Luật & Đời

2 mẹ con lay lắt đi tìm công lý: 'Đừng thấy việc nhỏ mà không làm. Đó là vô cảm!'

Xem trên mobile
Đó là chia sẻ của ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) - về vụ hai mẹ con bà Nguyễn Thị Oanh vượt hàng nghìn kilomet từ Bạc Liêu ra Hà Nội đòi công lý mà Báo PNVN đã đăng tải.

Sau khi đọc bài báo đăng trên Báo PNVN về trường hợp 2 mẹ con từ Bạc Liêu ra Hà Nội để đi tìm công lý vì những phán quyết thiếu thuyết phục, chưa hợp tình hợp lý của TNAD tỉnh Bạc Liêu mà Báo PNVN đã có nhiều bài viết phản ánh, ông Vũ Quốc Hùng bày tỏ sự xúc động về tuyến bài của báo, đồng thời cũng bày tỏ sự lo ngại về sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của không ít người liên quan trong vụ việc này.

y-kien-ban-doc.jpg
Bức thư của ông Vũ Quốc Hùng

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực UBKT TƯ đã có thư tay gửi tới Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị biểu dương Báo PNVN, đề nghị Hội LHPN Việt Nam cũng như Báo PNVN tiếp tục theo sát vụ việc, tìm cách phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý. “Tôi biết, hiện nay trong xã hội ta còn nhiều điều bất công…mong rằng, qua giải quyết việc cụ thể này sẽ góp phần khắc phục bệnh vô cảm – một căn bệnh trầm khá trong một số cán bộ, đảng viên”, ông Vũ Quốc Hùng viết trong thư.

Cũng liên quan đến câu chuyện này, ông Vũ Quốc Hùng đã dành thời gian trao đổi, chia sẻ với PV Báo PNVN. Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ chia sẻ, Báo Phụ nữ Việt Nam đã đụng đến một vấn đề cụ thể, mang tính chất xây dựng rất lớn.

49596019_1429090137221745_4924329508380606464_n.jpg
Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT TƯ

“Báo đã đưa 1 việc cụ thể, một trường hợp cụ thể khiến tôi đọc bài báo và thấy sao lại khổ thế. Bà Nguyễn Thị Oanh có một gia cảnh đặc biệt, là gia đình có công với cách mạng, là con của liệt sĩ, đang thờ cúng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng. Thế nhưng, suốt bao nhiêu năm qua bà mòn mỏi đi tìm công lý, tìm quyền lợi chính đáng cho mình từ một phán quyết không hợp lý của TAND tỉnh Bạc Liêu. Hai mẹ con họ sống lay lắt, tạm bợ ở Hà Nội để mong tìm được công lý. Nhưng tất cả như rơi vào im lặng”, ông Vũ Quốc Hùng nói.

Qua vụ việc cụ thể này, ông Hùng cho rằng, đó là biểu hiện của một loại bệnh, cụ thể đó là bệnh vô cảm, bệnh thiếu trách nhiệm.

baoanh.jpg
Sau phán quyết bất hợp lý của TAND tỉnh Bạc Liêu, mẹ con bà Oanh sống tha phương cầu thực, lay lắt ở Hà Nội để mong tìm công lý

“Chính vì thế, tôi muốn báo PNVN đi đến cùng, đồng hành cùng với những người yếu thế như bà Oanh với mục tiêu đem lại quyền lợi chính đáng cho gia đình 2 mẹ con bà Oanh”, ông Vũ Quốc Hùng bày tỏ.

Qua vụ việc này, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, hệ thống chính trị địa phương cần nhìn nhận lại chính mình. “Họ đang ở đâu trong những vụ việc như thế, trong khi báo cáo thành tích thì rất nhanh và chả khi nào đề cập đến những việc như thế”, ông Hùng nói.

“Tôi tin và tôi muốn Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ luôn là một tờ báo bảo vệ cái giới khổ nhất, vẫn thường bị bắt nạt. Là địa chỉ tin cậy với nhân dân, nhất là phụ nữ và người yếu thế”, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ Vũ Quốc Hùng nói.

Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Oanh (SN 1962, quê ở Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu) là con của liệt sĩ, thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng mòn mỏi đi kêu cứu, đòi công lý cho mình và con gái bởi vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn tưởng chừng rất đơn giản nhưng trải qua 5 phiên tòa và 2 lần kháng nghị giám đốc thẩm của TANDTC, trải qua 14 năm vẫn chưa có một bản án thuyết phục. Bất chấp ý kiến chỉ đạo của TANDTC, các cấp tòa ở tỉnh Bạc Liêu vẫn quyết theo ý mình, đẩy mẹ con người phụ nữ tội nghiệp ra đường, sống bơ vơ, nay đây mai đó. Suốt nhiều năm qua, Báo PNVN đã đăng tải hàng loạt bài viết phản ánh về vụ việc này.

 

H.K

Bạn đang đọc bài viết 2 mẹ con lay lắt đi tìm công lý: 'Đừng thấy việc nhỏ mà không làm. Đó là vô cảm!' tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Tôi nghe nói Luật Thi hành án hình sự mới có bổ sung nhiều quy định có lợi cho phạm nhân như được nhận tiền qua đường bưu điện, được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và một số quyền lợi khác với phạm nhân nữ… Xin Báo PNVN cho biết có đúng không? Nếu đúng thì khi nào phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện?