Hỏi đáp

Chế độ trợ cấp khi thân nhân liệt sĩ qua đời

Xem trên mobile
Khi thân nhân liệt qua đời thì người lo hậu sự sẽ được hưởng khoản mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp 1 lần.

Hỏi: Mẹ tôi là vợ liệt sĩ nhưng đã tái giá. Khi còn sống, mẹ ở với vợ chồng tôi và được hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá theo quy định của Nhà nước. Vừa qua, mẹ tôi bệnh nặng qua đời, vợ chồng tôi đã đứng ra tổ chức tang lễ chu đáo. Xin Báo PNVN cho biết trường hợp này vợ chúng tôi có được hưởng tiền mai táng phí và các khoản trợ cấp nào không?

Vũ Thị Thủy (Cao Bằng)

anh-gdpl.jpg
 Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9.

Trả lời: Theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 20, Nghị định 31/2013/NĐ- CP, quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, thì: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn; thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 3 tháng trợ cấp ưu đãi.

Căn cứ vào quy định trên, gia đình chị được nhận tiền mai tang phí và trợ cấp một lần.

Về hồ sơ, thủ tục nhận tiền mai táng phí và trợ cấp một lần, theo Điều 39 Thông tư 05/2013/TT- BLĐTBXH: Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi UBND cấp xã; UBND cấp xã trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ trên, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng LĐTBXH kèm các giấy tờ theo quy định; Phòng LĐTBXH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở LĐTBXH; Sở LĐTBXH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định, có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp 1 lần và ra quyết định.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Chế độ trợ cấp khi thân nhân liệt sĩ qua đời tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Đến ngày nhận lương, chồng giấu vợ những khoản tiền thưởng để lập “quỹ đen”. Tôi chỉ lo sợ "quỹ đen" dùng vào những mục đích tiêu cực như: đi ăn nhậu vô lối, chơi cờ bạc hay đôi khi là có bồ nhí...
Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Vụ việc tài xế bỏ rơi sản phụ trong lúc có dấu hiệu trở dạ sinh con tại Bình Phước đã gây nhiều bức xúc với mọi người. Vậy trách nhiệm pháp lý với sự việc này như thế nào khi hậu quả là đứa bé sau khi sinh ra tử vong?
Mẹ sinh con ở tuổi vị thành niên, con có được đăng ký khai sinh không?

Mẹ sinh con ở tuổi vị thành niên, con có được đăng ký khai sinh không?

Cháu gái tôi năm nay lên lớp 11, do cháu "trót dại" với bạn trai và có thai, gia đình phát hiện muộn nên phải để cháu sinh con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, cháu gái tôi sinh con thì có được đăng ký khai sinh không? Nếu được đăng ký khai sinh thì phần họ và tên của bố cháu bé sẽ được ghi như thế nào?
Ly hôn, người vợ cần chuẩn bị gì để giành quyền nuôi 2 con?

Ly hôn, người vợ cần chuẩn bị gì để giành quyền nuôi 2 con?

"Gần đây, tôi có suy nghĩ tới việc ly hôn vào năm 2021, khi con trai nhỏ của tôi đủ 7 tuổi. Tôi không muốn 2 con phải sống xa nhau mỗi đứa một nơi. Xin Báo PNVN tư vấn giúp tôi cần phải chuẩn bị những điều kiện gì để có thể được nuôi cả 2 con, không để 2 chị em cháu phải xa nhau?".
Hộ lý, điều dưỡng, nữ hộ sinh không thuộc đối tượng nghỉ hưu sớm

Hộ lý, điều dưỡng, nữ hộ sinh không thuộc đối tượng nghỉ hưu sớm

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện tại có tổng số 1.748 nghề, công việc thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Trong quá trình xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), cơ quan này đang tiếp tục rà soát danh mục để bổ sung các ngành nghề thuộc nhóm có quyền nghỉ hưu sớm.