Luật & Đời

Quốc Khánh 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày?

Xem trên mobile
Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012, tất cả các cán bộ công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày nhân dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 năm 2019 và không phải đi làm bù.

Lễ Quốc Khánh 2/9 năm nay, theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, các Cán bộ chông chức, viên chức và người lao động được nghỉ làm và hưởng 100% lương.

 

nghi_le_29.jpg
Quốc khánh năm nay rơi vào ngày thứ hai, người lao động được nghỉ liên tục 3 ngày từ 31/8 đến 2/9. Đồ họa: Zing

 

Năm nay Lễ Quốc Khánh rơi vào ngày thứ Hai. Do vậy tất cả các Cán bộ công chức, viên chức và người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ tối đa 3 ngày liên tiếp, từ thứ Bảy (ngày 31/8/2019) đến hết thứ Hai (ngày 2/9/2019).

Riêng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy hàng tuần thì người lao động được nghỉ 2 ngày: Chủ nhật (1/9/2019) và thứ Hai (2/9/2019). 

Bên cạnh đó, căn cứ Điểm c, Khoản 1, Điều 97 của Bộ luật Lao động 2012, nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ còn được nhận tối thiểu khoản tiền bằng 300% mức lương làm việc trong ngày đó. Như vậy, người lao động sẽ được nhận lương cho ngày nghỉ lễ phải làm việc là 400% lương của ngày bình thường. Ngoài ra, nếu người lao động làm vào ca đêm của ngày nghỉ lễ thì được hưởng cộng thêm 30% mức lương của ngày bình thường. 

Tuy nhiên, về mức lương và mức thưởng cho người lao động thì luật lao động luôn khuyến khích người sử dụng lao động trả mức lương cao hơn cho người lao động dựa vào quy định căn bản về mức tiền lương theo quy định pháp luật.

Về khoản tiền thưởng dịp Quốc Khánh 2/9 là không bắt buộc đối với người sử dụng lao động. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định thưởng cho người lao động. 

Trong thời gian nghỉ lễ này, các đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc, bảo đảm chất lượng.

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết Quốc Khánh 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ những vụ bạo hành cặp đôi: Hạnh phúc không phải là chịu đựng

Từ những vụ bạo hành cặp đôi: Hạnh phúc không phải là chịu đựng

Đâm chết bạn gái vì bị chia tay, sát hại người yêu vì níu kéo tình cảm bất thành, đánh đập vợ cũ tàn nhẫn vì xảy ra mâu thuẫn… - thực tế cho thấy nạn nhân của bạo lực cặp đôi đa phần là phụ nữ. Báo PNVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), xung quanh vấn đề đang gây bức xúc này.
Trả hồ sơ vụ nữ giám đốc ngân hàng lấy chục tỷ đồng chi xài cá nhân

Trả hồ sơ vụ nữ giám đốc ngân hàng lấy chục tỷ đồng chi xài cá nhân

Khi bị phát giác, nữ giám đốc ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu - GPBank, chi nhánh TPHCM, Lê Thị Minh Hiền cầu cứu Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 mang tài khoản của Ban này thế chấp vay giúp hơn 10,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, 15/10, nhiều tình tiết khác phát sinh khiến HĐXX trả hồ sơ.
Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.