• Mới cập nhật:

Khỏe

Vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em có an toàn không?

Linh Trần 17/10/2021 - 20:44 (GMT+7)

Việt Nam sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi ngay trong tháng 10/2021

Các chuyên gia cho rằng, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ là an toàn. Trẻ sẽ không bị nhiễm Covid-19 bởi vaccine.

Theo Bộ Y tế, hiện nay mặc dù số lượng trẻ em bị nhiễm Covid-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh Covid-19 cho những người khác. Do đó, việc tiêm vaccine Covid-19 là một trong những biện pháp có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm bệnh, ngăn ngừa sự lây lan. Ngoài ra, vaccine cũng có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng ngay cả khi trẻ nhiễm Covid-19. Vì vậy, hãy giúp bảo vệ cả gia đình bạn bằng cách tiêm chủng cho bản thân và các thành viên trong gia đình từ 12 tuổi trở lên nhằm chống lại dịch bệnh.

Trên thế giới, những loại vaccine phòng Covid-19 đã được xác định là an toàn cho người lớn, hiện đang được tiếp tục nghiên cứu ở trẻ em. Trong đó, nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận rằng vaccine Pfizer-BioNTech là phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Theo các chuyên gia, trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có nguy cơ cao bị mắc Covid-19 nặng có thể được chỉ định vaccine này như các nhóm đối tượng ưu tiên khác trong tiêm chủng. Theo đó, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược trên 2.260 người tham gia từ 12 - 15 tuổi tại Hoa Kỳ. Trong nhóm này, khoảng một nửa được cho tiêm vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19, những đứa trẻ còn lại được tiêm giả dược. 

Qua phân tích sau tiêm, trong số những người tham gia (chưa nhiễm SARS-CoV-2 trước đó) thì không có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19 trong số 1.005 người được tiêm vaccine. Ngược lại, có 16 trường hợp mắc Covid-19 trong số 978 người được tiêm giả dược. Qua đó cho thấy vaccine có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em có an toàn không? - Ảnh 1.

Vaccine Pfizer-BioNTech hiện đang được sử dụng tiêm cho trẻ em

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 với chỉ định tiêm 2 mũi và mũi 2 cách mũi đầu tiên 3 tuần sau đó. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng nhận được liều lượng vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19 giống như người lớn. Không có yêu cầu về trọng lượng của bệnh nhân đối với tiêm chủng Covid-19 và liều lượng không thay đổi theo trọng lượng của bệnh nhân.

Các chuyên gia cho rằng, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là an toàn. Trẻ sẽ không bị nhiễm Covid-19 bởi vaccine. Mặt khác, trẻ cũng có thể được chủng ngừa vaccine Pfizer-BioNTech và các loại vaccine khác trong cùng một lần khám, không cần đợi 14 ngày giữa các lần tiêm.

Để việc tiêm phòng diễn ra hiệu quả, cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước, trong và sau buổi tiêm. Thông báo với bác sĩ về bất kỳ loại dị ứng nào mà trẻ có thể mắc phải. Lưu ý để ngăn ngừa ngất xỉu và các chấn thương liên quan đến ngất xỉu, trẻ nên được ngồi hoặc nằm trong khi tiêm chủng và trong 15 phút sau khi tiêm vaccine. Sau khi tiêm, phụ huynh sẽ được yêu cầu ở lại trong 15–30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức. Ngoài ra, trẻ em sau tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể gặp các tác dụng phụ như sốt, đau chỗ tiêm, mệt mỏi,… Đây là những dấu hiệu bình thường sẽ biến mất sau vài ngày và cho thấy cơ thể trẻ đang được bảo vệ.

Hiện nay, ngoài vaccine Pfizer-BioNTech, còn có 2 loại vaccine khác cũng đem lại hiệu quả và có thể tiêm phòng cho trẻ em là vaccine Abdala và Soberana đều của Cuba. Trong tương lại sẽ có nhiều loại vaccine phòng Covid-19 khác được nghiên cứu và mở rộng để tiếp cận cho trẻ em.

Tuy việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em có thể giúp giảm sự lây truyền bệnh nhưng điều này cũng có thể đạt được thông qua các biện pháp phòng chống dịch khác. Do đó, vẫn cần tuân thủ 5K sau khi tiêm vaccine để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương chuẩn bị kế hoạch để tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-18 tuổi, có thể sẽ tiêm ngay từ trong tháng 10/2021.

Bộ Y tế cho biết, dự kiến trong quý 4/2021, ngành Y tế sẽ tiêm đủ 2 mũi vacine phòng Covid-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước. Cùng với đó, Bộ Y tế tiếp tục tiếp cận các nguồn vaccine, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 3-11 tuổi khi có vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, dù số lượng và thời gian tiếp nhận vaccine phụ thuộc nhà cung cấp, nhưng ngành Y tế đang chủ động chuẩn bị cả nhân lực và tổ chức để triển khai tiêm khi vaccine Covid-19 về đến Việt Nam. Hiện do đang trong quá trình xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ nên chưa có những quy định cụ thể về tiêm vaccine cho vị thành niên. Dự kiến khi triển khai, có thể sẽ tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn. Quá trình triển khai tiêm, các chuyên gia và Bộ Y tế vẫn tiếp tục xem xét về sự an toàn của vaccine khi tiêm cho trẻ.

Theo các chuyên gia, sau khi tiêm vaccine Covid-19, trẻ em cần được theo dõi cẩn trọng giống như tiêm các loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm: Các nguy cơ dị ứng, phản ứng nặng, các tình huống phản ứng cần được đến ngay cơ sở y tế.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm