miệng nên chị cũng làm theo. Với lại, mẹ chồng chị vẫn bảo, ngày trước nuôi con, bà toàn cho ăn cháo loãng với mắm từ 4 tháng tuổi. Chính vì thế, chị càng yên tâm hơn về việc cho gia vị vào khẩu phần ăn của con. 
 
 
12-month-old-meal-plan_shutterstock_611210294.jpg
Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, đến hôm nay khi thấy bé Hà My mới nhỏ tuổi nhưng đã mắc bệnh thận từ sự thiếu hiểu biết của mình khiến chị rất ân hận.
 
Theo bác sĩ Đào Thị Ngọc - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Khi còn nhỏ, đặc biệt là giai đoạn ăn dặm, nhiều hệ thống của trẻ nhỏ còn chưa phát triển hoàn chỉnh trong đó có thận và tiết niệu. Nếu cho trẻ ăn nước mắm và muối trong giai đoạn này sẽ gia tăng gánh nặng lên thận của trẻ, hậu quả là suy thận như trường hợp nêu ở trên.
 
Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, từ khi bắt đầu ăn dặm cho đến khi trẻ được 2 tuổi, đồ ăn của trẻ không được cho thêm mắm, muối. Chỉ khi nào trẻ bắt đầu tập ăn cơm nát và ăn cơm như người lớn thì chúng ta mới bắt đầu cho thêm nước mắm và muối. Tuy nhiên chỉ nên cho với số lượng rất ít, 1/2 thìa cà phê nước mắm nguyên chất hoặc nước mắm dành cho trẻ em trong cả một ngày. 

An Khê

Bạn đang đọc bài viết Không nêm mắm muối vào đồ ăn của trẻ cho đến khi bé 2 tuổi tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn ngô, khoai. Như biết sở thích của con gái nên mẹ tôi rất hay mua ngô khoai về tự chế biến. Thường thì mẹ hay luộc hoặc đồ nhưng thi thoảng mẹ cũng đổi món làm ngô chiên, khoai chiên- món ăn vặt vô cùng thú vị, thơm ngon và lạ miệng…
Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.