Luật & Đời

Nghệ An: Phòng khám không phép hoạt động trong trạm y tế xã

Xem trên mobile
Ngay trong khuôn viên trạm y tế xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) xuất hiện một phòng khám chưa được cấp phép hoạt động khiến người dân nghi ngờ, thắc mắc.
Trạm y tế xã Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ - Nghệ An), là đơn vị đạt chuẩn quốc gia y tế vào năm 2006. Tuy nhiên hiện nay đang thiếu 4 phòng làm việc, cơ sở vật chất bị xuống cấp nhiều. Kỳ lạ thay, mặc dù đây là đơn vị y tế phục vụ nhân dân cấp cơ sở, nhưng trong mấy tháng trở lại đây, trong khuôn viên Trạm lại “xuất hiện” một phòng khám răng – hàm – mặt tư nhân, khiến dư luận hết sức bất ngờ.
img_2033.JPG
Phòng khám tư “mọc” “chui” trong trạm y tế xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An)
Anh V – một công dân xã Nghĩa Đồng - cho biết: “Tôi chỉ biết phòng khám đó ở trong trạm y tế một thời gian rồi. Nhưng tôi không biết ai cho nó được hoạt động ở đó? Bản thân tôi thấy rất vô lý. Vì làm gì cũng phải được cấp phép mới được thực hiện, nếu phòng khám chưa đầy đủ thủ tục đã hoạt động lỡ có việc gì xảy ra thì ai sẽ chịu trách nhiệm đây?
Trao đổi thông tin này với đại diện Trạm y tế xã Nghĩa Đồng, ông Nguyễn Hữu Thành – Trạm trưởng trạm y tế - cho biết: “Phòng khám này là của Bác sỹ Nguyễn Duy Ngân – bác sỹ chuyên khoa 2, giảng viên đại học y Hà Nội về hưu. Bác Ngân là người con quê hương, sau khi về hưu thì bác về quê mở phòng khám tư tại nhà. Việc mở phòng khám trong trạm là do chính quyền địa phương cho phép bác vào đây hoạt động. Hiện nay, bác đang làm các thủ tục pháp lý đối với hoạt động của phòng khám”.
Theo một số người dân địa phương cho biết, ngày 27/5/2018, phòng khám Răng – Hàm – Mặt này chính thức khai trương trong trụ sở trạm y tế xã Nghĩa Đồng. Tuy nhiên, phòng khám này mở ra thì trạm y tế lại phải dồn phòng tiêm lại. Trạm y tế Nghĩa Đồng hiện nay đang thiếu 4 phòng làm việc nên việc dồn phòng cũng rất khó cho trạm y tế.
img_2036.JPG
Trụ sở trạm y tế xã Nghĩa Đồng
Lý giải về vấn đề này, ông Võ Duy Hiển – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng - cho biết: “Bác Ngân là người con quê hương, bác làm để giúp dân. Việc bác mở phòng khám trong trụ sở trạm y tế đã được chính quyền xã đồng tình. Các giấy tờ thủ tục của bác đang trong quá trình làm, không biết hiện nay đã xong chưa, tôi chưa thấy bác đưa lên cho UBND xã”.
Còn Ông Thái Hải Đăng – Giám đốc trung tâm y tế huyện Tân Kỳ - cho hay: “việc bác Ngân hoạt động phòng khám trong Trạm y tế Nghĩa Đồng tôi có biết. Sau khi có thông tin phản ánh phòng khám hoạt động không phép, chúng tôi cũng đã xuống cơ sở yêu cầu bác phải hoàn thành thủ tục pháp lý mới được hoạt động. Hiện tại, phòng vẫn chưa nhận được các thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp phép hoạt động của phòng khám. Còn chưa hoàn thành thủ tục mà đã hoạt động là không đúng. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Quan điểm của chúng tôi là phải đầy đủ thủ tục mới được hoạt động".
Điều đáng nói, trong khi trạm y tế vốn để phục vụ nhân dân đang còn thiếu cơ sở vật chất mà trạm lại phải dành riêng 1 phòng cho phòng khám chưa có thủ tục pháp lý? Sự vô lý cũng là câu hỏi lớn của nhân dân mà chưa có câu trả lời.
Có thể thấy, trách nhiệm cuối cùng trong quản lý hành nghề y dược tư nhân đang được dồn về cấp cơ sở mà cụ thể lại là Trạm y tế xã. Tuy nhiên, ngay trong trạm y tế lại xuất hiện một phòng khám “chui” thì liệu sẽ quản lý được ai?
Tại chỉ thị 03/CT-UBND ngày 29/1/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động hành nghề y, ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An nêu rõ các nội dung quản lý. Theo đó, UBND các huyện, thành phố, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh không để cơ sở hành nghề y tế không phép hoạt động trên địa bàn quản lý. Việc chính quyền biết mà không xử lý, bên cạnh còn tạo điều kiện như trường hợp tại xã Nghĩa Đồng có phải là hành động “tiếp tay” cho sai phạm?.

Nguyên Đình

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Phòng khám không phép hoạt động trong trạm y tế xã tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Đến ngày nhận lương, chồng giấu vợ những khoản tiền thưởng để lập “quỹ đen”. Tôi chỉ lo sợ "quỹ đen" dùng vào những mục đích tiêu cực như: đi ăn nhậu vô lối, chơi cờ bạc hay đôi khi là có bồ nhí...
'Bỏ lại sản phụ sắp sinh là việc làm đáng lên án'

'Bỏ lại sản phụ sắp sinh là việc làm đáng lên án'

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam, việc tài xế bỏ lại sản phụ sắp sinh với người không có kỹ năng và khả năng hỗ trợ sinh con là việc làm đáng lên án. Bất cứ ai khi gặp hoàn cảnh này đều phải hỗ trợ sản phụ để có thể đến cơ sở y tế hoặc tìm được người hỗ trợ sinh nhanh nhất có thể.
Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Vụ việc tài xế bỏ rơi sản phụ trong lúc có dấu hiệu trở dạ sinh con tại Bình Phước đã gây nhiều bức xúc với mọi người. Vậy trách nhiệm pháp lý với sự việc này như thế nào khi hậu quả là đứa bé sau khi sinh ra tử vong?
'Nhìn con gái đau đớn, tôi chỉ biết khóc ròng'

'Nhìn con gái đau đớn, tôi chỉ biết khóc ròng'

Nhớ lại thời điểm bé N.T.P.N nghi bị hãm hiếp tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Q.Thủ Đức (TPHCM) ngày 14/2/2017, chị Trần Mỹ Châu, mẹ bé N., cho biết đó là nỗi đau khủng khiếp của con và tất cả những người thân. Vụ việc này đang được truyền thông khơi lại, sau 2 năm Công an Q.Thủ Đức ra kết luận điều tra cho rằng bé N. bị ngã nên chảy máu vùng kín và không khởi tố vụ án.