Trẻ cần bổ sung chất gì để tăng sức đề kháng chống Covid-19?

Linh Trần
08/03/2022 - 12:45
Trẻ cần bổ sung chất gì để tăng sức đề kháng chống Covid-19?

Phụ huynh bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và kẽm cho trẻ để tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc Covid-19

Dù dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhưng nhiều địa phương trong cả nước đã cho trẻ trở lại trường học. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, nhất là kẽm và sắt để tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc Covid-19.

Sau một thời gian học online, nhiều địa phương đã mở của trường học, cho trẻ học trực tiếp trên nguyên tắc "thích ứng an toàn, hiệu quả" trong bối cảnh dịch còn kéo dài theo chỉ đạo của Chính phủ. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương đã cho trẻ từ lớp 1-12 trở lại lớp học và đang có kế hoạch cho trẻ mầm non đến trường. 

Để sẵn sàng đón học sinh, các trường mầm non đã chuẩn bị các phương án để đón trẻ đến trường. Bà Trương Thị Minh Phượng, Hiệu Trưởng trường Mầm non thực hành Hoa Thủy Tiên (thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm TƯ) cho biết, nhà trường đã sắp xếp, vệ sinh khử khuẩn, trang trí lại môi trường "xanh- sạch- đẹp- an toàn". Trường cũng lên phương án, tập huấn cho cán bộ, giáo viên chuẩn bị cơ sở vật chất theo đúng yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Vợ chồng chị Phạm Thị Lan (phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội)  có 2 con nhỏ. Trong đó, cháu lớn học lớp 1, bé thứ hai 4 tuổi, học lớp mầm. Chị cho biết, gần một năm qua, bé lớn học online, việc kèm con học cực kỳ vất vả vì cha mẹ không có kỹ năng sư phạm. Chị cũng không có nhiều thời gian kèm con vì vẫn phải đi làm. Trong khi đó, cháu nhỏ thì chỉ có bà trông không được học gì. Nghe thông tin các con sắp được đi học trở lại, vợ chồng chị rất mừng, nhưng lo lắng, vì dịch bệnh vẫn đang phức tạp. "Nếu để bé ở nhà chẳng biết khi nào mới hết dịch, ngoài thời gian học online, con toàn xem tivi, điện thoại. Các con không được đến trường, gặp bạn bè, cũng bị ảnh hưởng tâm lý, cảm xúc", chị Lan chia sẻ. 

Hiện nay số F0 tăng đột biến, lên đến gần 150.000 ca/ngày, trong đó tỷ lệ trẻ nhiễm Covid-19 khá cao. Do đó, chị Lan cũng như nhiều phụ huynh khác lo lắng con cũng có thể nhiễm Covid-19 khi đến trường. Vì vậy, chị Lan hướng dẫn con hàng ngày súc họng bằng nước muối sinh lý, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang thường xuyên.

Theo các chuyên gia, để phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, phụ huynh cần tăng cường chất dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng. Ngoài các chất xơ, vitamin, protein, phụ huynh cần bổ sung thêm sắt, kẽm cho trẻ. Bởi kẽm là vi chất có vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ, giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, tăng cảm giác ngon miệng. Nếu thiếu sắt có thể gây mệt mỏi và làm giảm khả năng làm việc thể chất ở người lớn, cũng như có thể ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Còn theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), các vi chất dinh dưỡng như Kẽm, sắt, vitamin C, D, E rất quan trọng cho duy trì và tăng cường đề kháng khỏe mạnh để phòng dịch và hạn chế các triệu chứng tăng nặng của Covid ở trẻ.

Tuy nhiên trên thực tế, trẻ em Việt đang thiếu trầm trọng cả kẽm và sắt. Theo báo cáo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, giai đoạn 2019- 2020 tỷ lệ trẻ em thiếu kẽm ở mức cao lên 60%, cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt. Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), riêng khu vực thành phố, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020, tỷ lệ thiếu kẽm ở nhóm trẻ 6 - 59 tháng tuổi vẫn ở mức cao 49,6% và hầu như không cải thiện".

Để bổ sung đủ kẽm cho trẻ, mẹ cần đưa các loại thực phẩm như trứng, thịt các loại; cá, thủy sản; các loại rau lá màu xanh (như cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh); trái cây chín (đu đủ, táo tây, hồng xiêm, lê); đậu đỗ (đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh) hoặc các loại ngũ cốc ăn liền, nước mắm bổ sung sắt, bột mỳ bổ sung sắt, sữa có bổ sung sắt.

Tương tự, để bổ sung kẽm cho trẻ, phụ huynh có thể sử dụng các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt (hạt điều, hạt thông, hạnh nhân, đậu phộng,…); các loại thịt; Các loại động vật có vỏ (cua, sò, tôm hùm và hến); trái cây (lựu, bơ,…) và các loại rau.

PGS.TS. Trần Đình Toán, nguyên Viện trưởng viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, việc bổ sung kẽm và sắt sẽ tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, giảm mệt mỏi, giúp trẻ sớm bắt nhịp với hình thức học tập tại trường sau thời gian dài phải ở nhà vì dịch bệnh. Ngoài đường ăn, ngành dinh dưỡng cũng khuyến nghị mọi người bổ sung thêm sản phẩm có tính chất bổ sung trực tiếp sắt và kẽm bằng đường uống cho các cháu.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm