Luật & Đời

Vụ ly hôn ở tập đoàn Trung Nguyên: ‘Thẩm phán đã vượt qua tầm của Hiến pháp và các bộ luật’

Xem trên mobile
Đó là nhận định của ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội bên lề phiên họp tổ chiều 6/6 về vụ án ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên. Theo ông Nhưỡng, vụ án này có nhiều điều bất thường trong cả quá trình thụ lý và xét xử. PNVN trích lược những ý chính của ông Nhưỡng nói về vụ án này.
lbn1.png
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội

Với một thương hiệu lớn như Trung Nguyên, nếu chúng ta không đảm bảo được yếu tố pháp lý, yếu tố công bằng, tính tư pháp của vấn đề thì việc xóa sổ một doanh nghiệp, một tập đoàn là câu chuyện sẽ xảy ra. Chúng tôi rất lo ngại về chất lượng xét xử của vụ ly hôn này. Bản thân tôi là người giúp việc trong việc cải cách tư pháp, tôi cảm nhận được đây là một trong những vụ việc, vụ án mà xét xử gây ra nhiều bình luận trái chiều nhất về một tập đoàn.

Tôi là một trong những dân Việt Nam rất tự hào về thương hiệu Trung Nguyên, bật mí với các đồng chí là khi đi công tác nước ngoài, tôi thường mang café Trung Nguyên đi để giới thiệu, giới thiệu rất nhiều các bạn là đồng nghiệp là Giáo sư của tôi ở các nước, tặng cho họ sản phẩm café của Trung Nguyên và nói với họ rằng: Các ông uống Matcha, loại café của chúng tôi rất đậm đà, đây là một trong những loại café chất lượng cao mà tôi rất tiếc là các ông không tiếp cận được. Họ uống xong họ xin tôi 1 -2 gói nhỏ, đây là điều tôi cảm thấy rất tự hào. Nhưng qua vụ án này làm cho tôi mất đi niềm tự hào với Trung Nguyên, cho nên tôi thấy ai mà khôi phục được thương hiệu này, tức là khôi khục được niềm tự hào của cá nhân tôi cũng như của nhiều người thì tôi hoàn toàn ủng hộ.

Vừa qua, bà Thảo có gửi đơn kêu cứu tới tôi. Vì thế, chúng tôi đã chuyển đơn đến đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo đúng quy định của Hiến pháp, Luật pháp…, cũng như các luật tố tụng có liên quan để đảm bảo tính công lý, tính công bằng và tính tư pháp của vụ án này.

tuyenan.jpg
HĐXX sơ thẩm vụ án này

Về bản án bị kháng nghị chắc chắn chúng ta biết rồi, việc kháng nghị bản án đó không nằm ngoài dự đoán của mọi người. Ở đây không phải là câu chuyện bênh vực ai, mà vấn đề quan trọng là chúng ta phải đứng trung lập để xem xét.

Tôi lấy ví dụ như một điểm mà ai đọc đến bản án đó thì cũng thấy rất buồn cười, đó là không ai cho phép tòa án được bắt người này chỉ nhận tiền mà không được nhận cổ phần, mà đấy chính là tài sản của họ, có nghĩa là anh đã đi vượt qua tầm của Hiến pháp và các đạo luật như Bộ luật Dân sự để anh phế bỏ quyền sở hữu tài sản của một người. Đó là không được phép, tôi lấy đấy là một ví dụ, một trong những điểm là hố đen chứ không chỉ là một vết trong bản án này và tôi cho rằng, không một thẩm phán nào có thẩm quyền đó, không một hội đồng xét xử nào được thẩm quyền quyết định một cách ngang tai trái mắt như vậy.

Đương nhiên tôi phải nghiên cứu đơn và có nhiều vấn đề cần phải đặt ra. Thứ nhất, bà Thảo rất phàn nàn và không bằng lòng về hoạt động tố tụng. Rồi các vấn đề có liên quan tới lời khuyên của thẩm phán. Bà Thảo cho rằng còn có đoạn “lừa bà ấy” để thực hiện các việc để hợp pháp hoá cho các vấn đề pháp lý. Tôi cho rằng đây là vấn đề rất lớn, nhất là đối với vụ án có khối tài sản khổng lồ như vụ án này, nếu chúng ta không làm cẩn thận sẽ nảy sinh những xung đột tiếp theo.

Thứ 2, điểm tôi thấy băn khoăn lớn nhất chính là “toà án tự quyết định thay các đương sự”. Toà án không có thẩm quyền quyết định việc “người này thì được giữ cổ phần, người kia không giữ cổ phần”. Bởi vì, cổ phần không chỉ liên quan tới tài sản mà còn liên quan tới quản lý công ty. Hiện nay về mặt thực tế, theo bà Thảo, bà ấy đang bị tước đoạt quyền điều hành công ty theo quy định của pháp luật. Tôi cho như thế là không đúng. 

Có thể khẳng định, việc ép buộc bà Thảo phải chuyển nhượng cổ phần của mình cho ông Vũ là lỗi của tòa án, của chính Hội đồng xét xử. Vì vậy, ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới, tôi nghĩ các thẩm phán sẽ phải hết sức thận trọng khi xem xét các vấn đề pháp lý có liên quan tới doanh nghiệp.

P. V

Bạn đang đọc bài viết Vụ ly hôn ở tập đoàn Trung Nguyên: ‘Thẩm phán đã vượt qua tầm của Hiến pháp và các bộ luật’ tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Toà án Nhân dân tối cao vừa công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận BHYT, Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Bộ luật Hình sự.
Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Hàng trăm người từng là nạn nhân ấu dâm đã đồng loạt nộp đơn kiện lên các tòa án tại bang New York của Mỹ nhằm tìm kiếm công lý sau khi một luật mới có hiệu lực từ ngày 14/8 tại bang này cho phép họ khởi kiện các cá nhân và tổ chức liên quan dù vụ việc xảy ra cách đây nhiều thập kỷ.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

Hơn 1 tuần nay, bị can Ngô Ngọc An được tại ngoại khiến dư luận bức xúc. Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM vừa gửi văn bản đến Tòa án Nhân dân Q.Bình Tân, Viện Kiểm sát Nhân dân Q. Bình Tân, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đề nghị bị can này cần phải tạm giam.
 Nhiều hoạt động chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

Nhiều hoạt động chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

Mua bán người đang là vấn nạn trên phạm vi toàn thế giới. Để phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo quyết liệt. Ngày 29/3/2011, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người...
Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật?

Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật?

Việc hiệu trưởng lấy hình ảnh nhạy cảm của người khác đi phát tán công khai khi không được chủ nhân cho phép là sai trái và vi phạm pháp luật. Đó là ý kiến của luật sư đối với sự vụ các bức hình thầy hiệu phó Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (Cần Thơ) tự chụp bị đồng bộ hóa qua email nhà trường và bị bà Hồng Thảo (hiệu trưởng) báo công an.
Bị trường đại học nâng điểm để đánh trượt, thí sinh làm đơn cầu cứu Bộ

Bị trường đại học nâng điểm để đánh trượt, thí sinh làm đơn cầu cứu Bộ

Ngày 15/8, thí sinh Nguyễn Minh Quân (Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch, Đồng Nai, người 2 năm liên tiếp trượt nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý Trường ĐH Đồng Nai vì lý do không đủ người học dù đạt điểm cao) đã gửi đơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày nguyện vọng xin được xem xét để được theo đuổi đam mê.