Luật & Đời

Australia sẽ công khai thông tin tội phạm ấu dâm để người dân phòng tránh

Xem trên mobile
Vừa công bố dự toán ngân sách liên bang 2019-2020, chính phủ Australia cho hay sẽ dành ra 7,8 triệu đô la trong vòng 4 năm để xây dựng hệ thống lưu trữ công khai tội phạm xâm hại tình dục trẻ em quốc gia. Hy vọng sẽ cung cấp cách tiếp cận thống nhất trong việc công khai thông tin tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.
peter-dutton.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Peter Dutton đề xuất và theo đuổi
Cơ sở dữ liệu công khai sẽ nằm dưới sự quản lý của Ủy ban tình báo tội phạm Australia và do các cơ quan cảnh sát ở các bang đóng góp cung cấp thông tin. Với hệ thống này, người dân Australia sẽ có thể tìm được tên tuổi, ngày sinh, biệt danh, ngoại hình và ảnh chụp của hàng nghìn kẻ ấu dâm đã bị kết tội cũng như địa điểm gây án.
 
Ý tưởng xây dựng hệ thống lưu trữ công khai tội phạm xâm hại tình dục trẻ em quốc gia được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Peter Dutton đề xuất và theo đuổi từ tháng 1/2019. Ông Peter Dutton cho rằng, sáng kiến này sẽ giúp làm giảm số lượng tội phạm xâm hại trẻ em trên phạm vi cả nước, đồng thời gửi đi thông điệp rằng Australia sẽ không khoan nhượng với ai có ý định nhắm vào trẻ em, thành phần dễ tổn thương của cộng đồng.
 
Tuy vậy, một số tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em không đồng tình với ông Peter Dutton. Theo họ, việc công khai danh tính kẻ phạm tội không có tác dụng nâng cao độ an toàn hoặc phòng ngừa tội phạm như mong muốn mà chỉ khuyến khích công lý đường phố.
 
au-dam-o-australia-3.jpg
Tình trạng ấu dâm còn tồn tại ở Australia khiến nước nay áp dụng công khai thông tin tội phạm để người dân phòng tránh
  
Australia hiện vẫn tồn tại hệ thống lưu trữ quốc gia người phạm tội với trẻ em (ANCOR), nhưng chỉ lực lượng cảnh sát được dùng để giám sát những cá nhân chấp hành xong án tù. Một người có tên trong hệ thống có thể sẽ bị giám sát trong 8 năm, 15 năm hoặc suốt đời. Những người phạm tội khi là trẻ vị thành niên bị giám sát từ 4 đến 7,5 năm.
 
Tiểu bang Tây Úc của Australia công khai thông tin của kẻ phạm tội, bắt đầu từ năm 2012. Người dân cần xuất trình họ tên và bằng lái xe để yêu cầu thông tin về tội phạm ấu dâm tại địa phương sinh sống. Phụ huynh cũng có thể yêu cầu nhà chức trách xác minh liệu người có cơ hội tiếp xúc với con mình có phải là tội phạm ấu dâm bị ghi danh trong hệ thống hay không.
 
 
robert-andrew-fiddes-ellis.jpg
Tội phạm ấu dâm Robert Andrew Fiddes Ellis
Trước đó, từ tháng 12/2017, chính phủ Australia thi hành luật cấm xuất cảnh các đối tượng bị kết tội ấu dâm nhằm bảo vệ trẻ em ở nước ngoài khỏi nguy cơ bị lạm dụng. Khoảng 20.000 đối tượng đang nằm trong danh sách xâm hại tình dục trẻ em của chính phủ Australia không được phép du lịch ra nước ngoài, trừ những trường hợp có mục đích cụ thể, được cơ quan thực thi pháp luật chấp thuận. Đối tượng nào vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.
 
Mỗi năm, Australia đưa khoảng 2.500 đối tượng bị kết tội ấu dâm vào danh sách theo dõi. Theo luật này, hộ chiếu của những người này sẽ bị hủy bỏ. Tên Robert Andrew Fiddes Ellis (70 tuổi) đã bị tuyên án tù 15 năm vì lạm dụng tình dục 11 cô gái trẻ từ 7 đến 17 tuổi ở Bali (Indonesia) trong khoảng thời gian 2 năm.

Nhu Thụy

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Australia sẽ công khai thông tin tội phạm ấu dâm để người dân phòng tránh tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

Theo UBND TPHCM, với quy mô dân số đông, trong đó trẻ em chiếm 16,2%, tội phạm về bạo lực, xâm hại trẻ em là một thách thức mà TPHCM phải đối mặt, ưu tiên tìm giải pháp để ngăn ngừa. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố có 499 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.
Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.
Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi được hỏi về diễn biến vụ việc 9 người bỏ trốn sang Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói không biết danh sách 9 người này, cũng như khẳng định sẽ không có chuyện tái diễn cho đi nhờ chuyên cơ.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc từ ngày 21/10/2019. Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Có 13 dự án luật sẽ được xem xét thông qua trong kỳ họp lần này, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi).