An toàn thực phẩm

Trường mầm non bị tố dùng thịt thối: Phụ huynh hoang mang với chất lượng ăn bán trú

Xem trên mobile
Vụ việc nghi vấn thịt lợn nhiễm sán, gà thối vào trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đang khiến nhiều cha mẹ lo lắng về bữa ăn bán trú. Phụ huynh giật mình cho biết, đúng là nhiều khi không thể nắm bắt hết được chất lượng bữa ăn của con, ngoài việc có giấy chứng nhận của công ty thực phẩm sạch do trường cung cấp từ đầu năm.

Thực phẩm của công ty chưa chắc đã sạch

Câu chuyện lùm xùm về thực phẩm bẩn ở trường mầm non Thanh Khương diễn ra gần một tháng nay, song phụ huynh cảm thấy bức xúc khi không chỉ một lần mà việc nhập thịt bẩn còn diễn ra ngay mới đây của trường này. Đó là lô thịt gà đông lạnh đã bị bốc mùi. Những thức ăn này dành để nấu bữa trưa bán trú cho học sinh và giáo viên của trường. Đáng lưu ý là những clip về thịt heo nhiễm sán gạo hay thịt gà thối đều do giáo viên của trường vì quá bức xúc mà quay lại, đưa lên mạng xã hội.

Các trường học, đặc biệt là trường mầm non, luôn muốn thuyết phục phụ huynh bằng chính những thực đơn có rõ nguồn gốc xuất xứ, thông qua một văn bản là giấy chứng nhận của công ty cung cấp thực phẩm, ghi rõ nguồn gốc nhập các loại thịt cá, rau củ. Khi nhập học cho con, phụ huynh đều được nhà trường cho xem chứng nhận này nếu có yêu cầu.

 

b11cd3792d38c4669d29.jpg
Thịt lợn nghi nhiễm sán nhập vào trường mầm non Thanh Khương

Vấn đề ở chỗ, liệu chỉ một tờ văn bản như vậy có đủ để khẳng định chất lượng của thức ăn mà các bé ăn hàng ngày? Chị Hằng Nga có con trai học ở trường mầm non tư thục thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết vụ việc trên khiến chị vô cùng hoang mang, thậm chí giật mình khi nghĩ đến các bữa ăn của con ở trường.

“Quả thật là đành dùng niềm tin với trường khi nói về chất lượng bữa ăn của con. Ngay các loại thực phẩm, dù trường khẳng định là nguồn cung cấp của công ty khá rõ ràng, nhưng nói vậy tôi cũng chỉ biết vậy. Có ai chứng kiến hàng ngày rằng bó rau, miếng thịt mà con mình ăn thật sự có nguồn gốc rõ như họ khẳng định?”, chị Hằng Nga chia sẻ.

Với kinh nghiệm có 2 con học mầm non công lập, chị Lê Thu Hà - một phụ huynh ở quận Ba Đình, Hà Nội, cho rằng vấn đề thực phẩm của con nằm ngoài kiểm soát của phụ huynh. Điều chị gửi gắm chính là tâm huyết của nhà trường, vì yêu quý con trẻ mà không làm trái với lương tâm như vụ việc ở mầm non Thanh Khương vừa qua.

“Hoặc là nhà trường quá tin tưởng vào công ty cung cấp thực phẩm, hoặc là cả hai có biểu hiện “đi đêm” với nhau mà xem thường sức khỏe của chính học sinh. Những người như vậy cần bị điều tra xác minh làm rõ và xử lý thật nghiêm, vì làm như thế quá thất đức! Nếu tôi ở trong hoàn cảnh của cha mẹ có con học ở đó, có lẽ tôi cũng sẽ nổi giận và đấu tranh đến cùng để làm cho ra nhẽ!”, chị Lê Thu Hà nói

 

thit-lon-ban-o-bac-n.jpg
Phụ huynh bức xúc vì thịt lợn nổi nhiều hạch trắng và thịt gà lẫn nylon trong bữa ăn bán trú của trẻ ở Trường Mầm non Thanh Khương. Ảnh: Báo Lao động

 

Nan giải trong kiểm soát thực phẩm trường học

Mặc dù cơ quan quản lý đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường giám sát việc tuân thủ quy trình về bảo đảm an toàn thực phẩm, song quy trình này vẫn khiến phụ huynh không hoàn toàn yên tâm. Họ cho rằng việc thực thi giám sát chưa nghiêm và bản thân các trường học chưa tạo được niềm tin cho giáo viên.

Anh Hoàng Anh Tuấn - phụ huynh ở quận Cầu Giấy, Hà Nội - đề xuất, việc nuôi dưỡng không phải là nhiệm vụ chuyên môn được quy định tại điều lệ, song khi đã nhận nhiệm vụ, được phụ huynh tin tưởng gửi con học bán trú, hiệu trưởng phải là người chịu trách nhiệm chính. “Cơ quan chức năng không thể ngày nào cũng đi kiểm tra. Vấn để chính vẫn là ở người đứng đầu của nhà trường, vừa có nghiệp vụ vừa phải có phẩm chất đạo đức”, anh nói.

Anh Tuấn cũng cho rằng, việc có phụ huynh tham gia giám sát chất lượng bữa ăn ở trường học, đặc biệt là hệ thống trường công, cần được đưa vào quy chế, có quy định rõ ràng để phụ huynh có quyền lợi được tham gia giám sát.

“Hiện nay việc giám sát thức ăn trường học ở trường công, tôi thấy thực hiện nửa vời, phần vì quy chế chưa rõ ràng, phụ huynh tâm lý e ngại khi động chạm đến trường, phần vì nhiều lãnh đạo trường chưa thật sự cởi mở trong vấn đề công khai quy trình, giám sát với phụ huynh. Tình trạng này cần được cải thiện sớm thì may ra vấn đề an toàn thực phẩm mới có hướng tháo gỡ phần nào”, anh Tuấn nhìn nhận.

D.H

Bạn đang đọc bài viết Trường mầm non bị tố dùng thịt thối: Phụ huynh hoang mang với chất lượng ăn bán trú tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…
Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Với lịch sử 40 năm phát triển các sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho hơn 90 thị trường trên toàn cầu, quy tụ hơn 300 nhà khoa học dinh dưỡng, trong đó có khoảng 50 tiến sĩ, Herbalife Nutrition là một trong những thương hiệu dinh dưỡng được người tiêu dùng tôn trọng và đặt niềm tin.
Người mắc các loại bệnh này, chớ dại cho ăn nho

Người mắc các loại bệnh này, chớ dại cho ăn nho

Nho tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng có những người không nên ăn và một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng. Đặc biệt, sau khi ăn nho, không nên uống nước ngay lập tức, nếu không sẽ làm tăng sự co bóp ruột và gây tiêu chảy.
Người phụ nữ Tày với sản phẩm bim bim chuối xanh 'độc' lạ

Người phụ nữ Tày với sản phẩm bim bim chuối xanh 'độc' lạ

Ở xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn), chuối tây là một trong những cây trồng chủ lực. Song, có thời điểm khó tiêu thụ, hoặc bán được thì với giá rất “bèo”. Tiếc công trồng, chị Phạm Thị Quy đã nghĩ đến việc làm ra những sản phẩm từ quả chuối.
Sản phẩm 'Tăng cân SQA' chưa được cấp phép vẫn lưu thông

Sản phẩm 'Tăng cân SQA' chưa được cấp phép vẫn lưu thông

Qua kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác định sản phẩm “tăng cân SQA”của Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam chưa được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nên khuyến cáo người tiêu dùng không mua sản phẩm trên.
 Người tiêu dùng nhiệt tình hưởng ứng '3 Xanh' tại VinMart

Người tiêu dùng nhiệt tình hưởng ứng '3 Xanh' tại VinMart

Đồng tình và ủng hộ bằng những hành động rất thiết thực là cách của nhiều khách hàng tham gia vào chiến dịch 3 Xanh của hệ thống VinMart & VinMart+. Có người còn sẵn sàng bỏ tiền để mua hàng trăm chiếc túi “VinMart xanh” tặng các khách hàng khác với mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.