An toàn thực phẩm

Tự làm lẩu chả cá thác lác 'ngon - bổ - rẻ' ngay tại nhà

Xem trên mobile
Nhóm bạn chúng tôi chơi rất thân với nhau và hay tụ tập, nhất là những dịp sinh nhật. Trổ tài mãi rồi tôi cũng bí, loay hoay không biết làm món gì tiếp để đãi bạn. Nhớ lần đi du lịch 6 tỉnh miền Tây, được thưởng thức món lẩu chả cá thác lác khổ qua thơm ngon, bổ dưỡng, tôi quyết tâm học món này và làm cho bằng được.
Một điều rất đặc biệt là món lẩu chả cá thác lác có thể ăn vào mùa nào cũng được, dù nắng nóng hay mưa lạnh. Để có cá đảm bảo chất lượng, tôi nhờ người bà con sinh sống ở đồng bằng sông Cửu Long mua giúp rồi gửi ra Hà Nội. Sở dĩ phải cầu kỳ như vậy vì muốn có nồi lẩu chả cá thác lác như ý, trước hết phải có đĩa chả tươi ngon.
anh-bai-menu-hong-lau-cha-ca.jpg
Món lẩu chả cá thác lác ăn mùa nào cũng hợp

Ngoài một số nguyên liệu bắt buộc như: Cá thác lác, thịt nạc vai, mỡ lợn, trứng gà, bột cà ri, hạt tiêu, mì chính, mắm muối, bạn đừng quên bột năng. Dù chỉ chiếm lượng rất nhỏ nhưng loại bột này lại giúp cho việc kết dính các phần nguyên liệu và khi viên cá không bị thũng nước. Một lưu ý nữa là để loại bỏ mùi tanh, bạn đừng quên pha chút nước muối loãng để rửa cá.

Như mọi món ăn khác, sau khi thực hiện 3 công đoạn: Chuẩn bị thịt cá, sơ chế các nguyên liệu khác, ướp và xay chả cá, bạn đã có một đĩa chả cá dai giòn, đặc biệt là đặc trưng vị cá (chả mua sẵn dù ở bất cứ đâu cũng không bao giờ có được).

 

lam-cha-lau-ca-thac-lac-chua-cay.jpg
Cách làm chả cá rất quan trọng để tạo nên một nồi lẩu thơm ngon

 

Trong lúc bỏ đĩa chả vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút cho chả săn lại, bạn tranh thủ sơ chế khổ qua, xương gà, nấm đùi gà, cà rốt, nấm linh chi nâu, ngò, hành lá.

Để có nồi nước dùng thơm ngon, bạn rửa sạch xương gà, cho chút muối vào nồi nước, ninh khỏ lửa khoảng 1 tiếng, sau đó lọc lấy nước dùng. Tiếp theo, bạn cho đĩa chả cá vào, chế hạt tiêu, nước mắm, mì chính hoặc hạt nêm. Rửa sạch khổ qua, cắt bỏ hai đầu và phần ruột ở giữa. Cắt khổ qua thành từng miếng vừa ăn và ngâm trong nước đá lạnh 30 phút để khổ qua giòn và giữ được màu xanh đẹp. Cuối cùng bạn cho nước dùng vào nồi lẩu, thêm cà rốt, chả cá thác lác, khổ qua và các loại nấm vào.

Để làm phong phú cho nồi lẩu, bạn có thể chọn thêm một số loại rau vừa tăng hương vị cho món ăn vừa là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin cho cơ thể, nhất là trong những ngày nắng nóng lại vừa đỡ ngán như: Bắp non, cải trắng, đầu hành, hành lá, cải bẹ xanh, bẹ trắng.

Khi mọi công đoạn đã hoàn thành, bạn có nồi lẩu chả cá thác lác thơm ngon khó cưỡng. Món ăn ít dầu mỡ, vừa thanh đạm và đầy đủ dinh dưỡng lại thêm vị đắng, ngai ngái của khổ qua tạo nên vị lạ, khá thú vị và hấp dẫn.

Món ăn tự làm “ngon, bổ, rẻ” khiến nhóm bạn tôi, dù hay đi nhà hàng, quán xá nhưng đều thích mê.

Lan Hương

Bạn đang đọc bài viết Tự làm lẩu chả cá thác lác 'ngon - bổ - rẻ' ngay tại nhà tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.