• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thắng kiện 500 triệu đồng sau khi bị công ty sa thải do đang mang thai

Phương Liên 14/01/2020 - 23:24 (GMT+7)
Người phụ nữ đang mang thai 8 tháng bị sa thải bởi một thương hiệu làm đẹp hàng đầu.
Thắng kiện hơn 500 triệu đồng vì bị công ty sa thải khi đang mang thai - Ảnh 1.

Helen Larkin đã được trao trả số tiền 17.303 bảng (khoảng 500 triệu đồng) bởi tòa án việc làm xử vụ cô bị sa thải không công bằng khỏi Công ty làm đẹp Liz Earle.

Helen Larkin, 38 tuổi, ở Portsmouth (Anh), nói với tờ The Independent rằng, một nhân viên cấp cao đã từ chối các đơn ứng tuyển của cô cho 2 vị trí mới trong công ty vì phát hiện ra cô đang mang thai. Bộ phận nhân sự đã từ chối đơn của cô mà không cần phỏng vấn và sau đó cho cô sớm rời khỏi công ty để hưởng chế độ thai sản.

Cô cho biết, việc phân biệt giới tính của công ty đã khiến cô gặp nhiều khó khăn. Cũng qua sự việc này của mình, cô nhận thấy có rất nhiều phụ nữ trên khắp Vương quốc Anh phải đối mặt với sự phân biệt đối xử không công bằng vì mang thai trong quá trình làm việc.

Cô Larkin, người tự đại diện cho mình trong phiên tòa xử kiện, nói: "Đã có hàng trăm phụ nữ tiếp cận với tôi từ các công ty khác nhau, trên tất cả các lĩnh vực, nói rằng họ cũng đã trải qua sự phân biệt đối xử tương tự. Vì vậy, nhiều người đã im lặng hoặc không biết phải làm gì. Hy vọng trường hợp của tôi sẽ nâng cao nhận thức về phạm vi và chiều rộng của vấn đề phân biệt đối xử mang thai và khiến các doanh nghiệp xem xét các quy trình và thủ tục của họ, cũng như khuyến khích những người phụ nữ khác lên tiếng và nhận ra họ có thể tự mình tiếp nhận các công ty này."

Cô Larkin, người đã làm việc tại công ty làm đẹp trong 5 năm và có 14 năm kinh nghiệm tiếp thị kỹ thuật số, cho biết cô chỉ nhận được 2 lần thông báo sa thải vào tháng 6/2018.

Bà mẹ 2 con cho biết, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của cô và cô đã rất căng thẳng về cách cư xử của công ty khi cô đang mang thai. "Tôi đã lo lắng về vấn đề tài chính vì tôi là người kiếm tiền chính. Tôi cũng lo lắng sự căng thẳng với sức khỏe của chính mình và thai nhi. Bị căng thẳng trong khi mang thai có thể nguy hiểm và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài cho em bé. Tôi đã phải điền các biểu mẫu để trình lên cho tòa án việc làm. Tôi cảm thấy sốc và tức giận vì họ đã lấy đi thứ gì đó đáng lẽ là khoảng thời gian đặc biệt với đứa con mới chào đời của tôi và tôi không bao giờ lấy lại được thời gian đó."

Công ty làm đẹp Liz Earle được thành lập vào năm 1995 nhưng sau đó được bán, thuộc sở hữu của tập đoàn dược phẩm khổng lồ Walgreen Boots Alliance có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Joeli Brearley, người sáng lập nhóm chiến dịch Pregnant Then Screwed, sau đó nói: "Đây là một chiến thắng hoành tráng không chỉ đối với Helen mà còn đối với phụ nữ ở khắp mọi nơi. Hàng trăm ngàn phụ nữ trên khắp Vương quốc Anh đang cổ vũ Helen: những phụ nữ phải đối mặt với phiên bản mang thai hoặc kỳ thị thai sản của họ, nhưng do chi phí, giới hạn thời gian, căng thẳng, vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc sự phức tạp của việc quản lý yêu cầu bồi thường và một đứa trẻ mới, không thể thách thức chủ nhân của chúng".

Đối đầu với một vụ kiện sa thải khi mang thai hoặc phân biệt đối xử thai sản quả là không dễ dàng. Bạn có ít hơn 3 tháng để nâng cao yêu cầu; các chi phí có thể đắt khủng khiếp - với một trường hợp đơn giản có giá từ 5.000 đến 10.000 bảng, các trường hợp phức tạp hơn có giá lên tới 30.000 bảng. Sự căng thẳng đối với các bà mẹ cũng rất kinh khủng. Các công ty thường có tài chính và đại diện pháp lý vượt xa nạn nhân, khiến họ cảm thấy mình sẽ thua cuộc.

"Những yếu tố này dẫn đến chỉ 1% những người trải qua phân biệt đối xử mang thai hoặc thai sản đưa ra yêu cầu bồi thường của tòa án" - Joeli Brearley nói.

"Ngay cả khi công ty nhận ra rằng nhân viên trước đó của họ nghiêm túc về hành động pháp lý, họ sẽ đưa ra một thỏa thuận tài chính gắn liền với một thỏa thuận không tiết lộ để ngăn họ nói chuyện công khai", cô nói thêm.

Người sáng lập chiến dịch Vì những phụ nữ công sở mang bầu còn nói rằng công chúng hiếm khi nghe về các trường hợp như cô Larkin, do các công ty sử dụng các công cụ mạnh mẽ và hợp pháp của Hồi giáo khiến nạn nhân của họ im lặng.

Công ty làm đẹp Liz Earle, đã bác bỏ sự phân biệt đối xử tại tòa án việc làm, nói trong phiên điều trần: Việc đảm bảo sức khỏe của người lao động có tầm quan trọng cao nhất đối với chúng tôi và chúng tôi luôn hướng tới đảm bảo họ được đối xử công bằng. Trong suốt phiên điều trần của tòa án... có vẻ như chúng tôi đã không đạt được tiêu chuẩn của mình trong một số lĩnh vực, điều mà chúng tôi rất tiếc.

Một nghiên cứu của Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp trước đây cho thấy cứ 9 phụ nữ thì 1 người sẽ bị sa thải hoặc bị đối xử tệ đến mức họ cảm thấy phải nghỉ việc sau khi quay lại làm từ thời gian nghỉ sinh. Báo cáo ước tính rằng khoảng 54.000 phụ nữ mỗi năm có thể mất vai trò tại nơi làm việc vì mang thai hoặc nghỉ thai sản. Nghiên cứu cũng cho thấy, cứ 5 bà mẹ thì có 1 người nói rằng họ đã trải qua sự quấy rối hoặc bình luận tiêu cực ở nơi làm việc có liên quan đến mang thai.

Nguồn: Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm