An toàn thực phẩm

Lưu ý khi ăn quả cherry để tránh ngộ độc

Xem trên mobile
Quả anh đào (cherry) có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này cũng có thể gây ngộ độc nếu không sử dụng đúng cách.
Tốt cho tim mạch, huyết áp
 
Quả anh đào rất giàu anthocyanin và kali, giúp ổn định huyết áp, các chất chống oxy hóa quercetin giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do hoặc cholesterol xấu gây ra, giúp ngăn ngừa cơn đau tim, đột qụy và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
 
vi-sao-nguoi-bi-gout-nen-an-cherry-1.jpg
Quả anh đào (cherry) có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Giảm viêm khớp
 
Anh đào tính ấm và có tác dụng bổ xung ích khí, trừ thấp khớp do các chất phytochemical như anthocyanin trong quả anh đào thúc đẩy lưu thông máu, đồng thời chúng cũng chứa các thành phần làm giảm viêm khớp và viêm khớp mãn tính.
 
Giảm đau cơ
 
Nước ép anh đào có thể giảm đau cơ sau khi vận động. Anh đào được biết đến với chất chống oxy hóa giàu chất chống viêm. Uống nước anh đào giúp giảm lượng lipid bị oxy hóa, giảm viêm, cải thiện sức mạnh, tăng cường hồi phục cơ và giảm đau.
 
Giảm đau do gout
 
Bệnh gout có thể rất đau đớn và gây ra khi acid uric tích tụ trong máu. Các anthocyanidin trong cherry có tác dụng ức chế hoạt tính của men xanthine oxydase (men can thiệp vào tiến trình tạo axit uric trong cơ thể), giúp bệnh nhân bị gout giảm các cơn đau.
 
Tốt cho não, cải thiện giấc ngủ
 
Anh đào giúp bộ não hoạt động tốt và giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Melatonin - một loại hormone có vai trò điều chỉnh quá trình thức - ngủ, giúp điều hòa giấc ngủ. Uống 01 ly nước ép anh đào không đường vào buổi sáng và tối để giải quyết tình trạng mất ngủ, đặc biệt hiệu quả với những người trên 50 tuổi.
 
Chống thiếu máu
 
Anh đào rất giàu chất dinh dưỡng, protein, đường, phốt pho, carotene, vitamin C, đặc biệt là hàm lượng sắt cao, thúc đẩy quá trình tái tạo huyết sắc tố, có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
 
Làm đẹp da

Thường xuyên dùng nước ép anh đào để rửa mặt giúp làn da trắng hồng, giảm nếp nhăn, các đốm đen.

 

cherry_01.jpg
Người nóng trong, người bị loét dạ dày, loét miệng, loét tá tràng, bệnh lao, viêm phế quản mãn tính và giãn phế quản không nên ăn vì sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn
 
Phòng trị sởi
 
Vitamin A, C và chất flavonoid trong anh đào là một trong những chất chống oxy hóa được biết đến nhiều nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Khi bùng phát dịch sởi, cho trẻ uống nước ép anh đào có thể ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm.
 
Trường hợp "nói không" với anh đào
 
Anh đào và cà rốt, dưa chuột: Cà rốt, dưa chuột đều chứa các enzyme phân hủy vitamin C mà anh đào lại chứa rất nhiều vitamin C. Nếu ăn cà rốt, dưa chuột cùng với anh đào sẽ khiến các vitamin trong anh đào bị phá hủy, và giá trị dinh dưỡng của cà rốt, dưa chuột sẽ bị giảm.
 
Anh đào và gan động vật: Các cơ quan nội tạng của động vật chứa rất nhiều sắt và đồng thời rất dễ oxy hóa vitamin C trong quả anh đào, do đó, làm mất đi giá trị của loại vitamin C trong loại trái cây này.
 
Trẻ nhỏ: Anh đào tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ bị sốt và các chứng bệnh khác như ho, viêm phế quản...
 
Khi đói: Khi đói, sự tiết acid dạ dày tăng lên, acid dạ dày kết hợp với pectin và các chất hòa tan trong quả anh đào tạo thành các chất kết tủa khó hòa tan, gây khó tiêu hoặc tiêu chảy.
 
Người bị bệnh thận: Người mắc bệnh thận khả năng hấp thụ và thải các ion kali thấp hơn so với người bình thường, anh đào giàu kali, nếu ăn quá nhiều có thể gây tăng kali máu, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
 
Ngoài ra, người nóng trong, người bị loét dạ dày, loét miệng, loét tá tràng, bệnh lao, viêm phế quản mãn tính và giãn phế quản không nên ăn vì sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Ăn nhiều có thể bị ngộ độc: Nếu ăn quá nhiều, có thể gây ngộ độc sắt hoặc ngộ độc xyanua, với các triệu chứng như khó chịu, đau bụng, buồn nôn... Nên uống nhiều nước ấm hoặc nước mía để giải độc. Một ngày chỉ nên ăn 10 trái anh đào.
 
Nhân hạt anh đào cực độc: Hạt anh đào khi bị nghiền nát, nhai tạo ra hydro xyanua cực độc. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, nôn mửa, khó thở, huyết áp cao, nhịp tim nhanh, suy thận, hôn mê, co giật và tử vong do suy hô hấp. Để đảm bảo an toàn, khi ăn cần bỏ hạt.

Nga Nguyễn (Theo Sohu/Kknews/JD)

Bạn đang đọc bài viết Lưu ý khi ăn quả cherry để tránh ngộ độc tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Món ngon mùa thu: Cốm xào dừa

Món ngon mùa thu: Cốm xào dừa

Cốm xào dừa có vị dẻo, thơm của cốm, quyện cùng vị ngọt thanh, bùi béo của cùi và nước dừa tươi. Với công thức của chị Hà Ly (Hà Nội), bạn có thể làm món ăn này để thưởng thức cùng người thân trong những ngày thu mát mẻ.
Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Bên lề hội thi “Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm năm 2019”, Ban tổ chức đã thực hiện trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của Hội viên phụ nữ, nữ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm liên kết của phụ nữ huyện Gia Lâm và một số quận, huyện ở Hà Nội.