Luật & Đời

Học sinh đánh nhau có bị xử lý trách nhiệm không?

Xem trên mobile
Việc các em học sinh vì xích mích mà xảy ra xô xát thì có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có các yếu tố cấu thành tội phạm.

Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi trong trường hợp các em học sinh vì xích mích mà tát nhau, đánh nhau thậm chí hành hung nhau thì có bị xử lý trách nhiệm gì không? Lê Tiến Mạnh (TP Vũng Tàu).

 

Trả lời: Luật sư Trần Thị Hà - Công ty Luật An Ninh cho biết:
Việc các em học sinh vì xích mích mà xảy ra xô xát thì có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.
 
batnathocduong2jpg1428911003.jpg

 

+ Về xử lý hành chính: các em có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về hành vi “Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau” theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Trường hợp các em không có tài sản riêng để nộp phạt thì cha mẹ có trách nhiệm nộp phạt cho hành vi mà các em gây ra.
 
+ Về truy cứu trách nhiệm hình sự: nếu xảy ra thương tích trên thực tế và có đủ các yếu tố cấu thành các em có thể bị truy cứu theo các tội danh liên quan đến cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134, 135, 136 Bộ luật hình sự hoặc tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 138 Bộ luật hình sự.
 
47580465_2224385997847287_7123473894895255552_n.jpg
Luật sư Trần Thị Hà

 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, để xử lý trách nhiệm hành chính và hình sự thì pháp luật hiện hành quy định các em phải đạt độ tuổi chịu trách nhiệm theo luật định.
 
+ Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì độ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính như sau: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính”.
 
+ Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì tuổi chịu trách nhiệm hình sự phải từ đủ 14 tuổi trở lên. Cũng có điểm lưu ý là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một số điều luật cụ thể.
 
Như vậy, về việc xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự các em học sinh trong trường hợp này còn phải dựa trên cơ sở độ tuổi của các em khi thực hiện hành vi cũng như mức độ, tính chất, hậu quả của hành vi. Còn về vấn đề dân sự thì nếu thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản xảy ra do hành vi của các em thì các em còn phải bồi thường thiệt hại.
 
Trường hợp các em không có tài sản riêng thì cha mẹ hoặc người giám hộ của các em có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Cũng cần lưu ý việc bồi thường theo Điều 599 Bộ luật  dân sự như sau: Trường hợp hành vi thực hiện trong thời trường học trực tiếp quản lý thì nhà trường có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp nhà trường chứng minh không có lỗi trong quản lý thì cha mẹ hoặc người giám hộ của các em có trách nhiệm bồi thường.

Luật sư Trần Thị Hà -Công ty Luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Học sinh đánh nhau có bị xử lý trách nhiệm không? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ LĐ,TB&XH và TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị và Lễ ký kết.
'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

Trước vụ việc nước nhiễm dầu thải, Luật sư Trần Thế Anh - Công ty luật TNHH XTVN - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) vì đã gây ra sự cố nước nhiễm dầu thải cùng các hóa chất độc hại vượt ngưỡng. Cá nhân công ty này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phê chuẩn khởi tố cô giáo chủ nhiệm vụ bé trai trường Gateway tử vong

Phê chuẩn khởi tố cô giáo chủ nhiệm vụ bé trai trường Gateway tử vong

Sáng 17/10, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy, cho biết: Sau khi xem xét, vào ngày 16/10 VKSND quận Cầu Giấy đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đối với Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
‘Hà Nội cần sớm rà soát, công khai chất lượng kinh doanh của các công ty cấp nước'

‘Hà Nội cần sớm rà soát, công khai chất lượng kinh doanh của các công ty cấp nước'

Từ sự cố nước nhiễm dầu thải đang khiến người dân Hà Nội hoang mang, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng - đề nghị cơ quan chức năng cần sớm công khai danh sách các công ty kinh doanh nước sạch cùng chất lượng nguồn nước, tránh tăng sự hoang mang của dư luận.
Chung tay chấm dứt quấy rối tình dục nơi công cộng

Chung tay chấm dứt quấy rối tình dục nơi công cộng

Thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của công nghệ, sự phản ánh của phương tiện truyền thông và mạng xã hội cùng sự dũng cảm lên tiếng của nạn nhân, hàng loạt hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục phụ nữ nơi công cộng bị lên án và xử lý. Bên cạnh sự chung tay lên tiếng của cộng đồng thì việc trang bị kiến thức và kỹ năng để chủ động phòng tránh trong các tình huống là rất cần thiết với phụ nữ.
Từ những vụ bạo hành cặp đôi: Hạnh phúc không phải là chịu đựng

Từ những vụ bạo hành cặp đôi: Hạnh phúc không phải là chịu đựng

Đâm chết bạn gái vì bị chia tay, sát hại người yêu vì níu kéo tình cảm bất thành, đánh đập vợ cũ tàn nhẫn vì xảy ra mâu thuẫn… - thực tế cho thấy nạn nhân của bạo lực cặp đôi đa phần là phụ nữ. Báo PNVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), xung quanh vấn đề đang gây bức xúc này.