Luật & Đời

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Xem trên mobile
Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”.
Hỏi: Mẹ tôi có bán đồ ăn vặt trên xe rồi đẩy đi các phố, thỉnh thoảng sẽ ngồi tại một số chỗ cố định để bán cho khách quen. Vừa rồi, trong lúc mẹ tôi đang bán hàng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi không xuất trình được thì bị phạt 1.000.000 đồng lỗi không che đậy thức ăn và không sử dụng găng tay. Vậy việc lực lượng chức năng xử phạt mẹ tôi có đúng quy định không?
 
Minh Anh (Hà Nội)
 
pho-hang-rong-20.jpg
Ảnh minh họa

 

 
Trả lời:
 
Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”. Do đó, việc kinh doanh của mẹ bạn được coi là kinh doanh thức ăn đường phố.
 
Tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: Kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Việc lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu mẹ bạn xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là không đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc kinh doanh này của mẹ bạn cũng phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng quy định tại Điều 31, 32 Luật an toàn thực phẩm như sau:
 
+ Nơi bày bán thức ăn đường phố phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; Phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.
 
+ Nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố: Nguyên liệu để chế biến phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh; Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm; Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Về vấn đề xử phạt hành chính vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố: Điều 16 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định như sau:
 
“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  1. a) Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn;
  2. b) Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
  3. c) Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
 
Căn cứ theo quy định trên, mẹ bạn bị phạt tiền 1.000.000 đồng với lỗi không che đậy thức ăn và không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.
 
Như vậy, việc lực lượng chức năng yêu cầu mẹ bạn xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là không đúng quy định của pháp luật; còn việc xử phạt mẹ bạn 1.000.000 đồng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nữ tiếp viên karaoke dẫn mối ma túy sa lưới

Nữ tiếp viên karaoke dẫn mối ma túy sa lưới

Khi cảnh sát ập vào phòng trọ của nữ tiếp viên quán karaoke ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy. Đáng chú ý, nữ tiếp viên này từng là chân rết thuộc một đường dây ma túy lớn bị triệt phá năm 2018 nhưng chưa bị phát hiện.
Người phụ nữ nghi bị nhà chồng mưu sát do không thể sinh con

Người phụ nữ nghi bị nhà chồng mưu sát do không thể sinh con

Truyền thông Ấn Độ mới đây đưa tin, một người phụ nữ tên là Surjit Kaur sống ở bang Punjab, Ấn Độ trong khi đi chơi cùng chồng bằng xe máy, đã ngã xuống nước thiệt mạng. Mặc dù nhà chồng lên tiếng bày tỏ đây là một tai nạn ngoài ý muốn, nhưng gia đình của cô Surjit Kaur lại kiên quyết cho rằng đây là một vụ mưu sát đã được lên kế hoạch trước.
Bác sĩ ‘dỏm’ 5 tháng phẫu thuật 500 ca, làm 46 người tử vong

Bác sĩ ‘dỏm’ 5 tháng phẫu thuật 500 ca, làm 46 người tử vong

Một người đàn ông Nigeria tên là Ibrahim Mustapha đã làm giả chứng chỉ hành nghề y năm 2015 để vào làm việc trong bệnh viện. Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện, khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 5/2019, Mustapha đã tiến hành khoảng 500 ca phẫu thuật, làm 46 người tử vong.
Hội thảo về không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Hội thảo về không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Hơn 8.000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, gần 1.600 trẻ em bị xâm hại tình dục trong năm 2018... là những con số đáng báo động về sự mất an toàn cho phụ nữ, trẻ em hiện nay. Thực trạng đó đặt ra nhiều yêu cầu bức thiết về việc làm thế nào để bảo vệ tốt hơn sự an toàn cho nhóm dân số này, trên cơ sở khuyến nghị về các chính sách, giải pháp chặt chẽ hơn trong thời gian tới.