Luật & Đời

Khoảng 30% nạn nhân buôn người trên toàn thế giới là trẻ em

Xem trên mobile
Trẻ em hiện chiếm 30% trong tổng số nạn nhân của tội phạm buôn người, trong đó số lượng bé gái nhiều hơn bé trai.

Đây là kết quả nghiên cứu của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 7/1, dựa trên số liệu từ 142 quốc gia để đánh giá các xu hướng và loại hình buôn người. 

 

0801human.jpg
(Nguồn: rn.com)

 


Giám đốc điều hành UNODC Yury Fedotov nhận định hoạt động buôn người đã diễn biến phức tạp, trong đó các nhóm vũ trang và những kẻ khủng bố thậm chí còn sử dụng buôn người để gieo rắc nỗi sợ hãi, tập hợp các nạn nhân cho quá trình tuyển mộ chiến binh mới. 

Theo UNODC, số nạn nhân của tội phạm buôn người đã tăng đều đặn kể từ năm 2010. Châu Á và châu Mỹ là những khu vực có số lượng nạn nhân buôn người được phát hiện nhiều nhất.

Hầu hết nạn nhân buôn người được phát hiện bên ngoài khu vực xuất phát là từ Đông Á, tiếp theo là châu Phi hạ Sahara. 

Cùng với đó, số lượng đối tượng bị buộc tội buôn người ở những khu vực này cũng gia tăng. 

Buôn người để phục vụ cho các hoạt động bóc lột tình dục là hình thức phổ biến nhất ở các nước châu Âu. Trong khi ở châu Phi cận Sahara và Trung Đông, nạn buôn người liên quan tới lao động cưỡng bức. 

Phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính của hoạt động buôn người trên toàn thế giới. Phần lớn các nạn nhân trong nhóm này bị buôn bán để bóc lột tình dục và khoảng 35% nạn nhân phải lao động cưỡng bức.

Ngăn chặn nạn buôn người là một phần quan trọng trong Chương trình nghị sự Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Liên hợp quốc luôn yêu cầu các quốc gia thành viên giám sát tiến trình giải quyết vấn đề và báo cáo số nạn nhân theo giới tính, độ tuổi và hình thức bị bóc lột. 

Tuy nhiên, vẫn còn có những khác biệt rõ nét trong nhận thức.

Nhiều quốc gia ở châu Phi hạ Sahara, Nam Á và một số khu vực ở Đông Á chưa đủ năng lực để theo dõi sát sao và chia sẻ dữ liệu về nạn buôn người. 

Ông Fedotov nhấn mạnh báo cáo này cho thấy cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ tất cả các quốc gia để bảo vệ các nạn nhân, đưa tội phạm ra trước công lý và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Hữu Thanh

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 30% nạn nhân buôn người trên toàn thế giới là trẻ em tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ Đại úy công an 'quậy tưng' sân bay

Đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ Đại úy công an 'quậy tưng' sân bay

Liên quan đến vụ nữ Đại úy Lê Thị Hiền, công tác tại Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa (Hà Nội), có hành vi chửi bới nhân viên hàng không, gây náo loạn tại khu vực làm thủ tục sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) khiến dư luận xôn xao, sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ cán bộ này.
Vẫn xét xử kín tại phiên sơ thẩm lần 2 đối với Nguyễn Hữu Linh

Vẫn xét xử kín tại phiên sơ thẩm lần 2 đối với Nguyễn Hữu Linh

Như PNVN đã thông tin, hôm nay (23/8), phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi diễn ra tại TAND Q.4, TPHCM. Từ sáng sớm, an ninh phiên tòa được thắt chặt, ngả đường dẫn vào TAND Q.4, các lực lượng cảnh sát và dân phòng đứng đông nghẹt.