• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viên E xét nghiệm Covid-19 cho hơn 100 nhân viên y tế liên quan đến vùng dịch

Linh Trần 19/02/2021 - 19:20 (GMT+7)

Nhân viên y tế của bệnh viện E được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh: Thanh Xuân)

Thực hiện thông báo của Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện E đã chủ động lấy mẫu của hơn 100 cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị có yếu tố dịch tễ liên quan đến các vùng dịch để xét nghiệm Covid-19.

Ngày 19/2, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, đơn vị vừa tiến hành lấy mẫu của toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành đang có dịch Covid-19 như Hải Dương, Quảng Ninh, TP HCM... để xét nghiệm.

Theo GS. Lê Ngọc Thành, chiều ngày 18/2, Bệnh viện nhận được thông báo của Sở Y tế Hà Nội về việc người dân Hà Nội đi từ các ổ dịch Covid-19 của 12 tỉnh, thành phố phải tự cách ly y tế. Đồng thời, liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nên đã chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành đang có dịch. Tổng cộng, đã có gần 100 cán bộ viên chức của Bệnh viện được lấy mẫu xét nghiệm lần này. Hiện tại, các mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả xét nghiệm.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết, Bệnh viện E là một trong những cơ sở y tế đầu tiên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid- 19 cho toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động liên quan đến các vùng dịch. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế trong Bệnh viện, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch như duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế..., Bệnh viện E còn triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. Bệnh viện cũng cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế. Rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cũng theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Bệnh viện E trang bị hệ thống máy Real - time PCR dùng trong phòng xét nghiệm virus. Mỗi ngày, Bệnh viện có thể xét nghiệm được hàng trăm mẫu, với tốc độ 96 phút cho một mẻ xét nghiệm. Để tiến hành xét nghiệm virus, các y bác sĩ tiến hành các bước như lấy mẫu, tách chiết, trộn bệnh phẩm và hóa chất; đưa mẫu vào máy chạy xét nghiệm và lấy kết quả. Hệ thống máy xét nghiệm này có thể thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng, chính xác.

 Ngoài ra còn thực hiện các xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán các căn nguyên gây bệnh do virus, vi khuẩn, vi nấm; xác định các vi khuẩn kháng thuốc; các căn nguyên gây bệnh do nhiễm khuẩn đường sinh dục, đường tiết niệu, đường hô hấp…

Trước đó, hơn 1.000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện được lấy vào ngày 5/2-7/2 đã có kết quả âm tính.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm