Luật & Đời

Cựu ứng viên tổng thống Pháp phải hầu tòa vì chia sẻ hình ảnh bạo lực của IS

Xem trên mobile
Bà Marine Le Pen - Cựu ứng viên tổng thống Pháp 2017, lãnh đạo Đảng Cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) sẽ phải hầu tòa vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter.
Vụ bê bối xảy ra từ tháng 12/2015, ít tuần sau khi các tay súng thánh chiến IS thực hiện các vụ tấn công tại Paris, sát hại hơn 130 người. Các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra về việc bà Marine Le Pen đăng tải một loạt hình ảnh trên mạng Twitter, trong đó có một bức ảnh chụp phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết nhà báo Mỹ James Foley.
 
Ngày 12/6, một thẩm phán tại Nanterre, vùng ngoại ô phía Tây Paris đã phát lệnh triệu tập bà Le Pen hầu tòa với tội danh tuyên truyền thông tin bạo lực, cổ súy chủ nghĩa khủng bố hoặc khiêu dâm hoặc làm tổn hại nghiêm trọng giá trị con người. Theo đó, bà Le Pen có thể phải đối mặt với mức án 3 năm tù và khoản tiền phạt 75.000 Euro. 
 
marine-le-pen-2.jpg
Bà Marine Le Pen

  

Tháng 3/2017, Nghị viện châu Âu (EP) đã nhất trí tước tư cách thành viên đối với bà Le Pen vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực nói trên. Tuy nhiên, cho đến nay, bà Le Pen bác bỏ các cáo buộc, cho rằng đây là sự vi phạm quyền tự do ngôn luận của bà.
 
Ngoài vụ bê bối trên, cựu ứng viên tổng thống Pháp 2017 còn đang bị điều tra về cáo buộc chiếm dụng khoảng 298.500 euro từ EP để trả lương cho các trợ lý làm các công việc nội bộ của đảng, thay vì đảm nhiệm những nhiệm vụ trợ lý nghị sĩ châu Âu từ tháng 12/2010 đến tháng 2/2016. Ngày 23/5 vừa qua, Tòa án Công lý châu Âu đã tán thành phán quyết của tòa án cấp thấp về việc yêu cầu bà Le Pen phải hoàn trả số tiên trên cho EP.
 
Ngoài ra, bà Le Pen cũng bị cáo buộc lạm dụng công quỹ EP để trả lương cho vệ sĩ riêng khoản tiền 41.554 euro từ tháng 10 đến tháng 12/2011.

Nhu Thụy

thelocal.fr

Bạn đang đọc bài viết Cựu ứng viên tổng thống Pháp phải hầu tòa vì chia sẻ hình ảnh bạo lực của IS tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Hỏi: Em làm việc cho một công ty liên doanh được 7 năm, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Vừa qua, em xin nghỉ việc và được lãnh đạo công ty đồng ý. Công ty cũng đã trả sổ BHXH cho em, không may trên đường về quê em đã làm mất. Xin Báo PNVN cho biết, em có được cấp lại sổ BHXH không, nếu có thì thủ tục như thế nào?", Mai Thu Lý (Long An).
Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị coi là cho vay lãi nặng?

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị coi là cho vay lãi nặng?

Chồng em vừa bị công an bắt về tội cho vay nặng lãi. Trước đó, em không biết chồng em vi phạm pháp luật vì chỉ thấy anh ấy cho một số người vay tiền và hai bên tự thỏa thuận lãi suất với nhau. Xin Báo PNVN cho biết, pháp luật quy định thế nào về tội này, mức hình phạt ra sao?