Luật & Đời

50% doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động

Xem trên mobile
Cả nước có khoảng gần 500.000 doanh nghiệp có trong dữ liệu của cơ quan quản lý thuế, nhưng chỉ có 235.000 doanh nghiệp tham gia BHXH. Như vậy có hơn 50% doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động.

 

xtron-dong-bhxh.jpg.pagespeed.ic.tOzznSODOk.jpg
 Cán bộ BHXH tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, kiểm tra hồ sơ BHXH trên địa bàn

Tại buổi tọa đàm “Gỡ vướng trong khởi kiện trốn đóng bảo hiểm xã hội”, do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết: số doanh nghiệp tham gia BHXH là trên 235.000 doanh nghiệp, trong khi đó dữ liệu do cơ quan thuế quản lý khoảng gần 500.000 doanh nghiệp, như vậy gần 50% doanh nghiệp hiện nay chưa tham gia BHXH, có thể gọi là trốn đóng BHXH. 

Về nợ đóng BHXH, đến cuối năm 2016 số nợ BHXH có giảm khoảng 7.500 tỷ đồng bằng khoảng 3,3% số phải thu. Quý 1/2017, tình hình số nợ tăng thêm gần bằng 4,5% số phải thu, bằng gần 14.000 tỷ đồng, tăng hơn so với 2016.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, nợ đọng BHXH tập trung chủ yếu là ở khối cơ quan ngoài quốc doanh. Riêng quý I/2017, có nhiều doanh nghiệp phải tham gia, nợ BHXH tương đối dài. Đơn cử như Công ty CP xe khách Phương Trang (TP HCM) nợ 28 tỷ đồng, Cty TNHH Nam Phương (TP HCM) nợ hơn 20 tỷ đồng, Công ty CP Lilama 3 (Hà Nội) nợ hơn 25 tỷ đồng…

Trong số nợ đóng BHXH có 1.400 tỷ đồng là nợ BHXH kéo dài nhiều năm, nhiều khả năng bị “mất trắng” do doanh nghiệp thực sự khó khăn, không có khả năng đóng hoặc đã phá sản, hoặc chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn. Điều này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 1.900 lao động tham gia BHXH.

xbhxh.jpg.pagespeed.ic.CRHI8cuo3n.jpg
 Có 1.400 tỷ đồng trốn đóng BHXH có nguy cơ "mất trắng", ảnh hưởng quyền lợi của gần 2.000 người lao động (ảnh minh họa)


Về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về cấc vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: Số nợ đọng 1.400 tỷ đồng nói trên có giữ lại, chỉ làm tỷ lệ nợ đọng BHXH cao lên mà không có khả năng thu hồi vì doanh nghiệp đã phá sản, giải thể, chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn.

Nếu không xử lý vấn đề này, hàng trăm nghìn người lao động lại không được xử lý quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… “Xuất phát từ tình hình đó, khi làm Luật BHXH, khoản 7 điều 10, chúng tôi đã ghi Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo Chính phủ các trường hợp tồn đọng như thế này, với mục tiêu giải quyết quyền lợi cho người lao động”, ông Lợi khẳng định.

PV

Bạn đang đọc bài viết 50% doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Gần 99% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời

Gần 99% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời

Số liệu trên do Ban Dân nguyện Quốc hội báo cáo tại phiên khai mạc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thường kỳ lần thứ 38, diễn ra sáng nay (14/10) ở Hà Nội. Các lĩnh vực được cử tri quan tâm nhiều nhất là tài nguyên môi trường, giáo dục, giao thông…
Tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tha tù trước thời hạn có điều kiện

Chồng tôi bị phạt tù 7 năm về tội Cố ý gây thương tích, hiện đã chấp hành án được hơn 3 năm. Trong thời gian chấp hành án, chồng tôi luôn chấp hành tốt các nội quy, quy chế và được xếp loại tốt nhiều lần. Xin Báo PNVN cho biết pháp luật quy định thế nào về đối tượng có được xét tha tù trước thời hạn?
Bé gái 3 tuổi tử vong nghi do sốc phản vệ khi gây mê

Bé gái 3 tuổi tử vong nghi do sốc phản vệ khi gây mê

“Thực tế khi chúng tôi chuyển cháu Tr. đến BV Sản nhi Nghệ An thì khi ra đi bệnh nhi Tr. chưa tử vong. Trên đường đi có cho thở máy, bóp bóng, hồi sức tích cực nhưng khi đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An thì các bác sĩ nhận định cháu đã tử vong”, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, Nghệ An, cho biết.
Quảng Bình: Bắt 2 người Lào thu giữ 100.000 viên ma túy

Quảng Bình: Bắt 2 người Lào thu giữ 100.000 viên ma túy

Thông tin từ Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng người Lào, thu giữ 100.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.