• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhật Bản nâng cao nhận thức về thiếu cân ở phụ nữ trẻ

Kim Ngọc 07/07/2022 - 07:17 (GMT+7)

Phụ nữ Nhật mặc kimono và dùng quạt cầm tay khi đi bộ trên đường phố ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật Bản đang nâng cao nhận thức của phụ nữ trẻ về tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng ở mức bình thường.

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một nhóm nghiên cứu để điều tra các vấn đề liên quan đến thái độ về hình ảnh cơ thể, chế độ ăn uống và thói quen lối sống trong nỗ lực giảm tỷ lệ phụ nữ trẻ thiếu cân, Bộ Y tế hôm thứ Hai (4/7) cho biết.

Thiếu cân khiến sức khỏe phụ nữ gặp nhiều rủi ro và có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, vì vậy Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi dự định sử dụng kết quả nghiên cứu của nhóm để nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng ở mức bình thường thông qua tuyên truyền về các rủi ro do ăn kiêng quá mức và thiếu cân bằng.

Nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu hoàn thành báo cáo trước tháng Ba năm sau để hiểu được bức tranh tổng quan về kiến thức trong thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng của phụ nữ trẻ cũng như nắm bắt xu hướng.

Cuộc khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2019 cho thấy 20,7% phụ nữ ở độ tuổi 20 có chỉ số khối cơ thể (BMI) được xem là thiếu cân - dưới 18,5, trong khi 70,4% có chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 – mức chỉ số cho thấy có cân nặng bình thường và 8,9% có chỉ số BMI thể hiện tình trạng thừa cân - từ 25,0 trở lên. Tỷ lệ người thiếu cân cao hơn các nhóm tuổi khác, và tỷ lệ thiếu cân của Nhật Bản cũng cao hơn các nước phát triển khác.

Nhật Bản nâng cao nhận thức về thiếu cân ở phụ nữ trẻ - Ảnh 1.

Một cuộc khảo sát năm 2019 cho thấy 1/5 phụ nữ Nhật Bản ở độ tuổi 20 bị thiếu cân. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch 10 năm Health Japan 21 vào năm 2013 nhằm mục đích giảm số lượng phụ nữ ở độ tuổi 20 có chỉ số BMI ở mức thiếu cân xuống dưới 20%, nhưng không thành công. Các chuyên gia y tế cho biết, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và các triệu chứng thiếu máu, cũng có trường hợp người muốn gầy đến mức phát sinh chứng biếng ăn.

Những bà mẹ nhẹ cân có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn (trẻ sinh dưới 2,5kg). Trẻ sinh ra nhẹ cân có nhiều khả năng các thành phần cơ thể dễ dàng dự trữ chất dinh dưỡng, và dễ mắc các bệnh liên quan đến lối sống khi trưởng thành, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Fumi Hayashi, phó giáo sư tại Đại học Dinh dưỡng Kagawa, cho biết truyền thông và các nguồn tin tức khác đã đưa ra "tiêu chuẩn xã hội sai lầm rằng gầy là lý tưởng". Bà nói: "Mặc dù một số người có thể lo ngại rằng duy trì cân nặng phù hợp khiến họ không thể mặc những bộ quần áo thời trang nhất, nhưng điều này có những lợi ích như khiến cơ thể không dễ bị mệt mỏi. Điều quan trọng là toàn xã hội phải thay đổi thái độ của mình".

Nguồn: Kyodo News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm