• Mới cập nhật:

Khỏe

Phẫu thuật thành công cho bé 3 tuổi bị cong vẹo cột sống

Linh Trần 13/01/2021 - 21:24 (GMT+7)

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Khi bé được 2 tuổi, gia đình đã phát hiện bé bị cong vẹo cột sống. Đến khi 3 tuổi, bé đã được thực hiện phẫu thuật. Đây cũng là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị cong vẹo cột sống được BV TƯ Quân đội 108 thực hiện phẫu thuật thành công.

Ngày 13/1, bác sĩ Nguyễn Duy Thụy, Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Cột sống (BV TƯ Quân đội 108), cho biết, BV vừa phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi B.Đ. (3 tuổi, trú tại Thanh Hóa) bị cong vẹo cột sống do dị tật nửa đốt sống.

Gia đình biết, khi bé 2 tuổi đã đi khám và được phát hiện vẹo cột sống ngực, thắt lưng bẩm sinh mức độ lớn do dị tật nửa đốt sống L1. Cháu bé vẫn đi lại được nhưng cột sống lệch vẹo, cúi ngửa khó khăn, hạn chế vận động do đau lưng. Đến nay, khi bé được 3 tuổi, gia đình đã đưa bé đến BV TƯ Quân đội 108 thăm khám.

Tại BV, các bác sĩ xác định tình trạng biến dạng cột sống của B. là mức độ nặng, góc vẹo 66 độ. Nếu trì hoãn mổ đợi khi cháu được 6 tuổi trở lên thì không thể phẫu thuật nắn chỉnh được vẹo cột sống. Chính vì vậy, các bác sĩ đã nghiên cứu và quyết tâm tiến hành gây mê hồi sức và phẫu thuật nắn chỉnh được biến dạng cột sống của bệnh nhi.

Sau khi chuẩn bị, ca phẫu thuật được tiến hành. Sau gần 4 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Kết thúc cuộc mổ, cháu bé được rút ống nội khí quản, tỉnh lại ngay, nói chuyện được và không đau, hai chân vận động tốt.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã truyền 300ml khối hồng cầu và 150ml huyết tương tươi, điều chỉnh tất cả các chỉ số xét nghiệm và chỉ số sinh tồn về trong giới hạn. Hiện nay, bệnh nhi đang tập ngồi và đi lại được, tiểu tự chủ. Hình ảnh X-quang sau mổ cho thấy biến dạng được nắn chỉnh rất tốt, còn giữ được chức năng 3 đĩa đệm cuối cùng của cột sống thắt lưng.

Theo bác sĩ Thụy, vẹo cột sống bẩm sinh là biến dạng vẹo của cột sống do sự phát triển bất thường của cột sống ngay từ khi trẻ sinh ra. Nguyên nhân chính của vẹo cột sống bẩm sinh là bất thường về sự phân chia đốt sống, bất thường về hình thành đốt sống hoặc kết hợp cả hai nguyên nhân.

Mức độ tiến triển biến dạng gù vẹo cột sống rất dao động tùy theo vị trí đốt sống phát triển bất thường. Một số trẻ có đường cong vẹo ổn định và không thay đổi theo thời gian, trong khi đó có trẻ em biến dạng vẹo tiến triển không ngừng. Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình cột sống sẽ theo dõi tiến triển của đường cong vẹo bằng cách chụp X-quang khoảng 6 tháng một lần.

Nếu góc vẹo cột sống tiến triển thì cũng cố gắng trì hoãn phẫu thuật đến khi các bé được trên 6 tuổi. Vì khi đó, các cháu bé đủ lớn để gây mê hồi sức và phẫu thuật an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng có những dị tật cột sống ngay từ rất sớm đã gây ra biến dạng rất lớn của cột sống nên cần phải can thiệp điều trị phẫu thuật sớm để ngăn chặn và nắn chỉnh biến dạng.

Với trường hợp của bệnh nhi B. bác sĩ Thụy cho biết, đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay BV tiếp nhận và điều trị. Hơn nữa, bệnh nhi còn có bệnh lí phức tạp của cột sống. Do vậy, khi phẫu thuật có thể gặp một số vấn đề như khả năng mất máu lớn trong mổ, nguy cơ làm tổn thương tủy - rễ thần kinh có thể dẫn đến liệt chân, bộc lộ vết mổ rộng, bắt nhiều vít vào cột sống trên bệnh nhân nhi chỉ nặng 12kg.

Ngoài ra, không có loại vít cột sống dành riêng cho trẻ em, các mũ vít khá lớn với bệnh nhi. Hơn nữa, quá trình gây mê cũng sẽ khó khăn hơn. Dù vậy, nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ca mổ đã thành công. Hiện bệnh nhi đang được các bác sĩ hỗ trợ phục hồi chức năng tại BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm