Luật & Đời

Đau đầu với nạn trộm cắp trên máy bay

Xem trên mobile
Để phòng ngừa trộm cắp trên máy bay, các hãng hàng không đều đang có những động thái tích cực trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng.
Mới đây, trên chuyến bay VN1672 từ Đà Nẵng đi Hải Phòng, tiếp viên chuyến bay đã phát hiện một hành khách quốc tịch Trung Quốc lục đồ của hành khách khác. Vụ việc đã được một khách khác có mặt trên chuyến bay làm chứng.
 
Đáng nói, sau khi sự việc xảy ra, nam hành khách bị lục đồ (người Nhật) đã kiểm tra lại hành lý xách tay của mình và xác nhận không bị mất đồ. Hành khách lục đồ thì kiên quyết không thừa nhận hành vi của mình, cũng không ký vào biên bản vi phạm hành chính.
 
 
khuyen-nghi-1569989144-width1000height633.jpg
Hành khách nên sử dụng hành lý xách tay có khóa để hạn chế bị mất cắp - Ảnh minh họa

 

Nhà chức trách hàng không tại sân bay đến đã phối hợp với lực lượng chức năng tại sân bay và công an địa phương làm việc với những người liên quan. Tuy nhiên, nam hành khách người Trung Quốc không thừa nhận hành vi của mình. Vị khách người Nhật thì không khiếu kiện, do đó, các bên thống nhất “chưa đủ căn cứ cấu thành tội phạm”. Nam hành khách người Trung Quốc được ra về mà không phải chịu bất kỳ xử lý nào.
 
Thực tế, những vụ việc như vừa nói trên không hiếm. Nhiều trường hợp, tiếp viên chuyến bay hoặc hành khách đi cùng phát hiện sớm và kẻ gian không kịp thực hiện hành vi. Cũng có trường hợp, kẻ gian đã trộm trót lọt nhưng do người bị mất đồ phát hiện bị trộm, hô hoán, tên trộm lại tẩu tán đồ ăn cắp (vứt vào bất kỳ chỗ nào có thể trên máy bay), lực lượng chức năng cũng đành “bó tay” do không có bằng chứng.
 
Để phòng ngừa loại hình tội phạm có chiều hướng gia tăng này, các hãng hàng không đều đang có những động thái tích cực trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xử lý.
 
Đại diện các hãng hàng không cho biết, các tiếp viên đều được huấn luyện kỹ năng phòng chống trộm cắp, kịp thời phát hiện đối tượng nghi vấn, có biểu hiện lục lọi hành lý trên chuyến bay. Những đối tượng có tiền sử trộm cắp trên máy bay đều bị cập nhập vào danh sách từ chối vận chuyển (blacklist) hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa từ sớm. Khi phát hiện vụ việc trộm cắp trên máy bay, trong quyền hạn của mình, các hãng hàng không sẽ lập biên bản vi phạm, thu giữ tang vật và bàn giao đối tượng cho cơ quan an ninh xử lý theo đúng quy định pháp luật.
 
Hãng hàng không cũng khuyến nghị hành khách nên sử dụng hành lý xách tay có khóa; hạn chế để tiền mặt, đồ vật có giá trị cao trong hành lý xách tay. Hành khách cần chú ý tự bảo quản tư trang, tài sản cá nhân trong suốt hành trình, đồng thời, thông báo cho tiếp viên ngay khi phát hiện các đối tượng nghi vấn trộm đồ của mình hoặc hành khách khác.

Ngân Anh

baogiaothong

Bạn đang đọc bài viết Đau đầu với nạn trộm cắp trên máy bay tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.
Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi được hỏi về diễn biến vụ việc 9 người bỏ trốn sang Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói không biết danh sách 9 người này, cũng như khẳng định sẽ không có chuyện tái diễn cho đi nhờ chuyên cơ.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc từ ngày 21/10/2019. Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Có 13 dự án luật sẽ được xem xét thông qua trong kỳ họp lần này, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi).