• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế: Nhiều kịch bản tránh lây nhiễm Covid-19 trong bầu cử

Linh Trần 22/05/2021 - 12:08 (GMT+7)

Công tác chuẩn bị bầu cử tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã hoàn tất

Thời gian qua, Bộ Y tế đã cơ những hướng dẫn chi tiết gửi các địa phương nhằm đảm bảo an toàn trong bầu cử, tránh lây lan dịch bệnh.

Ngày mai (23/5), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuy nhiên, hiện nay dịch Covid-19 tại một số địa phương diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng ngày 22/5, cả nước ghi nhận 4.961 ca nhiễm Covid-19, trong đó 41 trường hợp tử vong và 2.689 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Chỉ tính riêng từ ngày 27/4 đến nay đã có 1.921 ca nhiễm mới, trong đó Bắc Ninh, Bắc Giang là những địa phương có nhiều ca mắc nhất.

Dù vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm hiện nay, nhìn tổng thể chung tình hình dịch trên cả nước, chúng ta đang kiểm soát tốt. Tại Bắc Ninh và Bắc Giang, Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực hỗ trợ sát sao chuyên môn, 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cũng đã tiến hành các biện pháp cần thiết về giãn cách xã hội, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, thiết lập vùng cách ly y tế và nâng cao năng lực điều trị. Dự kiến, trong vài ngày tới sẽ kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai địa phương này. Còn với các địa phương khác khác, thời gian qua có xuất hiện một số ca xâm nhập nhưng cơ bản các địa phương đều triển khai nhanh, đồng bộ, quyết liệt tất cả biện pháp chống dịch nên trên cả nước tương đối yên tâm.

Bộ Y tế: Nhiều kịch bản tránh lây nhiễm Covid-19 trong bầu cử - Ảnh 1.

Tại Bệnh viện K TƯ, bệnh nhân nặng được Tổ bầu cử đưa danh sách ứng viên đến tận giường bệnh để tham khảo. Ảnh minh họa

Về công tác bầu cử, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trước đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 hướng dẫn chi tiết gửi các địa phương về, đảm bảo trong quá trình bầu cử; bầu cử trong khu vực thực hiện cách ly và bầu cử trong khu vực BV, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19. Đến ngày 16/5, Bộ cũng đã có Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Cả kế hoạch và công điện mới nhất này, Bộ Y tế đã hướng dẫn kỹ lưỡng về công tác đảm bảo an toàn trong bầu cử. Bộ cũng đã tập huấn cho toàn hệ thống, trên quan điểm chung là đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử. Cụ thể, Bộ đã tổ chức 4 đợt tập huấn với 700 đầu cầu trên cả nước để triển khai các vấn đề này, kết hợp cùng với các biện pháp phòng, chống dịch khác.

Ngoài ra, Bộ cũng đã có kịch bản cho từng trường hợp cụ thể để đảm bảo bầu cử an toàn trong điều kiện hiện nay. Theo đó, với các địa phương không có trường hợp nhiễm, Bộ Y tế đã hướng dẫn kỹ lưỡng như không tổ chức quá đông người, thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách, đi một chiều, đảm bảo thông khí phòng lây nhiễm trong nơi bầu cử.

Đối với cơ sở cách ly, Bộ Y tế cũng có kịch bản để đảm bảo quyền của cử tri nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch. "Chúng tôi đã yêu cầu các sở y tế phải tập huấn cho các cán bộ y tế vấn đề về đảm bảo phòng chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử để chúng ta đảm bảo tổ chức bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp diễn ra tốt đẹp.

Với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, Bộ Y tế đã có kế hoạch hướng dẫn cán bộ y tế tại BV, cơ sở y tế đảm nhiệm việc hướng dẫn, trợ giúp Tổ bầu cử thực hiện để đảm bảo các quy định và quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm. Ví như, tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 - nơi có đông bệnh nhân Covid-19 nhất hiện nay, lãnh đạo BV phải có trách nhiệm hỗ trợ phối hợp giúp tổ bầu cử thực hiện quyền cử tri.

Theo đó, với những cử tri dương tính SARS-CoV-2, họ vẫn sẽ được bỏ phiếu với sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo không có lây nhiễm từ bệnh nhân sang tổ bầu cử hay lây nhiễm trong khu vực bầu cử. Người dương tính với SARS-CoV-2 sẽ sử dụng bộ đồ riêng của mình, sau khi sử dụng thì phải huỷ bỏ. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về việc khử khuẩn thùng phiếu trước và sau khi bầu cử. Ngoài ra, theo hướng dẫn, những bệnh nhân này sẽ sử dụng bút viết 1 lần rồi hủy bỏ.  Bộ Y tế cũng tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công tác bầu cử được thực hiện thông suốt, đảm bảo an toàn.

 * Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm