An toàn thực phẩm

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các loại bánh Trung Thu

Xem trên mobile
Việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh Trung Thu năm nay vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, nhất là đối với loại bánh trung thu nhập ngoại và bánh "handmade."
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng không chỉ phục vụ ngày lễ, rằm và sử dụng hàng ngày, thị trường bánh Trung Thu ở Hà Nội năm nay vào mùa sớm với đủ loại sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, bánh nhập ngoại, bánh "handmade"...
 
Bánh Trung Thu nhập ngoại được rao bán trên mạng xã hội Facebook và nhiều kênh bán hàng online, trong đó các loại bánh của Malaysia, Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc)… được bán với giá từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/chiếc. Giá bánh Trung Thu của các thương hiệu nổi tiếng trong nước như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị... hầu như không tăng giá.
 
Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh Trung Thu năm nay cũng vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, nhất là đối với loại bánh trung thu nhập ngoại và bánh "handmade" (bánh được làm thủ công bằng tay).
 
Theo quy định chung, việc quảng cáo về bánh Trung Thu "handmade" phải được cấp phép, song cơ quan chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý hoạt động quảng cáo của các hộ sản xuất, kinh doanh trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook...
 
 
banhtrungthu.jpg
Các loại bánh trung thu của Hong Kong. (Ảnh: SCMP)

 

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Minh Thu cho biết, khó khăn lớn nhất là kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng rất khó giám sát việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến khi thực hành các công đoạn sản xuất, bảo quản bánh chưa nghiêm túc dẫn đến nguy cơ ô nhiễm dụng cụ, bảo quản sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm...
 
Về thời hạn sử dụng bánh, bà Hoàng Minh Thu cho biết các loại bánh dẻo có thời hạn sử dụng thường từ 15-20 ngày, bánh nướng từ 20-30 ngày.
 
Trên thực tế có những cơ sở sản xuất ghi thời hạn sử dụng bánh đến hơn một tháng và những loại bánh này chắc chắn sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, những cơ sở này sử dụng chất bảo quản trong giới hạn, hàm lượng cho phép.
 
Để tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm bánh Trung Thu, các cơ quan hữu quan trong lĩnh vực y tế và công thương đã chủ động tham mưu cho thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ở tất cả các quận huyện, tập trung kiểm tra tại những khu vực sản xuất bánh Trung Thu.
 
Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Tuyết Mai

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các loại bánh Trung Thu tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Món ngon mùa thu: Cốm xào dừa

Món ngon mùa thu: Cốm xào dừa

Cốm xào dừa có vị dẻo, thơm của cốm, quyện cùng vị ngọt thanh, bùi béo của cùi và nước dừa tươi. Với công thức của chị Hà Ly (Hà Nội), bạn có thể làm món ăn này để thưởng thức cùng người thân trong những ngày thu mát mẻ.
Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Bên lề hội thi “Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm năm 2019”, Ban tổ chức đã thực hiện trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của Hội viên phụ nữ, nữ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm liên kết của phụ nữ huyện Gia Lâm và một số quận, huyện ở Hà Nội.