• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất: 3 lần ngừng tuần hoàn trong đêm

Linh Trần 09/04/2020 - 13:26 (GMT+7)

Nhân viên y tế kiểm soát thân nhiệt trước khi bệnh nhân và người nhà vào BV thăm khám để phân luồng phù hợp

Sau khi cai ECMO, nữ bệnh nhân số 19 có diễn biến nặng, trong đó có đêm đã 3 lần ngừng tuần hoàn. Các chuyên gia hồi sức, cấp cứu hàng đầu Việt Nam đã liên tục hội chẩn để điều trị cho bệnh nhân.

Ngày 9/4, Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 251 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, 128 trường hợp đã được công bố chữa khỏi và ra viện. Trong số 123 bệnh nhân còn lại, có 5 trường hợp thở máy, 1 ca phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Trong số 5 bệnh nhân nặng, bệnh nhân số 19 là L.T.H. (64 tuổi, ở Trúc Bạch, TP, Hà Nội) có điễn biến phức tạp. Trước đó, từ ngày 19/3, bệnh nhân số 19 có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được can thiệp ECMO. Đến ngày 4/4, bệnh nhân được cai ECMO và chuyển sang thở máy.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhất: 3 lần ngừng tuần hoàn trong đêm - Ảnh 1.

1 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh minh họa

Sau khi cai ECMO, bệnh nhân trở nặng. Đêm 7/4, bệnh nhân số 19 có diễn biến nặng, trong đó đã 3 lần ngừng tuần hoàn. Các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp cùng các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TƯ đã liên tục hội chẩn, cấp cứu, điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã tạm ổn định. Hiện bệnh nhân vẫn duy trì thở máy.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cân nhắc, xem xét việc có cần can thiệp lại ECMO cho bệnh nhân này hay không.

Điều đáng mừng là hiện nay bệnh nhân đã 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tiểu ban điều trị cũng cho biết, hiện Bộ Y tế đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp khác để điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trong đó,  có việc cho phép cơ sở y tế tiến hành lấy máu và chiết tách huyết tương của những người đã chữa khỏi Covid-19 để nghiên cứu, sử dụng cho những người bệnh nặng theo phác đồ WHO đã khuyến cáo.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, Bộ Y tế cho biết, đến 08h ngày 9/4, tổng số trường hợp mắc trên thế giới là 1.513.304 người, tại 209 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, 88.405 trường hợp đã tử vong. Các quốc gia có số người mắc và tử vong nhiều nhất là Mỹ, Ý, Trung Quốc và một số nước thuộc Châu Âu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm