Hỏi đáp

Quyền xác định cha, mẹ, con

Xem trên mobile
Luật hôn nhân gia đình 2014 qui định cụ thể cách xác định cha mẹ cho con.

Hỏi: Ba mẹ tôi ly hôn khi tôi còn nhỏ. Sau đó, ba bỏ đi tỉnh khác làm ăn mà không chịu chu cấp gì cho mẹ để nuôi tôi vì ba cho rằng tôi không phải con của ông ấy. Nay tôi muốn biết chính xác ông ấy có phải là ba của mình hay không, vậy xin Báo PNVN cho biết tôi có thể yêu cầu xét nghiệm AND để xác định cha đẻ không?

Phùng Thị Lan Anh (Kiên Giang)

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1, Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì: "Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng".

Như bạn trình bày thì ba mẹ bạn ly hôn khi bạn còn nhỏ nên căn cứ quy định trên thì bạn được coi là con chung của ba mẹ bạn.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 90 của Luật này thì con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết. Vì vậy, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án xác định cha cho mình. Trong trường hợp ba của bạn không thừa nhận bạn là con thì phải có chứng cứ và được Tòa xác định.

Trên cơ sở những phân tích trên thì bạn chưa nên yêu cầu xét nghiệm ADN để xác định cha của mình. Việc có cần xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống hay không sẽ do Tòa án quyết định trong quá trình xem xét vụ việc.

Trước mắt, bạn nên gửi đơn yêu cầu xác định cha đến Tòa án (đơn yêu cầu phải tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 164 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004). Trong đơn, bạn cần nêu rõ các nội dung: một là, yêu cầu Tòa án xác định cha; hai là, xác định trách nhiệm của người cha trong việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

Kèm theo đơn, bạn cần chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp (đặc biệt là những tài liệu, chứng cứ để chứng minh rằng bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình nêu trên).

Nếu ba bạn không thừa nhận bạn là con thì ông ấy phải có căn cứ để chứng minh điều đó.

 

Luật gia Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết Quyền xác định cha, mẹ, con tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Đến ngày nhận lương, chồng giấu vợ những khoản tiền thưởng để lập “quỹ đen”. Tôi chỉ lo sợ "quỹ đen" dùng vào những mục đích tiêu cực như: đi ăn nhậu vô lối, chơi cờ bạc hay đôi khi là có bồ nhí...
Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Vụ việc tài xế bỏ rơi sản phụ trong lúc có dấu hiệu trở dạ sinh con tại Bình Phước đã gây nhiều bức xúc với mọi người. Vậy trách nhiệm pháp lý với sự việc này như thế nào khi hậu quả là đứa bé sau khi sinh ra tử vong?
Mẹ sinh con ở tuổi vị thành niên, con có được đăng ký khai sinh không?

Mẹ sinh con ở tuổi vị thành niên, con có được đăng ký khai sinh không?

Cháu gái tôi năm nay lên lớp 11, do cháu "trót dại" với bạn trai và có thai, gia đình phát hiện muộn nên phải để cháu sinh con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, cháu gái tôi sinh con thì có được đăng ký khai sinh không? Nếu được đăng ký khai sinh thì phần họ và tên của bố cháu bé sẽ được ghi như thế nào?
Ly hôn, người vợ cần chuẩn bị gì để giành quyền nuôi 2 con?

Ly hôn, người vợ cần chuẩn bị gì để giành quyền nuôi 2 con?

"Gần đây, tôi có suy nghĩ tới việc ly hôn vào năm 2021, khi con trai nhỏ của tôi đủ 7 tuổi. Tôi không muốn 2 con phải sống xa nhau mỗi đứa một nơi. Xin Báo PNVN tư vấn giúp tôi cần phải chuẩn bị những điều kiện gì để có thể được nuôi cả 2 con, không để 2 chị em cháu phải xa nhau?".
Hộ lý, điều dưỡng, nữ hộ sinh không thuộc đối tượng nghỉ hưu sớm

Hộ lý, điều dưỡng, nữ hộ sinh không thuộc đối tượng nghỉ hưu sớm

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện tại có tổng số 1.748 nghề, công việc thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Trong quá trình xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), cơ quan này đang tiếp tục rà soát danh mục để bổ sung các ngành nghề thuộc nhóm có quyền nghỉ hưu sớm.