Giải tán đồ chơi, mua smartphone bồi bổ con thông minh

Xem trên mobile
Do được mẹ “bồi bổ trí thông minh” bằng smartphone nên bé nhà chị Thanh Hoa mới vào lớp 1 đã luôn bị cô giáo than phiền là không tập trung vào bài học, lúc nào cũng mơ mơ màng màng.

Chị Thanh Hoa (TP.HCM), mấy năm trước sang Singapore trở về, tròn mắt thán phục cảnh những đứa trẻ còn nằm xe nôi, khi đi cùng cha mẹ trên tàu điệm ngầm cứ chăm chăm vào chiếc smartphone mà không hề mè nheo, quấy khóc.

Hồi ấy, mặc dù smartphone ở Việt Nam còn đắt, chị vẫn cố gắng mua lấy một chiếc để hễ đứa con 3 tuổi quấy khóc là lại đưa ra để dỗ nó nín. Và quả thực “chiêu” này rất hiệu quả.

Thấy vậy, chị đã nhanh chóng giải tán tất cả các thứ đồ chơi đã mua cho con trước đó bởi chúng thật vô bổ, chỉ tổ chật nhà, trong khi chỉ cần một chiếc smartphone với nhiều loại game khác nhau, không chỉ thay thế cho đồ chơi mà còn “bồi bổ trí thông minh” cho cục cưng.

Trẻ con và ipad

Sau một thời gian chơi Ipad, chị Thanh Hoa (TP.HCM) hốt hoảng nhận thấy khả năng sử dụng ngôn ngữ của con mình trở nên tồi hơn trước. Ảnh minh họa

Thế nhưng chỉ ít lâu sau, chị hốt hoảng nhận thấy khả năng sử dụng ngôn ngữ của con mình trở nên tồi hơn trước. Cháu không còn thích chơi với đám bạn mà lúc nào cũng ngồi một mình với chiếc máy.

Rồi cháu nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống đều dưới lăng kính của những... trò chơi điện tử. Thấy cha mẹ tưới cây thì cháu liên tưởng ngay tới những nút công cụ trong trò chơi “Nông trại vui vẻ” rồi chê bố mẹ không biết cách trồng và chăm sóc cây. Khi bạn bè rủ chơi trò đá bóng thì cháu nghĩ ngay tới những tuyệt chiêu khi điều khiển các cầu thủ ảo của những CLB nổi tiếng trong trò chơi đá bóng trên máy điện thoại...

Tương tự chị Thanh Hoa, chị Hải Anh, nhân viên văn phòng một công ty nước ngoài tại quận 9, TP.HCM cũng tự hào khi chỉ cho mọi người xem đứa con gái chưa đầy 2 tuổi của mình cầm chiếc iPad thao tác một cách thành thạo.

“Hồi mình 2 tuổi thì đã biết làm gì đâu, còn trẻ con bây giờ, mới chừng đó tuổi mà đã biết đủ thứ, chỉ toàn chơi những đồ hiện đại!”.

Trẻ con và ipad

Chị Hải Anh (TP.HCM) cũng tự hào khi thấy con 2 tuổi của mình cầm chiếc iPad thao tác một cách thành thạo. Ảnh minh họa

Khuyến khích trẻ giao tiếp và hoạt động thể chất nhiều

Phần lớn phụ huynh mong đợi về chức năng hỗ trợ học tập của thiết bị số. Họ tải những nội dung, chương trình học tập, giáo dục cho trẻ. Nhưng những nội dung này lại không được trẻ quan tâm, hoặc nếu có thì cũng chỉ là những nội dung phụ trợ trong khi chúng chú trọng đến những trò chơi giải trí hơn.

Tại Việt Nam, 19% trẻ dưới 3 tuổi tiếp cận thiết bị số, 59% trẻ từ 3-5 tuổi sử dụng thiết bị thông minh, trẻ 6-9 tuổi chiếm 20% và trẻ từ 10-12 tuổi chiếm 2%. Trung bình trẻ dùng thiết bị số từ 30 phút - 60 phút/ngày - Khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu văn hóa giáo dục và đời sống xã hội, trực thuộc Hội Dân tộc học - Nhân học TPHCM thực hiện.

teen và ipad

Các nghiên cứu cho rằng, việc dùng máy tính bảng và điện thoại thông minh ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ, tâm lý của trẻ.

Ở Anh, 60% phụ huynh cho biết con em họ sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh thường xuyên - Khảo sát của hãng Michael Cohen Group (MCG) đầu năm 2014.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, việc lạm dụng thiết bị di động, máy tính bảng và điện thoại thông minh ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ, đến tâm lý và sự phát triển cơ thể của trẻ.

Giáo sư khoa học và công nghệ Sherry Turkle thuộc Học viện Công nghệ Massachussetts (MIT) cho rằng, việc trẻ đối thoại với nhau và đối thoại với người lớn là rất cần thiết. Đó chính là cách để chúng học cách khám phá óc tưởng tượng của chính mình và tự tìm hiểu bản thân. Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng là điều không thể thiếu với trẻ nhỏ.

Bảo Huy

Phụ nữ Việt Nam cuối tuần

Bạn đang đọc bài viết Giải tán đồ chơi, mua smartphone bồi bổ con thông minh của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...