• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tòa tuyên: Ông Vũ, bà Thảo ly hôn; quyền điều hành Trung Nguyên thuộc về ông Vũ

Đinh Thu Hiền 05/12/2019 - 16:29 (GMT+7)
Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, chấp nhận cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn. Quyền điều hành Trung Nguyên thuộc về ông Vũ. Bà Thảo phải giao cổ phần Cà phê Trung Nguyên cho ông Vũ.

Chiều nay, Tòa án Cấp cao TP HCM đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của ông Vũ và bà Thảo. HĐXX cũng quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, đồng ý cho 2 người ly hôn. Bà Thảo nuôi dưỡng 4 người con và mỗi năm ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 cho đến khi cả 4 người con học hết đại học.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được điều hành Trung Nguyên - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không có mặt tại phiên tòa tuyên án chiều nay

Tòa phúc thẩm cũng gần như giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm về phân chia tài sản. theo đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục được giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Thảo được sở hữu số tài sản gần 2.000 tỷ đồng là tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng.

Chiều nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không tới tòa, chỉ có luật sư có mặt trong phiên tuyên án, trong khi đó ông Đặng Lê Nguyên Vũ tới tòa rất sớm. 

Tòa tuyên, về bất động sản, bà Thảo được sở hữu, quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; ông Vũ được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ. Tòa cũng yêu cầu bà Thảo giao lại toàn bộ số cổ phần cho ông Vũ và ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại bằng tiền cho bà Thảo.

Trước đó, sau 3 ngày xét xử, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Đặng Lê Nguyên Vũ bởi không có căn cứ; đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của bà Thảo. VKS cũng đề nghị chấp nhận cho vợ chồng ông Vũ, bà Thảo ly hôn. Phần trợ cấp nuôi con, thay vì ông Vũ trợ cấp tới khi trưởng thành thì sửa thành đến khi vào đại học; hủy phần chia tài sản chung. 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã đề nghị HĐXX ghi nhận việc ông đã tặng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo tài sản ở Trung Nguyên Singapore. Nhận định trước việc này, bà Thảo nói bà là người gầy dựng hoạt động của Trung Nguyên tại Singapore nên hiểu rõ tổng số tài sản tại Trung Nguyên Sigapore chỉ khoảng 100 tỷ đồng. So với tài sản của Trung Nguyên thì tài sản này "chỉ bằng móng tay".

Trước đề nghị của bà Thảo đưa ông Đặng Lê Nguyên Vũ đi giám định tâm thần, ông Vũ cho biết mình hoàn toàn tỉnh táo. Đồng thời, ông cũng không nuối tiếc mối quan hệ đã đổ vỡ với bà Thảo vì mọi việc đã đi quá giới hạn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được điều hành Trung Nguyên - Ảnh 2.

Ông Vũ được điều hành tập đoàn Trung Nguyên theo phán quyết của Tòa Cấp cao TPHCM

Ông Vũ cũng khẳng định ông không muốn đoàn tụ với bà Thảo. "Qua là người sống thiện lành, không bao giờ hại ai. Trong lòng qua không vui nhưng không bao giờ qua muốn đề cập tới ai", Chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên trải lòng. 

Phiên tòa phúc thẩm xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo được đánh giá có rất nhiều tình tiết lạ, thu hút sự chú ý của công luận. Sau 3 lần hoãn phiên tòa, trong đó 2 lần bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị và 1 lần vì phải nhập viện nên vắng mặt. Sáng 2/12, phiên tòa này mới được diễn ra. Vì các thẩm phán giải quyết các vụ việc liên quan đến bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều không chấp nhận kháng cáo nên bà Thảo đã có đơn đề nghị thay đổi chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Hữu Ba và thẩm phán Phan Đức Phương. HĐXX đã bác yêu cầu này. HĐXX cũng bác đề nghị của bà Thảo yêu cầu giám định năng lực hành vi của ông Vũ. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã "van xin" HĐXX xem xét để vợ chồng bà có cơ hội đoàn tụ, bà có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho chồng. Bà Thảo cho biết đã cầu cứu truyền thông, gửi đơn tới Viện KSND Tối cao, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao và Ủy ban kiểm tra của Quốc hội để kêu cứu giám sát, yêu cầu phiên tòa phải được xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

Nhìn nhận về vụ ly hôn với bà Thảo, vào ngày 29/10/2019, ông Vũ cho biết tình hình kinh doanh của tập đoàn đã ảnh hưởng rất nhiều. Do vậy, ông chủ của Trung Nguyên mong muốn kết thúc sớm việc ly hôn này, để ổn định sản xuất, kinh doanh.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm