Luật & Đời

Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật?

Xem trên mobile
Việc hiệu trưởng lấy hình ảnh nhạy cảm của người khác đi phát tán công khai khi không được chủ nhân cho phép là sai trái và vi phạm pháp luật. Đó là ý kiến của luật sư đối với sự vụ các bức hình thầy hiệu phó Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (Cần Thơ) tự chụp bị đồng bộ hóa qua email nhà trường và bị bà Hồng Thảo (hiệu trưởng) báo công an.
truong-thanh-thang.jpg
Trường THCS-THPT Thạnh Thắng, Cần Thơ. Ảnh: FB nhà trường 

Trao đổi với Phụ Nữ Việt Nam, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, việc ông T.Q.T tự chụp 1 mình các hình nude tại nhà riêng là mang tính cá nhân. Ông T không có hành vi phát tán hình ảnh khiêu dâm nên không vi phạm về pháp luật cũng như đạo đức xã hội. Đó chính là quyền riêng tư của công dân được Hiến pháp và Luật Dân sự bảo vệ.

Ở chiều hướng ngược lại, người khác phát tán và đưa ra công khai hình ảnh nude này của ông T, ở đây cụ thể là bà Hồng Thảo, hiệu trưởng nhà trường, là sai trái và vi phạm pháp luật. Bà Thảo chỉ vô tình phát hiện ra các bức hình nhạy cảm này của ông T khi hình ảnh trong điện thoại ông T bị đồng bộ hóa trên email nhà trường, thì không thể mang quy định nào ra để xử lý ông T được, bởi không có cả lý lẫn tình.

Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 đã nêu rõ về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được sự đồng ý của chính người đó. Nếu hình ảnh cá nhân bị xâm phạm thì người có hình ảnh được quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như Báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, thầy giáo T.Q.T phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng đã tự chụp một số bức hình “nóng” lưu trong điện thoại cá nhân sau đó đã xóa đi mà không biết đã bị đồng bộ hóa lên email của nhà trường. Vào tháng 4/2019, bà Hồng Thảo, hiệu trưởng nhà trường đưa cho ông coi các bức hình “nóng” ông chụp nửa thân bên dưới. Ngoài các bức hình này còn kèm theo các chữ ký của những người thấy các “hình ảnh khiêu dâm” trên hệ thống Google ảnh của email nhà trường.

“Tôi công nhận đó là các bức hình cá nhân của tôi, tôi tự chụp ở nhà tôi, rồi xóa đi vì sợ các con nhìn thấy. Nhưng không biết rằng, vì được quyền truy cập vào email của nhà trường trên điện thoại, nên hình ảnh đã đồng bộ vào hệ thống này. Tôi vẫn ký xác nhận, vì đó đúng là hình của tôi, dù rằng chỉ chụp nude (khỏa thân – PV) nửa thân dưới”, ông T.Q.T trần tình.

Ngay trong đêm đó, bà Thảo hiệu trưởng đã mời Công an huyện Vĩnh Thạnh tới lập biên bản tạm giữ điện thoại của ông T để điều tra. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Thạnh sau đó tổ chức cuộc họp lấy ý kiến kỷ luật thầy hiệu phó. Tuy nhiên đã có 16/23 người trong trường THCS – THPT Thạnh Thắng lại không đồng ý kỷ luật.

Cho tới thời điểm này, ông T.Q.T không được Hiệu trưởng giao các công việc đã làm như trước đây. Ông T bức xúc vì chưa có kết luận đúng sai ra sao, nhưng mọi công tác đã bị đình lại, “treo giò”.

Ông T chia sẻ, ngoài 6 bức hình ông chụp nude phần bên dưới của mình tại nhà, còn cả trăm các bức hình khác lưu trong điện thoại của ông đã đồng bộ hóa với địa chỉ gmail của nhà trường, ông đã truy cập trên điện thoại mà không hề biết. “Tôi chụp ở nhà tôi, chỉ là hình của cá nhân tôi, không phải chụp với ai khác và cũng không rõ mặt. Tôi đã nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng của huyện, từ Ủy ban Kiểm tra huyện ủy, tới Công an huyện, rồi Sở GD và ĐT, nhưng vẫn chưa có kết quả gì. Nhiều đồng nghiệp khác, khi không đồng ý bỏ phiếu kỷ luật tôi, cũng bị vạ lây, bị hạ bậc thi đua viên chức, công chức khiến tôi vô cùng thấy áy náy, nhiều tháng nay đứng ngồi không yên”, ông T cho biết chỉ mong các cơ quan chức năng làm sớm sáng tỏ mọi việc.

Trao đổi với báo Phụ Nữ Việt Nam vào chiều 15/8/2019, thầy T.Q.T cho biết vừa làm việc với Sở GD và ĐT Cần Thơ xong, đang trên đường về nhà. “Sở đề nghị tôi không tự phát ngôn với báo chí, cho tới khi sự vụ được ngã ngũ đúng sai, nên tôi giờ cũng không biết phải nói gì”, thầy T chia sẻ.

Ở diễn biến liên quan, theo Chánh Văn phòng Sở GD và ĐT TP Cần Thơ, vụ việc “ảnh nóng” của thầy T.Q.T là “nhạy cảm” và ngày hôm, nay, 15/8, Sở có quyết định thành lập đoàn thanh tra vụ việc. Hiện chưa thấy ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở GD và ĐT thông tin về vấn đề này. 

Báo Phụ nữ Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc.

Đinh Thu Hiền

Bạn đang đọc bài viết Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Dự án sửa chữa, nâng cấp trạm bơm Cầu Bần, huyện Hưng Nguyên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt thực hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người dân 2 xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc. Thế nhưng, công trình được đầu tư tiền tỷ này vừa mới thi công thì những người dân nơi đây lại lo ngại và có những nghi vấn về chất lượng công trình.
Làm rõ nghi vấn mẹ kế bạo hành bé trai 10 tuổi

Làm rõ nghi vấn mẹ kế bạo hành bé trai 10 tuổi

Giáo viên trường tiểu học Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM, đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng sau khi phát hiện một bé trai học lớp 5 có nhiều vết bầm tím trên cơ thể. Các giáo viên cũng đã báo cáo lại vụ việc với nhà trường và có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ vụ việc.
'Giải mã' sát thủ cuồng ghen và kỹ năng thoát hiểm

'Giải mã' sát thủ cuồng ghen và kỹ năng thoát hiểm

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ giết người mà những nạn nhân đều là những người vợ, người yêu của hung thủ. Chuyên gia tâm lý học tội phạm Đào Trung Hiếu đã có những kiến giải dưới góc độ tâm lý xã hội, đồng thời có những khuyến cáo về kỹ năng để nạn nhân tự bảo vệ...