Luật & Đời

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Xem trên mobile
Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”.
Hỏi: Mẹ tôi có bán đồ ăn vặt trên xe rồi đẩy đi các phố, thỉnh thoảng sẽ ngồi tại một số chỗ cố định để bán cho khách quen. Vừa rồi, trong lúc mẹ tôi đang bán hàng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi không xuất trình được thì bị phạt 1.000.000 đồng lỗi không che đậy thức ăn và không sử dụng găng tay. Vậy việc lực lượng chức năng xử phạt mẹ tôi có đúng quy định không?
 
Minh Anh (Hà Nội)
 
pho-hang-rong-20.jpg
Ảnh minh họa

 

 
Trả lời:
 
Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”. Do đó, việc kinh doanh của mẹ bạn được coi là kinh doanh thức ăn đường phố.
 
Tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: Kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Việc lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu mẹ bạn xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là không đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc kinh doanh này của mẹ bạn cũng phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng quy định tại Điều 31, 32 Luật an toàn thực phẩm như sau:
 
+ Nơi bày bán thức ăn đường phố phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; Phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.
 
+ Nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố: Nguyên liệu để chế biến phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh; Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm; Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Về vấn đề xử phạt hành chính vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố: Điều 16 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định như sau:
 
“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  1. a) Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn;
  2. b) Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
  3. c) Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
 
Căn cứ theo quy định trên, mẹ bạn bị phạt tiền 1.000.000 đồng với lỗi không che đậy thức ăn và không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.
 
Như vậy, việc lực lượng chức năng yêu cầu mẹ bạn xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là không đúng quy định của pháp luật; còn việc xử phạt mẹ bạn 1.000.000 đồng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Toà án Nhân dân tối cao vừa công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận BHYT, Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Bộ luật Hình sự.
Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Hàng trăm người từng là nạn nhân ấu dâm đã đồng loạt nộp đơn kiện lên các tòa án tại bang New York của Mỹ nhằm tìm kiếm công lý sau khi một luật mới có hiệu lực từ ngày 14/8 tại bang này cho phép họ khởi kiện các cá nhân và tổ chức liên quan dù vụ việc xảy ra cách đây nhiều thập kỷ.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

Hơn 1 tuần nay, bị can Ngô Ngọc An được tại ngoại khiến dư luận bức xúc. Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM vừa gửi văn bản đến Tòa án Nhân dân Q.Bình Tân, Viện Kiểm sát Nhân dân Q. Bình Tân, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đề nghị bị can này cần phải tạm giam.
 Nhiều hoạt động chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

Nhiều hoạt động chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

Mua bán người đang là vấn nạn trên phạm vi toàn thế giới. Để phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo quyết liệt. Ngày 29/3/2011, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người...
Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật?

Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật?

Việc hiệu trưởng lấy hình ảnh nhạy cảm của người khác đi phát tán công khai khi không được chủ nhân cho phép là sai trái và vi phạm pháp luật. Đó là ý kiến của luật sư đối với sự vụ các bức hình thầy hiệu phó Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (Cần Thơ) tự chụp bị đồng bộ hóa qua email nhà trường và bị bà Hồng Thảo (hiệu trưởng) báo công an.
Bị trường đại học nâng điểm để đánh trượt, thí sinh làm đơn cầu cứu Bộ

Bị trường đại học nâng điểm để đánh trượt, thí sinh làm đơn cầu cứu Bộ

Ngày 15/8, thí sinh Nguyễn Minh Quân (Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch, Đồng Nai, người 2 năm liên tiếp trượt nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý Trường ĐH Đồng Nai vì lý do không đủ người học dù đạt điểm cao) đã gửi đơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày nguyện vọng xin được xem xét để được theo đuổi đam mê.