• Mới cập nhật:

Khỏe

Bị mẹ và chị đánh, bé 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

Linh Trần 25/06/2020 - 17:09 (GMT+7)
Mẹ bệnh nhi bực mình vì nghĩ con mình đã không biết nghe lời nên đánh cháu để "dạy dỗ". Chị gái cũng hùa theo mẹ và đánh em. Bệnh nhi tủi thân đã quyết định mua thuốc sâu uống để tự tử.

Ngày 25/6, Khoa sức khỏe Vị thành niên (BV Nhi TƯ) cho biết, khoa vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhi 13 tuổi (ở Hà Nội) bị ngộ độc thuốc trừ sâu do tự tử.

Gia đình cho biết, trong đợt dịch Covid-19, bệnh nhi theo học chương trình online nên thường xuyên ở nhà. Ngoài thời gian học, bệnh nhi hay vào mạng xem phim ảnh và mạng xã hội. Mẹ bệnh nhi lo lắng và yêu cầu con phải thường xuyên mở cửa phòng để mọi người luôn giám sát được.

Bệnh nhân  cho rằng mình đã lớn và cần có không gian riêng tư cho bản thân. Vì vậy, mỗi khi về nhà, bệnh nhi lại đóng cửa, không thực hiện theo yêu cầu của mẹ. Mẹ bệnh nhi bực mình nên đánh cháu để "dạy dỗ". Chị gái cũng hùa theo mẹ và đánh em.

Bị mẹ và chị đánh, bé 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử - Ảnh 1.

Vị thành niên là giai đoạn biến động lớn về tâm sinh lý nên trẻ cần được gia đình lắng nghe và chia sẻ

Bệnh nhi cảm thấy vô cùng đau đớn về thể xác và tinh thần vì những người thân trong gia đình đã không chia sẻ, che chở mà còn hành hạ mình. Vì vậy, bệnh nhi đã mua và uống thuốc trừ sâu để tự tử. Gia đình phát hiện và nhanh chóng đưa đến BV cấp cứu.

Tại khoa Sức khoẻ Vị thành niên, các bác sĩ đánh giá bệnh nhi có những tổn thương về tâm lý và cần phải điều trị hỗ trợ. Ngoài ra, các bác sĩ cùng với nhà tâm lý cũng đã gặp gia đình để trao đổi và hướng dẫn về việc giáo dục đối với trẻ.

Sau một thời gian trị liệu tâm lý, tinh trạng tinh thần của bệnh nhi được cải thiện. Bệnh nhi được ra viện để tiếp tục học tập và hoà nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, điều các bác sĩ cũng lo lắng là khi về nhà nếu tình trạng bạo hành gia đình vẫn tiếp diễn thì bệnh nhân tìm đến cái chết là điều khó tránh khỏi.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh, Khoa Sức khỏe Vị Thành Niên, cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực trẻ em, trong đó phải kể đến nhận thức của các gia đình như phong tục, thói quen "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Vì vậy, nhiều phụ huynh xem chuyện đánh con mình là "bình thường" và đó là quyền của cha mẹ phải dạy cho con nên người.

Tuy nhiên, chính những quan điểm sai lầm này có thể gây ra những hậu quả đau lòng và đáng tiếc do chính sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như quyền được bảo vệ của trẻ em.

Theo bác sĩ Vinh, những hành vi bạo lực gia đình sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên. Bởi vị thành niên là giai đoạn biến động lớn về tâm sinh lý nên trẻ cần được lắng nghe và chia sẻ nên những hành động bạo lực về thể chất và tinh thần đều có thể dẫn đến những tổn thương tâm lý lâu dài. Nghiêm trọng hơn, một số trẻ có những suy nghĩ bồng bột và có thể những hành vi nguy hiểm như bài học đau lòng trên. Vì thế, phụ huynh cần có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục giúp các bậc phụ huynh thay đổi các nhận thức và hành vi trong cách giáo dục con mình, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên. Ngoài ra, mọi người dân cũng cần nâng cao nhận thức xã hội, cộng đồng về pháp luật cũng như quyền được bảo vệ của trẻ em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm